Cựu giám đốc PVCoating nói không tham ô, mong xét lại tội danh

Pháp luật

Cựu giám đốc PVCoating nói không tham ô, mong xét lại tội danh

(PLO)- Chiều nay, TAND Cấp cao TP.HCM tiếp tục xét xử phúc thẩm Trần Đức Minh (cựu giám đốc Công ty CP Bọc ống dầu khí VN - PVCoating) về tội tham ô tài sản cùng các đồng phạm.

Bản tin liên quan

Các đồng phạm cùng bị truy tố chung tội danh với bị cáo Đức Minh gồm: Phạm Ngọc Minh - nguyên phó giám đốc, Bùi Nhật Vinh - nguyên trưởng phòng Kinh tế kỹ thuật, Nguyễn Thị Hà Nhung - nguyên kế toán trưởng, trưởng phòng Tài chính Kế toán.

Ngoài ra, các bị cáo Nguyễn Phước Toàn - nguyên phó giám đốc Nhà máy bọc ống PVCoating, Nguyễn Công Chương - nguyên phó trưởng phòng Tài chính Kế toán và Kim Văn Anh - nguyên giám đốc Nhà máy bọc ống PVCoating bị truy tố về tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.


Bị cáo Trần Đức Minh đợi áp giải về trại giam. Ảnh: CH

Tại tòa, bị cáo Đức Minh cho rằng không có ý đồ tham ô chiếm đoạt tài sản, chỉ muốn làm lợi cho công ty. Vì vậy, bị cáo Minh yêu cầu HĐXX xét lại tội danh.

Đại diện VKS nhận định bị cáo Đức Minh nguyên là giám đốc Công ty CP Bọc ống dầu khí VN có vốn chủ sở hữu nhà nước của Tổng Công ty Dầu khí VN chiếm 52,94%.

Bị cáo biết trong quá trình thực hiện dự án NCS2-GĐ1 do áp dụng kỹ thuật cảm biến nhận biết mối hàn nên tiết kiệm được nhiều nguyên vật liệu; biết định mức bọc ống 3LPE&CWC do Viện Kinh tế xây dựng lập cao hơn thực tế sản xuất…

Từ ngày 7-10-2014 đến tháng 11-2015, Đức Minh đã bàn bạc với nguyên phó giám đốc Ngọc Minh, Nhung, Vinh, Chương cùng nhau chiếm đoạt số vật tư gồm bảy loại hạt nhựa có giá trị hơn 48 tỉ đồng.

Sau đó chỉ đạo những người này chỉnh hồ sơ kế toán để lập chứng từ với số lượng cao hơn so với khối lượng sản xuất. Các bị cáo đã bàn bạc, mang khối lượng vật tư đi cất giấu nơi khác để cùng nhau thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Tháng 10-2016, khi thôi giữ chức vụ giám đốc, bị cáo Đức Minh ký biên bản bàn giao cho giám đốc mới nhưng không bàn giao khối lượng bảy loại vật tư trị giá hơn 48 tỉ đồng đang cất giữ ở kho.

Từ những hành vi trên, VKSND Tối cao nhận định không có cơ sở xem xét kháng cáo đối với bị cáo Đức Minh. VKS đề nghị HĐXX tuyên y án sơ thẩm.

Luật sư bào chữa cho bị cáo không đồng tình vì hồ sơ thể hiện có sự thống nhất giữa Trần Đức Minh với bốn bị cáo đã cùng bàn bạc để nâng khống bảy loại vật tư và điều chỉnh lại số liệu.

Tuy nhiên, lý do bị cáo Đức Minh phải điều chỉnh số liệu vì bảo đảm giá trị hợp đồng, mang lại lợi ích cho công ty, không có chứng cứ nào chứng minh những người trên bàn bạc để tư lợi cá nhân.

Hơn nữa, nếu muốn chiếm đoạt số tài sản trên, bị cáo Đức Minh phải thống nhất số liệu trong sổ tại kho và sổ đã nâng khống vật tư. Khi ấy việc chiếm đoạt tài sản may ra mới xảy ra.

Theo luật sư trong bản án sơ thẩm có nhiều vấn đề đặt ra chưa được làm sáng tỏ. Nhiều dấu hiệu đặc trưng của tội danh tham ô chưa được đáp ứng, những quy kết về tội danh này chưa có nên chưa đủ căn cứ chứng minh bị cáo Đức Minh tham ô.

Vì vậy, luật sư đề nghị HĐXX xem xét, hủy bản án sơ thẩm, điều tra lại vụ án. Trong trường hợp hủy bản án sơ thẩm, yêu cầu HĐXX xem xét cho bị cáo Đức Minh xin được tại ngoại.

Dự kiến phiên tòa sẽ tuyên án vào chiều mai (28-2).

CÙ HIỀN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM