Cựu giám đốc Sở Địa chính Bình Dương Cao Minh Huệ bị 12 năm tù

Thứ Hai, ngày 20/5/2019 - 18:43

(PLO)- Tòa cho rằng các bị cáo phạm tội nghiêm trọng gây thiệt hại cho nhà nước hàng trăm tỉ đồng, làm mất uy tín của cơ quan nhà nước nên phải có hình phạt thích đáng để răn đe.

Chiều 20-5, sau thời gian nghị án kéo dài, HĐXX TAND tỉnh Bình Dương đã tuyên phạt tổng mức án 33 năm tù đối với 3 bị cáo Cao Minh Huệ, cựu Giám đốc Sở Địa chính tỉnh Bình Dương, Phan Văn Trung và Đỗ Văn Sâm (cựu Trưởng phòng và cựu cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Bến Cát) về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 

Cụ thể, bị cáo Cao Minh Huệ bị tuyên phạt 12 năm tù, bị cáo Phan Văn Trung 11 năm tù và bị cáo Đỗ Văn Sâm 10 năm tù.


Bị cáo Cao Minh Huệ bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 12 năm tù. Ảnh: LÊ ÁNH

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc 3 bị cáo liên đới trách nhiệm bồi thường cho nhà nước số tiền thuê đất với diện tích hơn 470 ha là hơn 230 triệu đồng.

Tòa kiến nghị UBND thị xã Bến Cát tiếp tục thực hiện việc thu hồi lại số tiền bồi thường cho 42 hộ dân là 128 tỉ đồng; thu hồi diện tích hơn 40 ngàn mét vuông đối với diện tích đất tái định cư mà 17 hộ dân đã nhận theo quy định của pháp luật.

Tòa cũng kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương thực hiện các thủ tục về đất đối với diện tích hơn 174 ha diện tích đất chưa bồi thường theo quy định pháp luật về thuê đất.


Rất đông những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án dự phần tuyên án

Trước đó, ngày 8-5 HĐXX TAND tỉnh Bình Dương đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ đối với 3 bị cáo trên. Trong 4 ngày xét xử các bị cáo cùng những luật sư bào chữa quyền lợi cho mình phản bác truy tố của VKS và đề nghị HĐXX xem xét tuyên án vô tội đối với các bị cáo vì các bị cáo làm đúng quy định pháp luật của nhà nước.


HĐXX bác bỏ những quan điểm bào chữa của luật sư và các bị cáo

Tuy nhiên, đến hôm nay, trong phần tuyên án, HĐXX đã bác bỏ những phản bác trên và khẳng định các bị cáo trong khi thi hành công vụ đã lạm dụng chức vụ quyền hạn của mình làm sai các quy định pháp luật của nhà nước gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng.

Đồng thời, trong những người mua đất còn có rất nhiều người thân của 3 bị cáo tham gia vào quá trình mua đất hưởng lợi từ các sai phạm của các bị cáo.

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

Thứ Ba, ngày 15/6/2021

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục