Cựu bí thư Bến Cát phủ nhận cáo trạng

LÊ ÁNH
LÊ ÁNH
Thứ Năm, ngày 12/12/2019 - 01:30

(PL)- Cựu bí thư thị xã Bến Cát Nguyễn Hồng Khanh cho rằng mình bị oan, việc mua bán của bị cáo với bà Hồ Thị Hiệp là giao dịch dân sự.

Ngày 11-12, TAND tỉnh Bình Dương tiếp tục phần xét hỏi phiên xử sai phạm đất đai với bị cáo Nguyễn Hồng Khanh (cựu bí thư thị xã Bến Cát, Bình Dương) cùng sáu bị cáo khác. Bị cáo Khanh cùng ba bị cáo còn lại tiếp tục được đưa ra xét hỏi.

Cựu bí thư lý giải “phi vụ” mua đất

Tại tòa, Khanh xin HĐXX cho ngồi vì sức khỏe yếu và đề nghị HĐXX nói to vì tai bị cáo không thể nghe rõ.

Bị cáo Khanh phủ nhận hoàn toàn cáo trạng mà VKS truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí. Bị cáo cho rằng mình không quản lý gì tài sản của Nhà nước. Hơn nữa việc mua bán đất giữa bị cáo và bà Hồ Thị Hiệp (Giám đốc Công ty An Tây) là giao dịch dân sự.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra, bị cáo đã nhiều lần có đơn kêu oan nhưng không được cán bộ điều tra hay cơ quan có thẩm quyền nào tiếp nhận đơn.

Trả lời các câu hỏi của VKS, bị cáo khẳng định biết bà Hiệp bán đất qua môi giới trung gian. Cả hai tự thỏa thuận giá tiền mua bán và hình thức giao dịch. Bị cáo nói không hề liên hệ hay thỏa thuận gì với BIDV.

Giải thích về tờ giấy thỏa thuận ký ba bên (giữa bị cáo Khanh, bị cáo Nguyễn Quang Lộc là đại diện Ngân hàng BIDV và bà Hiệp), bị cáo Khanh cho rằng bà Hiệp nói giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đang được BIDV giữ. Bị cáo đề nghị gặp Lộc để biết chắc rằng phía ngân hàng cho bà này xử lý tài sản thế chấp để ngân hàng phải chịu trách nhiệm với việc bà Hiệp bán đất và phải có trách nhiệm đưa sổ đỏ cho bị cáo sau khi hoàn tất giao dịch mua bán.

Trong suốt quá trình xét hỏi, VKS xoáy vào việc bị cáo Khanh có thỏa thuận ba bên rồi ký vào thỏa thuận mua bán này hay không. Nhưng Khanh không thừa nhận và trả lời chắc chắn rằng mình chỉ mua đất và thỏa thuận với bà Hiệp.

VKS hỏi: Trong lần giao dịch đầu tiên (năm 2012), bị cáo Khanh mua của bà Hiệp mảnh đất hơn 52.000 m2 với giá hơn 3,3 tỉ đồng, sao bị cáo lại chuyển vào tài khoản của bà Hiệp tại BIDV 2 tỉ đồng, số còn lại thì đưa tiền mặt cho bà Hiệp?

Bị cáo Khanh trả lời: Việc thỏa thuận chuyển tiền như thế nào là bà Hiệp quyết định. Do đó khi bà Hiệp yêu cầu như vậy thì bị cáo đồng ý chứ bị cáo không làm việc với BIDV và chuyển tiền cho ngân hàng.


Bị cáo Nguyễn Hồng Khanh phủ nhận cáo trạng của VKS. Ảnh: LA

Có hay không thỏa thuận ba bên?

Trước đó HĐXX đã xét hỏi bị cáo Lộc là người trực tiếp thực hiện hồ sơ để xử lý tài sản thế chấp của Công ty An Tây.

Lộc khai trong lần xử lý tài sản thế chấp đầu tiên, vì bà Hiệp nói rằng không còn tiền chi trả cho hoạt động của công ty và cuộc sống nên cho bà này tự thỏa thuận với bị cáo Khanh bán hơn 52.000 m2 đất với giá hơn 3,3 tỉ đồng.

Bà Hiệp giữ lại hơn 1,3 tỉ đồng, ngân hàng thu hồi lại 2 tỉ đồng. Còn việc ký vào tờ giấy có ba bên chỉ là làm chứng cho giao dịch giữa bà Hiệp và ông Khanh chứ bị cáo Lộc không hề có thỏa thuận gì với ông Khanh.

Theo hồ sơ, từ năm 2005 đến 2008, bà Hiệp đã vay của BIDV Tây Sài Gòn hơn 72 tỉ đồng. Tài sản thế chấp là hơn 20 ha đất, nhà xưởng, máy móc của Công ty An Tây với trị giá theo thẩm định tài sản gần 81 tỉ đồng.

Đến năm 2008, Công ty An Tây không có khả năng trả nợ nên BIDV đã đưa khoản vay này vào danh mục nợ xấu, sau đó phải bán tài sản thế chấp để thu hồi nợ.

Bị cáo Khanh đã mua toàn bộ tài sản thế chấp của bà Hiệp với giá gần 46 tỉ đồng. Tuy nhiên, ngân hàng chỉ thu hồi được hơn 10 tỉ đồng, thiệt hại gần 36 tỉ đồng.

Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Huy Hùng (cựu giám đốc BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn), Lộc còn lỏng lẻo trong quản lý tài sản thế chấp, để sót 1.689 m2 đất trị giá hơn 748 triệu đồng của bà Nguyễn Hiệp Hảo thế chấp cho BIDV Tây Sài Gòn để cho bị cáo Khanh quản lý, sử dụng.

Các bị cáo khác biết hồ sơ xin cấp sổ đỏ đối với 1.689 m2 đất kê khai không đúng với nguồn gốc đất thực tế nhưng vẫn ký xác nhận.

Hôm nay phiên tòa sẽ tiếp tục.

Tại tòa, ngày 11-12, ba bị cáo đều cho rằng thời điểm làm thủ tục cấp sổ đỏ cho diện tích 1.700 m2 đất, bị cáo hoàn toàn không biết nguồn gốc thật sự của mảnh đất này. Nếu có sai thì bị cáo cũng không cố ý làm sai. 

LÊ ÁNH

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục