Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son không thoát án chung thân

TUYẾN PHAN
TUYẾN PHAN
Thứ Hai, ngày 27/4/2020 - 18:48

(PLO)- HĐXX phúc thẩm đã tuyên y án chung thân đối với cựu bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son.

Chiều 27-4, sau ba ngày xét xử, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án MobiFone-AVG.

Đối với cựu bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son, tòa cho rằng cấp sơ thẩm đánh giá bị cáo có vai trò quan trọng nhất, đầu vụ nên phải chịu hình phạt cao nhất.

Việc xử phạt bị cáo 16 năm tù tội vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng là không nặng, hình phạt chung thân tội nhận hối lộ là thỏa đáng.

Đặc biệt, HĐXX nhận định không có cơ sở cho rằng bị cáo Son có hành vi ngăn chặn giảm thiểu thiệt hại.

Quá trình điều tra bị cáo nhận tội nhưng không khai báo rõ hành vi phạm tội, gây khó khăn cho cơ quan điều tra làm rõ tội nhận hối lộ...

Bởi vậy, tòa quyết định y án đối với ông Son.


Ông Nguyễn Bắc Son tại tòa. Ảnh: ĐỨC MINH

Bị cáo Lê Nam Trà, cựu chủ tịch HĐQT MobiFone, bị HĐXX tuyên phạt bốn năm tù tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và 16 năm tù tội nhận hối lộ.

Tổng hình phạt chung bị cáo phải thi hành là 20 năm tù, được giảm ba năm so với án sơ thẩm.

Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt 12-14 tháng tù.

Trước đó, các bị cáo được nói lời sau cùng. Cựu bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son trình bày khá nhiều, với hy vọng được xem xét giảm án.

Ông Son nói rằng năm năm qua là nỗi buồn thường trực đối với bản thân, ông cũng đã mạnh dạn thừa nhận hành vi phạm tội. Cựu bộ trưởng khẳng định gia đình chịu nhiều áp lực do hành vi mình gây ra.

Tuy vậy kể từ khi bản thân thành thật khai báo cũng như cùng gia đình khắc phục xong hậu quả, ông thấy "lòng mình nhẹ hơn".

Bị cáo tin với sự khoan dung, "đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại", các cơ quan bảo vệ pháp luật, gia đình, đồng đội cũ sẽ ít nhiều thông cảm, tha thứ cho sai phạm của mình.

Ông Son cũng gửi lời xin lỗi đến các lãnh đạo Đảng, Nhà nước vì bản thân đã làm ảnh hưởng đến uy tín, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng niềm tin của nhân dân.

Cùng đó, cựu bộ trưởng còn gửi lời xin lỗi với ngành thông tin truyền thông, các đơn vị, địa phương...

Đáng chú ý, ông Son thừa nhận sai phạm của hai tội danh bị truy tố, xét xử là đặc biệt nghiêm trọng, đặc biệt số tiền nhận hối lộ rất lớn.

Dù thế, bị cáo cho rằng vụ án này cũng có sự hy hữu trong lịch sử tố tụng Việt Nam khi mà ít vụ án nào khắc phục 100% hậu quả, thời gian khắc phục nhanh, trong hai tháng đã xong.

Kết thúc lời nói sau cùng, cựu bộ trưởng mong tòa xử cho mình dưới khung hình phạt để có cơ hội về với gia đình, đồng thời xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo khác vốn từng là cấp dưới.

Tương tự, bị cáo Lê Nam Trà, cựu chủ tịch HĐQT MobiFone, nói rằng đã nhận thức rõ được sai phạm của mình.

Bị cáo tha thiết mong HĐXX áp dụng triệt để các tình tiết giảm nhẹ đối với bản thân vì đã ăn năn hối lỗi, nhất là việc tự thú tội nhận hối lộ, từ đó tạo điều kiện cho cơ quan điều tra làm rõ vụ án.

Về phía mình, sáu cựu phó TGĐ MobiFone đều xin HĐXX xem xét cho hưởng án treo, miễn hình phạt vì chỉ có "vai trò mờ nhạt" trong vụ án.

Trong đó, bị cáo Phạm Thị Phương Anh nói đây là bài học thấm thía với bản thân.

Bị cáo Hoàng Duy Quang mong HĐXX xem xét khi lượng hình vì chỉ vô ý phạm tội...

TUYẾN PHAN

'Siêu dự án' Khu đô thị Nam Sài Gòn ra sao sau 3 thập kỷ?

Thứ Sáu, ngày 18/6/2021

(PLO)- Khu đô thị mới Nam TP (TP.HCM) được phê duyệt là một khu đô thị sinh thái mới, hiện đại, khu hỗn hợp đa chức năng, cũng là một kỳ vọng của chính quyền TP. HCM thời điểm đó. Tuy nhiên, sau gần 30 năm kể từ ngày được phê duyệt quy hoạch đến nay, khu đô thị này mới chỉ triển khai được 66%, còn nhiều điều dang dở…

Platini lạnh lùng khi bị Ronaldo vượt mặt

Thứ Sáu, ngày 18/6/2021

(PLO)- Huyền thoại Michel Platini đăng đàn nói về việc ông trở lại với bóng đá với tư cách là người đại diện của tổ chức FIFPro (Hiệp hội Cầu thủ nhà nghề) nhưng lại bộc lộ việc ganh tị với hậu bối Ronaldo.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục