Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son muốn nộp lại 3 triệu USD

Pháp luật

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son muốn nộp lại 3 triệu USD

(PLO)- Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son từng nhiều lần viết đơn xin nộp lại số tiền 3 triệu USD có được từ việc nhận hối lộ nhưng gia đình không hợp tác.

Bản tin liên quan

Như tin đã đưa, VKSND Tối cao hoàn tất cáo trạng truy tố 14 bị can trong vụ án liên quan đến thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG.

Trong số này, hai cựu bộ trưởng Bộ TT&TT là Trương Minh Tuấn và Nguyễn Bắc Son cùng bị truy tố về hai tội: vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và nhận hối lộ.

Người duy nhất trong 14 bị can bị truy tố về tội nhận hối lộ là ông Phạm Nhật Vũ (cựu chủ tịch AVG).


Cựu bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son.

Theo cáo trạng, với cương vị là người đứng đầu Bộ TT&TT, ông Son đã giới thiệu, định hướng cho MobiFone mua cổ phần của AVG dù biết rõ năng lực tài chính của AVG rất xấu, kinh doanh không hiệu quả, lỗ lũy kế kéo dài, giá trị tài sản thấp.

Để thực hiện việc này, ông Son chỉ đạo các bị can Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải khẩn trương triển khai thực hiện dự án, không tuân thủ các quy định của pháp luật; chỉ đạo ông Tuấn ký quyết định phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình trái pháp luật.

Đặc biệt, theo tài liệu truy tố, quá trình thực hiện dự án, ông Son đã gọi cho bị can Phạm Nhật Vũ tổng cộng 126 cuộc điện thoại và 139 tin nhắn để trao đổi về tiến độ và thúc đẩy dự án sớm hoàn thành. Sau khi MobiFone chuyển tiền cho AVG, ông Son đã nhận 3 triệu USD từ ông Vũ, tương đương hơn 66 tỉ đồng.

Lời khai của ông Son cho thấy ông Vũ đã mang số tiền trên đến tận nhà riêng của cựu bộ trưởng Bộ TT&TT tại số 14, ngõ 36 C1 Lý Nam Đế (phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Nhận được tiền, ông Son mang 3 triệu USD lên phòng làm việc tại tầng hai và xếp đầy vào một chiếc valy du lịch loại nhỏ màu đen nhãn hiệu Samsonite, xếp đầy một ba lô du lịch tối màu; số còn lại cho vào một chiếc valy du lịch loại to màu trắng nhãn hiệu Samsonite, sau đó cất ra ngoài ban công được quây kín bằng khung nhôm kính.

Toàn bộ số tiền này bị can Son đưa cho con gái là NTTH khoảng 10 lần, mỗi lần 300.000-400.000 USD, trong những lần bà H. từ TP.HCM ra Hà Nội thăm gia đình. Khi đưa tiền, ông Son dặn không được gửi tiết kiệm, còn đầu tư vào đâu thì tùy.

Cựu bộ trưởng Bộ TT&TT nhận thức rõ lý do mà Phạm Nhật Vũ đưa tiền là vì đã trực tiếp chỉ đạo thực hiện dự án mua cổ phần của AVG.

Không chỉ riêng bị can Vũ, ông Son còn khai nhận tiền của Cao Duy Hải (cựu tổng giám đốc MobiFone) 200 triệu đồng dịp 30-4-2015 và 200.000 USD của Lê Nam Trà (cựu chủ tịch HĐTV MobiFone) dịp tết Âm lịch năm 2016.

Đáng chú ý, ông Son nhận thức số tiền từ Phạm Nhật Vũ là bất hợp pháp nên nhiều lần viết đơn xin nộp lại. Tuy nhiên, cựu bộ trưởng Bộ TT&TT không nhận được sự phối hợp của gia đình trong việc nộp lại số tiền này.

T.PHAN

BÌNH LUẬN

Nguyễn Văn Bình

Ôi ông không muốn nộp lại cũng không được thưa ông bộ trưởng; hình như ông tưởng rằng thích thì nộp lại không thì thôi chắc, đổ thừa giao con gái chắc sẽ "huề cả làng" hay sao ấy!

Kim loc

Mình nhận thì mình có quyền muốn nộp lại cho nhà nước là tự ý của mình sao lại đổ thừa cho gia đình? Buồn cười ghê?

Đ. Hòa

Từ lời khai của ông Son có căn cứ để truy thu tài sản phạm tội mà có do chính bị can khai nhận và công an có quyền xử lý người chiếm giữ tài sản trái phép

Dân đen

Mấy ông cứ trả lại hết rồi có lẽ sẽ được như ông chủ tịch AVG, gì mà từ thiện, đi chùa, trả lại tiền nên thoát tội. Chủ mưu mà xử thế sao? Mấy ông âm mưu với nhau định cướp gần chục ngàn tỷ của nhà nước, của 95 triệu dân. Nếu không lộ bí mật thì ông vẫn làm quan lớn ngày ngày răn dậy nhân dân, ông vẫn làm đại gia, xe sang, nhà đẹp. Âm mưu trộm cướp bại lộ, trả tiền lại là xong à? Gì kỳ vậy?

Họa sĩ Nhím

Bài báo viết bị lỗi. Phạm Nhật Vũ bị truy tố tội HỐI LỘ, chứ không phải tội NHẬN HỐI LỘ

Tâm

Tôi tin những gì ông Son khai.
Hau hết gía đinh làm tất cả như bán hết tai san... để cứu người thân còn gía đinh ông này là cá biệt va co thể đây mới là nỗi đau nhất đời cúa ông.

Nguyễn Đình Phủ

Nếu ông Son quyết tâm nộp lại 3 triệu USD để được pháp luật khoan hồng, giảm nhẹ tội thì tòa án đương nhiên phải chiếu cố. Còn con gái ông Son không hợp tác, rõ ràng là ngoan cố chiếm đoạt tài sản do phạm tội mà có. Thế thì cơ quan điều tra đủ căn cứ pháp khởi tố bị can và bắt giam bà H, buộc phải giao trả tang vật phạm tội. Còn bà ta không nộp, thì kê biên tất cả tài sản của gia đình bà ta.

Nguyễn Công Toàn

thế mới biết sức mạnh của đồng tiền /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM