Cựu chủ tịch HĐQT PVTEX lãnh 28 năm tù

TUYẾN PHAN
TUYẾN PHAN
Thứ Bảy, ngày 1/9/2018 - 04:30

(PL)- Sáng 31-8, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Trần Trung Chí Hiếu (cựu chủ tịch HĐQT Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí - PVTEX) 15 năm tù về tội nhận hối lộ, 13 năm tù về tội cố ý làm trái…, tổng hợp hình phạt chung là 28 năm tù. 

HĐXX cũng phạt Đỗ Văn Hồng (cựu chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây lắp dầu khí Kinh Bắc (PVC.KBC) 13 năm tù, Đào Ngọ Hoàng (cựu trưởng phòng Thương mại hợp đồng PVTEX) chín năm tù, Vũ Phương Nam (cựu kế toán trưởng PVTEX) tám năm tù về tội cố ý làm trái

Về phần dân sự, HĐXX tuyên buộc Hồng phải trả cho PVTEX hơn 19 tỉ đồng đã nhận tạm ứng sai quy định và sử dụng trái mục đích. Ngoài ra, Hồng đã vì động cơ vụ lợi hối lộ 6 tỉ đồng cho Hiếu và Vũ Đình Duy (cựu tổng giám đốc PVTEX) nên tòa buộc Hiếu phải nộp lại 3 tỉ đồng sung công quỹ và ghi nhận việc vợ bị cáo đã nộp thay.

Theo HĐXX, PVTEX được thành lập trên cơ sở thỏa thuận giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Dệt may Việt Nam. PVN đồng ý cho PVTEX xây dựng nhà ở cho cán bộ, nhân viên, đồng thời có chủ trương để PVC.KBC thi công dự án.


Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: TP

Trong vụ án, bị cáo Hiếu phải chịu trách nhiệm chính vì đã chọn nhà thầu không đủ năng lực; thay đổi thiết kế và làm trái các quy định gây thiệt hại cho Nhà nước. Hiếu cũng nhận hối lộ và là người đồng phạm tích cực với Vũ Đình Duy. Bị cáo Hồng đã sử dụng sai tiền tạm ứng gây thiệt hại hơn 19,4 tỉ đồng, khiến dự án dang dở. Các bị cáo Hoàng, Nam có trách nhiệm tham mưu, biết việc cho tạm ứng là sai nhưng vẫn thực hiện.

HĐXX cũng cho rằng Vũ Đình Duy đã cố ý làm trái trong việc lựa chọn nhà thầu, cho tạm ứng, gây thiệt hại cho Nhà nước. Duy cũng khởi xướng trong việc buộc Hồng phải nộp 10% (tương đương 3 tỉ đồng/người) cho mình và Hiếu. Hành vi của Duy đã cấu thành tội cố ý làm trái… và nhận hối lộ. Ngoài ra, Hồng khai từng nhiều lần hối lộ Duy gần 9 tỉ đồng. Sau đó, Duy bỏ trốn và bị truy nã. Do đó, HĐXX kiến nghị CQĐT tích cực phối hợp với các cơ quan trong nước, quốc tế để
bắt Duy.

Như đã thông tin, theo cáo trạng của VKS, từ năm 2009 đến 2012, trong quá trình xây dựng dự án nhà ở cho cán bộ, công nhân viên PVTEX, Hiếu và Duy đã quyết định lựa chọn, ký hợp đồng với PVC.KBC là nhà thầu không đủ năng lực; tự ý thay đổi thiết kế và tổ chức thi công trái với phê duyệt.

Trong việc tạm ứng và sử dụng tiền tạm ứng, Hiếu, Duy cùng Hoàng, Nam, Hồng đã có hành vi cố ý làm trái các quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 19 tỉ đồng. Hành vi của các bị cáo còn khiến toàn bộ dự án dừng thi công từ năm 2012, hiện xuống cấp nghiêm trọng...

Ngoài ra, khi PVTEX liên kết góp vốn thành lập PVTEX Kinh Bắc, Duy và Hiếu còn có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn buộc Hồng phải chi cho mỗi người 3 tỉ đồng. Hồng cũng được Trịnh Xuân Thanh cho ứng tiền sai quy định khi thực hiện dự án Polyester Đình Vũ. Số tiền này được dùng để mua đất tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc), hiện khu đất và biệt thự thuộc sở hữu của công ty gia đình ông Thanh. Hành vi này được tách ra để điều tra, xử lý sau…

TUYẾN PHAN

Mưu sinh 0 giờ: Chợ côn trùng giữa đêm khuya Sài Gòn

Thứ Sáu, ngày 7/5/2021

(PLO)- Gần 4h sáng khi mọi người còn say giấc thì ngay ngã 3 Chế Lan Viên - Trường Chinh (quận Tân Bình, TP. HCM) lại trở nên nhộn nhịp. Các xe tải chở đầy các loại côn trùng tụ họp lại, phân chia rồi mang đi bỏ mối cho khách. Hoạt động của chợ chỉ diễn ra trong 2 tiếng, trước khi mặt trời mọc.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục