Cựu CSGT bị đề nghị hơn 5 năm tù trong vụ ‘logo xe vua’

Pháp luật

Cựu CSGT bị đề nghị hơn 5 năm tù trong vụ ‘logo xe vua’

(PLO)- Phần xét hỏi bị cáo Chân (cựu CSGT) khai đã nhận số tiền hơn 1,2 tỉ để đưa hối lộ cho lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai.

Bản tin liên quan

Ngày 3-10, TAND TP.HCM tiếp tục đưa vụ án đường dây "logo xe vua" do bị cáo Nguyễn Văn Thới (SN 1976) và Lê Thị Cẩm Vân (SN 1982; cùng ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM) chủ mưu ra xét xử.

Vụ án có 9/10 bị cáo bị truy tố về tội đưa hối lộ liên quan đến hai đường dây của các bị cáo Thới, Trần Quốc Thái, Vân. Riêng bị cáo Nguyễn Cảnh Chân (sinh năm 1973, nguyên cán bộ Đội 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) bị truy tố, xét xử về tội môi giới hối lộ. Bị cáo Chân cũng là CSGT duy nhất trong 80 cán bộ CSGT, TTGT có liên quan vụ án bị truy tố đưa ra xét xử.


Các bị cáo nghe đề nghị mức án. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Trước đó, tháng 4-2018, tòa từng đưa vụ án ra xét xử sau đó quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì nhiều tình tiết chưa được làm rõ.

Phần xét hỏi tại tòa bị cáo Chân thừa nhận đã nhận số tiền hơn 1,2 tỉ để đưa hối lộ cho lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai. Bản thân bị cáo chỉ giữ lại 300 triệu để tiêu xài, số tiền còn lại đưa cho ông Võ Thanh Sơn (đội trưởng Đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) và ông Đỗ Hữu Tuyến (Phó Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai).

Trả lời vị đại diện VKSND, bị cáo Chân cho rằng rất hối hận về việc làm sai trái của mình.

Bị cáo Thái khai cơ quan điều tra có thu giữ của bị cáo một chiếc ô tô hiệu Innova, tuy nhiên trong cáo trạng VKS truy tố không nhắc đến chiếc xe này. Trước tình huống này đại diện VKS nói đã đính chính lại vì trong quá trình viết cáo trạng có thiếu sót.

Kết thúc phần xét hỏi, đại diện VKSND TP.HCM đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Thới 6-7 năm tù, Thái 5-6 năm tù, Vân 4-5 năm tù, Thái Em 3-4 năm tù, Thắng từ 3 năm 6 tháng đến 4 năm 6 tháng tù, Trọng Nhân 3-4 năm tù, Hiên 3-4 năm tù, Phúc 2-3 năm tù, Hữu Nhân 2-3 năm tù, Chân 4 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng tù.

VKS nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, việc bán “logo xe vua", bảo kê cho xe quá tải lưu thông khiến cho cầu đường xuống cấp nghiêm trọng; tiềm ẩn tai nạn giao thông…


Các bị cáo tại tòa. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin Thới đã làm quen với một số cán bộ lực lượng TTGT và CSGT Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM. Qua đó, Thới đặt vấn đề sẽ nộp tiền và dán ký hiệu logo lên các đầu xe quá tải để một số cán bộ TTGT, CSGT khi làm nhiệm vụ sẽ nhận biết được và không xử phạt. Trong "phi vụ" này, Thới rủ người thân của mình là Thái cùng tham gia bán logo xe "vua”.

Đặc biệt vụ án này đã từng hoãn xử để điều tra lại do bị cáo Thới và bị cáo Vân khai điều tra viên đã bức cung nhục hình với mình trong quá trình điều tra. Thậm chí thủ tục lấy lời khai cũng vi phạm quy định tại BLTTHS vì lấy lời khai vào ban đêm và vào ngày nghỉ lễ.

Chiều nay phiên tòa tiếp tục.

HỮU ĐĂNG

BÌNH LUẬN

2lua

Có người đưa hối lộ có người môi giới hối lộ nhưng người nhận hối lộ là ai? . Không có xử người nhận hối lộ sao lại có người đưa và người môi giới hối lộ? . Nó giống như xử tội giết người mà người bị giết là ai không biết ấy. Tại sao lại có chuyện kỳ hoặc như thế? . Mai sau mấy ông kia kêu oan bị bức cung, nhục hình nên khai thế chứ không đưa tiền, không môi giới hối lộ (vì không có người nhận hối lộ) sẽ lại có một vụ "án oan".

Nguyễn thị lan

Để thoát tội quá nhiều. Bị cáo Chân khai nhận 1,2 tỉ nhưng chỉ giữ lại 300 triệu để xài còn số tiền còn lại đưa cho lãnh đạo thì tại sao không xử mấy người này? . Có đến 80 CSTT với TTGT mà chỉ có một bị cáo Chân bị là một điều không thể tin được.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM