Cựu bí thư Bến Cát kêu oan trước khi tòa nghị án

LÊ ÁNH
LÊ ÁNH
Thứ Năm, ngày 19/12/2019 - 04:20

(PL)- Nói lời sau cùng, bị cáo - cựu bí thư thị xã Bến Cát Nguyễn Hồng Khanh nói mình “không làm sai điều gì cả”.

Ngày 18-12, phiên tòa xét xử cựu bí thư thị xã Bến Cát cùng sáu bị cáo khác đã kết thúc phần tranh luận. Thẩm phán Lê Quân Vương, chủ tọa phiên tòa, thay mặt HĐXX TAND tỉnh Bình Dương thông báo tòa sẽ nghị án kéo dài, dự kiến tuyên án ngày 24-12.

Trước đó, nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Hồng Khanh (cựu bí thư thị xã Bến Cát, Bình Dương) vẫn một mực kêu oan và phủ nhận cáo trạng của VKS. “Tôi nghĩ mình không làm sai điều gì cả. Mong HĐXX xem xét lại tất cả tình tiết trong những ngày diễn ra phiên tòa để có một phán quyết công tâm, khách quan nhất” - bị cáo Khanh nói.

Tương tự, nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Huy Hùng (cựu giám đốc BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn) và Nguyễn Quang Lộc (cựu phó trưởng phòng quan hệ khách hàng doanh nghiệp) đều cho rằng mình có sai nhưng không cố ý, hậu quả cũng không đến mức nghiêm trọng như vậy. Theo họ, vào thời điểm xử lý tài sản thế chấp, tình hình thực tế rất khó khăn; việc làm của các bị cáo không hề tư lợi cá nhân mà chỉ nóng lòng muốn thu hồi nợ cho ngân hàng, hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao phó...


Bị cáo - cựu bí thư thị xã Bến Cát Nguyễn Hồng Khanh ngoái nhìn người thân sau phiên xử. Ảnh: LÊ ÁNH

Bốn bị cáo Linh, Luân, Tâm và Thọ cũng mong muốn HĐXX suy xét cho thấu lý đạt tình. Bởi việc làm của các bị cáo chỉ là vô ý, không hề tư lợi bản thân, không hề lợi dụng chức vụ, quyền hạn, VKS truy tố các bị cáo là chưa đúng tội danh. Trước đó, trong phần luận tội, VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Khanh mức án từ 14 đến 16 năm tù, bị cáo Hùng và Lộc mỗi người từ 15 đến 17 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí.

Bốn bị cáo còn lại VKS đề nghị từ hai năm tù treo đến bảy năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị HĐXX tuyên các hợp đồng chuyển nhượng giữa bà Hồ Thị Hiệp (Giám đốc Công ty An Tây) và bà Huỳnh Thị Phương Anh, ông Nguyễn Ngọc Thoại đối với diện tích đất mà bà thế chấp cho BIDV là vô hiệu. VKS đề nghị UBND thị xã Bến Cát thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của diện tích hơn 1.700 m2 đã cấp cho ông Nguyễn Trung Kiên.

Theo hồ sơ, từ năm 2005 đến 2008, bà Hồ Thị Hiệp (Giám đốc Công ty An Tây) đã vay của BIDV Tây Sài Gòn hơn 72 tỉ đồng, thể hiện qua sáu bản hợp đồng. Tài sản thế chấp là hơn 20 ha đất, nhà xưởng, máy móc của Công ty An Tây với trị giá theo thẩm định tài sản gần 81 tỉ đồng.

Đến năm 2008, Công ty An Tây không có khả năng trả nợ nên BIDV đã đưa khoản vay này vào danh mục nợ xấu, sau đó phải bán tài sản thế chấp để thu hồi nợ.

Thông qua môi giới, bị cáo Khanh đã mua toàn bộ tài sản thế chấp của bà Hiệp với giá gần 46 tỉ đồng. Tuy nhiên, ngân hàng chỉ thu hồi được hơn 10 tỉ đồng, thiệt hại gần 36 tỉ đồng. Ngoài ra, Hùng, Lộc còn lỏng lẻo trong quản lý tài sản thế chấp, để sót 1.689 m2 đất trị giá hơn 748 triệu đồng của bà Hảo thế chấp cho BIDV Tây Sài Gòn để cho bị cáo Khanh quản lý, sử dụng.

Các bị cáo Linh, Luân, Tâm, Thọ biết hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích 1.689 m2 kê khai không đúng với nguồn gốc đất thực tế. Tuy nhiên, các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện các thủ tục và ký xác nhận vào hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

LÊ ÁNH

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đội mưa nắng chặn COVID-19 ngay cửa ngõ TP.HCM

Thứ Ba, ngày 18/5/2021

(PLO)- Bỏ lại sau lưng mọi vất vả, hiểm nguy, nhân viên y tế TP.HCM lao mình vào công việc để làm tròn trách nhiệm tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Video: Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 18-5

Thứ Ba, ngày 18/5/2021

(PLO)- Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 18-5: Việt Nam có 181 ca mắc mới trong ngày 17-5; Người mua thuốc sốt, ho ở TP.HCM phải khai báo y tế; CSGT toàn quốc sẽ xử phạt người không đeo khẩu trang;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục