Cục Thuế TP.HCM thua kiện vì truy thu thuế hơn 5 tỉ đồng

Pháp luật

Cục Thuế TP.HCM thua kiện vì truy thu thuế hơn 5 tỉ đồng

(PLO)- Sáng 28-6, TAND cấp cao tại TP.HCM đã xử phúc thẩm vụ án Công ty Cổ phần Thương mại Phú Lễ Việt Nam kiện cục trưởng Cục Thuế TP.HCM về quyết định truy thu thuế hơn 5,6 tỉ đồng.

Bản tin liên quan

Tòa đã tuyên giữ nguyên án sơ thẩm. Theo án sơ thẩm, Công ty Phú Lễ không bị truy thu hơn 5,1 tỉ đồng nhưng vẫn bị truy thu khoảng 400 triệu đồng.

Trong quá trình bán sỉ hàng, Công ty Phú Lễ đã tặng, biếu cho các cửa hàng áo mưa, chén, cốc, ly thủy tinh, xô đựng đá... để phục vụ việc bán hàng tại các cửa hàng.

Khi kê khai thuế, công ty này vẫn kê khai và khấu trừ số thuế giá trị gia tăng của các loại hàng biếu, tặng, cho kể trên.

Cơ quan thuế cho rằng Phú Lễ đã thực hiện hoạt động khuyến mãi. Theo quy định của Nghị định 37/2006 về xúc tiến thương mại thì doanh nghiệp phải nộp thông báo về khuyến mãi cho Sở Thương mại tỉnh, thành (nay là Sở Công Thương).

Tại tòa, đại diện Cục Thuế TP cho rằng thông báo này được xem là “chứng từ”. Doanh nghiệp chỉ được khấu trừ thuế giá trị gia tăng cho số hàng khuyến mãi nếu đủ “hóa đơn, chứng từ”. Do Phú Lễ không đủ “chứng từ” nên không được khấu trừ thuế, phải truy thu và xử phạt khoảng 400 triệu đồng.

Tòa sơ thẩm cũng như phúc thẩm, đã tuyên rằng Cục Thuế truy thu đúng. Doanh nghiệp biếu, tặng, cho thì xem như đang khuyến mãi và phải có thông báo khuyến mãi với Sở Công Thương thì mới được khấu trừ thuế giá trị gia tăng.

Tuy nhiên, trong vụ kiện Cục Thuế TP, phần thắng kiện của Công ty Phú Lễ chiếm gần 92% tổng số tiền mà Cục Thuế truy thu, phạt thuế, chiếm trên 5,1 tỉ đồng trong số gần 5,6 tỉ đồng trong quyết định.

Khi bán hàng, Phú Lễ có hợp đồng với đại lý thỏa thuận nếu đại lý mua hàng đạt doanh số trên 100 triệu đồng thì được hưởng chiết khấu thương mại 5%.

Khi thanh tra, Cục Thuế TP.HCM xem đây là việc khuyến mãi và cho rằng rượu là hàng cấm khuyến mãi nên đã bác bỏ các khoản chiết khấu, áp lại doanh thu và thuế, dẫn đến truy thu, xử phạt trên 5,1 tỉ đồng.

Trong lần xử sơ thẩm năm 2015, tòa đã tuyên rằng khuyến mãi và chiết khấu thương mại là khác nhau và Phú Lễ đang thực hiện chiết khấu thương mại. Do đó việc truy thu thuế của Cục Thuế TP là không có cơ sở. Quyết định truy thu thuế phải bị hủy và điều chỉnh lại. Cả Phú Lễ và Cục Thuế TP đều không kháng cáo đối với nội dung này.

Q.NHƯ

BÌNH LUẬN

Nguyễn Quốc Đạt

- Cục Thuế Tp.HCm phải có trách nhiệm bồi thường danh dự, thiệt hại, uy tín của Phú Lễ, đồng thời phải công khai, minh bạch nhân khuyết điểm trên các phương tiện truyền thông, báo chí để trả lại uy tín, danh dự cho Phú lễ.

việt

vấn đề là tiền án phí mà cục thế TP. Hồ Chí Minh phải nộp do thua kiện từ quyết định truy thu trái pháp luật gây ra.

huỳnh công bình

Vậy Cục Thuế TPHCM truy thu sai hơn 5 tỷ đổng thì Cục Thuế TP có phải chịu trách nhiệm gì không hay là chỉ cần Cục Thuế TPHCM thu hồi quyết định là xong, thật là phí lý, khi ra quyết định truy thu sai hơn 5 tỷ đồng thì doanh nghiệp khổ trăm bề, phải chạy vay ra 5 tỷ đồng đóng vào kho bạc thì mới đi kiện điện được, quá trình kiện tụng cũng rất vất vả cho doanh nghiệp, khiến giám đốc doanh nghiệp mất tinh thần kinh doanh, dẫn đến kinh doanh sa sút ai chịu trách nhiệm vấn đề này đây

Hồng Thắm

Không nộp thông báo khuyến mại thì xử phạt hành chính về xi phạm trong lĩnh vực thương mại chứ tại sao lại lôi vào chuyện khấu trừ thuế. Quy định về khấu trừ thuế giá trị gia tăng các hàng tặng kèm này có quy định một số điều kiện, nhưng hoàn toàn không có điều kiện phải có thông báo khuyến mại. Nếu cơ quan thuế cứ dựa vào quy định này, quy định kia để cho là thiếu, thì chắc không thể nào doanh nghiệp "đủ" được với các anh! Xử thế này thì chết doanh nghiệp.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM