Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị phạt 5 năm tù

Pháp luật

Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị phạt 5 năm tù

(PLO)- Cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tuyên phạt 5 năm tù về tội chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, mức án thấp hơn khung truy tố của VKS.

Bản tin liên quan

Trưa 11-12, sau nửa ngày xét xử, TAND TP Hà Nội tuyên án đối với bốn bị cáo trong vụ chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước xảy ra tại Hà Nội.

Theo đó, ông Nguyễn Đức Chung (cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội) bị tuyên phạt 5 năm tù về tội chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước.

Cùng tội danh, bị cáo Phạm Quang Dũng (cựu cán bộ Cục Cảnh sát kinh tế - C03, Bộ Công an) bị tuyên 4 năm 6 tháng tù, Nguyễn Hoàng Trung (cựu cán bộ công an biệt phái, chuyên viên) bị tuyên 24 tháng tù và Nguyễn Anh Ngọc (cựu cán bộ công an biệt phái, phó trưởng Phòng Thư ký biên tập - UBND TP Hà Nội) bị tuyên 18 tháng tù.


Các bị cáo tại tòa ngày 11-12. Ảnh chụp màn hình

Sau phiên tòa, luật sư Trương Trọng Nghĩa (Đoàn Luật sư TP.HCM, một trong những người bào chữa cho cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung) cho biết ông Chung bị truy tố theo khoản 3 Điều 337 BLHS (khung hình phạt từ 10-15 năm tù). Tuy nhiên, ông Chung được xét các tình tiết giảm nhẹ nên được áp dụng khoản 2 điều luật này (khung hình phạt từ 5-10 năm tù) và được xử phạt ở mức thấp nhất là 5 năm tù.

"Khi luận tội, đại diện VKS cũng đề nghị HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ đối với ông Chung, gồm thành khẩn khai báo, có thành tích xuất sắc trong công tác, được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân" - luật sư Nghĩa nói.

Thông tin thêm, luật sư Giang Hồng Thanh (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hoàng Trung) nói tại tòa cả bốn bị cáo đều thành khẩn nhận tội, gửi lời xin lỗi đến nhân dân, Đảng và Nhà nước. Trong đó, bị cáo Chung do sức khỏe yếu nên được HĐXX cho ngồi.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, ông Nguyễn Đức Chung và vợ là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa là những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án xảy ra tại công ty Nhật Cường. Đây cũng là vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Để nắm được thông tin, tài liệu điều tra của vụ án, ông Chung liên hệ và đề nghị Phạm Quang Dũng cung cấp thông tin, tài liệu liên quan.

Trong khoảng thời gian từ tháng 07-2019 đến tháng 6-2020, thực hiện đề nghị của ông Chung, Phạm Quang Dũng đã năm lần chiếm đoạt chín tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ "Mật" liên quan đến vụ án Nhật Cường.

Trong đó, ông Dũng đã chuyển cho ông Chung hai lần gồm sáu tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ “Mật”. Đối với Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc, hai bị cáo này tham gia in, chỉnh sửa ba tài liệu “Mật” cho ông Chung.

Ông Chung và ông Dũng cùng bị truy tố về tội chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, theo khoản 3 điều 337 BLHS, với khung hình phạt từ 10 đến 15 năm tù. Trong đó, ông Chung được xác định có vai trò chủ mưu.

Hai bị cáo còn lại là Trung và Ngọc bị truy tố cùng tội danh trên, nhưng ở khoản 1 điều 337 BLHS, với khung hình phạt 2-7 năm tù.

Như vậy, cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội được hưởng mức án nhẹ hơn khung truy tố của VKS.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

Dang

Khi đang đương chức vụ tại sao các cán bộ vì dan nay không thành khẩn làm việc cho minh bạch cong khai... Để đợi đến khi ra toà bị kêu án thì mới... Thành khẩn khai bao để được luật pháp nhà nước... Giảm án! ?

việt

Không thể có việc các cán bộ công an khơi khơi đưa tài liệu cho ông chung mà không nhận được hạu đãi về vật chất từ ông chung?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM