Cưỡng ép ly hôn, cản trở ly hôn tự nguyện sẽ bị tội

Pháp luật

Cưỡng ép ly hôn, cản trở ly hôn tự nguyện sẽ bị tội

(PL)- BLHS 2015 (có hiệu lực từ 1-7-2016) có nhiều thay đổi so với BLHS hiện hành về các tội phạm xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình.

Thứ nhất, đối với tội “cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, cản trở ly hôn tự nguyện” (Điều 181), không chỉ hành vi cưỡng ép kết hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ mà hành vi cưỡng ép ly hôn, cản trở ly hôn tự nguyện cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự (TNHS). Mức hình phạt của hành vi này có thể lên đến ba năm tù.

Thứ hai, đối với tội “vi phạm chế độ một vợ, một chồng” (Điều 182), luật mới bổ sung hai tình tiết định khung là làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn (điểm a khoản 1) và làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên dẫn đến tự sát (điểm a khoản 2).

Thứ ba, BLHS 2015 bỏ quy định về tội tảo hôn, đồng thời bổ sung tội danh mới là tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại (Điều 187). Mức hình phạt của hành vi này cao nhất lên đến năm năm tù.

Thứ tư, đối với tội “ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng hoặc người có công nuôi dưỡng mình” (Điều 185), luật mới tăng mức hình phạt lên đến năm năm tù và bổ sung các tình tiết định khung: Thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần (điểm a khoản 1), phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu (điểm a khoản 2), phạm tội đối với người khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng hoặc người mắc bệnh hiểm nghèo (điểm b khoản 2).

Thứ năm, trong tội “từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng” (Điều 186), luật mới làm rõ khái niệm gây hậu quả nghiêm trọng là làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe... Quy định cụ thể như vậy sẽ giúp cơ quan tố tụng giải quyết án dễ dàng hơn.

HOÀNG MINH TIẾN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM