Cựu công an lừa chạy án kéo theo người thân của bị can hầu tòa

Pháp luật

Cựu công an lừa chạy án kéo theo người thân của bị can hầu tòa

(PLO)- Ngày 28-12, TAND TP.HCM xử sơ thẩm vụ lừa đảo đưa nhận hối lộ liên quan đến một cựu cán bộ công an. 

Bản tin liên quan

Tại phần tranh luận, VKS đề nghị tuyên phạt Phạm Quang Tiến (sinh năm 1965, cựu cán bộ công tác tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP.HCM, đã bị tước quân tịch) 8-9 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

VKS đề nghị tuyên phạt Trần Thị Diệu Trang 5-6 năm tù về tội môi giới hối lộ, Nguyễn Vũ Thanh Thủy và Nguyễn Long cùng bị đề nghị 3-4 năm tù về tội đưa hối lộ.


Bị cáo Tiến. Ảnh: HOÀNG YẾN

Theo hồ sơ, ngày 15-11-2018, Nguyễn Duy (con nuôi ngoài xã hội của Trang) gọi điện thoại cho Trang cho biết liên quan đến vụ trộm xảy ra trên địa bàn quận Tân Phú và đang bị truy bắt.

Duy nhờ Trang tìm người giúp lo để không bị công an bắt. Trang nhận lời và gọi điện cho Tiến, là bạn của em gái để nhờ giúp và được đồng ý.

Sau đó Tiến ra giá 300 triệu đồng, Trang báo lại 320 triệu đồng. Sau đó Thủy, Long đưa Trang số tiền như yêu cầu để chạy án cho em trai tại khách sạn ở phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân do Trang làm chủ.

Ngày 19-11-2018, Long, Trang cùng em gái đón xe Grap đến quán cà phê trên đường Đào Duy Từ (phường 6, quận 10) gặp Tiến để đưa tiền. Hai ngày sau, Nguyễn Duy gọi điện báo vẫn bị công an truy bắt nên người thân nghi ngờ Trang lừa đảo tiền nên đi tố cáo.


Các bị cáo tại phiên xử. Ảnh: HOÀNG YẾN

Quá trình điều tra, Tiến khai khi nghe Trang nhờ đã nói chuyện này phức tạp lắm, đừng dính vào. Nhưng Trang năn nỉ quá nên Tiến đã gọi điện thoại trao đổi với một người, trước đây là cán bộ tại VKS quận 10 (nay công tác tại VKS) nhờ giúp. Tiến có cung cấp đoạn ghi âm để minh chứng việc đã giao toàn bộ số tiền nhận được cho người này. 

Tuy nhiên, nội dung đoạn ghi âm Tiến không nói rõ về nguồn gốc số tiền, mục đích và thực tế số tiền đã đưa là bao nhiêu. Trong khi ngoài Tiến không có ai biết hoặc từng liên hệ với người này. 

Kết luận giám định của Phân viện khoa học hình sự Bộ Công an về mẫu tiếng nói ghi âm chất lượng kém, không đủ điều kiện để tiến hành giám định. Tiến cũng không cung cấp được chứng cứ, tài liệu nào khác để chứng ninh nên CQĐT không có căn cứ. 

Trong vụ án này, Nguyễn Duy có dấu hiệu của tội đưa hối lộ. Tuy nhiên, khi việc giao nhận tiền diễn ra, Duy không chứng kiến và không cùng thực hiện. Duy đã bị bắt và bị tuyên phạt năm năm tù về tội trộm cắp tài sản mà chính Duy đã mong muốn được chạy án để không bị bắt. Do đó, CQĐT xét thấy không đủ cơ sở đế xử lý đối với Duy về tội đưa hối lộ.

Ngày mai, phiên xử tiếp tục theo thông báo của chủ tọa.

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM