Cục Thuế Cần Thơ chính thức thua kiện doanh nghiệp

NHẪN NAM
NHẪN NAM
Thứ Năm, ngày 24/10/2019 - 15:44

(PLO)- HĐXX cho rằng việc thông báo nộp thuế nhiều hơn so với thỏa thuận trong hợp đồng mà hai bên đã ký là không phù hợp.

Ngày 24-10, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm lưu động tại TP Cần Thơ vụ kiện hành chính về việc khiếu kiện quyết định giải quyết quyết khiếu nại và các thông báo nộp tiền thuê đất.


Đại diện Công ty Meko trình bày ý kiến tại tòa phúc thẩm ngày 24-10. Ảnh: NN

Người khởi kiện là Công ty TNHH Thủ công mỹ nghệ Meko (gọi tắt Công ty Meko) và người bị kiện là cục trưởng Cục Thuế TP Cần Thơ và Cục Thuế TP Cần Thơ. Phiên phúc thẩm được mở do người bị kiện kháng cáo, yêu cầu sửa án sơ thẩm, bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Công ty Meko.

HĐXX phúc thẩm nhận định việc tòa sơ thẩm chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty Meko, hủy quyết định giải quyết khiếu nại và các thông báo nộp thuế của cục trưởng Cục Thuế TP là có căn cứ.

Theo tòa, hợp đồng thuê đất được UBND TP Cần Thơ ký với Công ty Meko, các bên đã thỏa thuận với nhau về tiền thuê đất hằng năm, thời hạn tính giá thuê đất. Nội dung các bên cam kết phù hợp với quy định pháp luật, cần phải được tôn trọng. Cơ quan thuế là cơ quan chức năng tính thuế tham mưu cho UBND. Do đó, việc thông báo nộp thuế nhiều hơn so với thỏa thuận trong hợp đồng giữa hai bên đã ký là không phù hợp.

Quyết định giải quyết khiếu nại với kết luận xác định tỉ lệ tính đơn giá cho thuê đất là 2% theo các thông báo của Cục Thuế mà không xem xét đến phụ lục hợp đồng vẫn còn hiệu lực và chưa hết chu kỳ ổn định đơn giá cho thuê đất năm năm là không phù hợp. Quyết định giải quyết khiếu nại của cục trưởng và các thông báo thuế về việc nộp tiền thuê đất ấn định tỉ lệ tính đơn giá cho thuê đất 2% mà không tuân thủ giá thuê đất đã được giao kết ở phụ lục hợp đồng là không đúng nguyên tắc thỏa thuận giữa UBND TP và Công ty Meko.

Từ đó tòa phúc thẩm quyết định không chấp nhận kháng cáo của cục trưởng Cục Thuế TP, giữ y án sơ thẩm, chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty Meko, hủy toàn bộ quyết định của cục trưởng Cục Thuế về việc giải quyết khiếu nại của giám đốc Công ty Meko, hủy tất cả bốn thông báo nộp tiền thuê đất đối với công ty này.


Khu đất Meko ký hợp đồng thuê với UBND TP Cần Thơ. Ảnh: NN

Theo đơn khởi kiện, UBND TP có đại diện là Sở TN&MT đã ký hợp đồng số 20/2014 cho Công ty Meko thuê đất diện tích 5.687 m2, đất chuyên dùng, sử dụng vào mục đích sản xuất kinh doanh. Thời hạn thuê là 30 năm kể từ ngày 1-1-2011 đến hết 31-12-2040, giá thuê là 582 triệu đồng/năm.

Hai bên thống nhất mức giá thuê trên ổn định trong năm năm, từ 1-1-2014 đến 31-12-2015. Hết thời hạn trên, giá thuê được tính lại theo quy định của Nghị định 142/2005 về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước. Quá trình kinh doanh, công ty luôn thực hiện đúng hợp đồng và chuyển đúng hạn số tiền thuê đất vào tài khoản tiền thuê đất của UBND TP mở tại Kho bạc Nhà nước TP.

Do thay đổi phương án kinh doanh nên công ty đã lập hồ sơ xin phép thay đổi mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh sang đất kinh doanh thương mại, dịch vụ. UBND TP đã có quyết định chấp thuận việc này vào tháng 5-2016. Từ việc thay đổi mục đích sử dụng đất nên UBND TP được tham mưu phải ký thêm với công ty phụ lục hợp đồng để tăng giá tiền thuê đất.

Theo đó, phụ lục hợp đồng được ký vào tháng 9-2016. Trong đó quy định tổng giá tiền thuê đất cho toàn bộ diện tích đất nêu trên là hơn 665 triệu đồng/năm. Giá thuê này ổn định trong năm năm, từ 1-1-2016 đến ngày 31-12-2020. Hết thời hạn trên, giá thuê được tính lại theo quy định tại Nghị định 46/2014 về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước. Công ty đã thực hiện việc nộp tiền thuê đất đầy đủ vào các năm 2016, 2017.

Bất ngờ vào tháng 6-2018, công ty nhận được từ cục trưởng Cục Thuế TP các thông báo nộp tiền thuê đất năm 2016, 2017 và ấn định mức tiền thuê đất mới năm 2018 (các thông báo nộp tiền thuê đất số 2701, 2702, 2703 cùng ngày 1-6-2018). Theo đó, số tiền truy thu tiền thuê đất mà công ty phải nộp thêm trong năm 2016 là hơn 373 triệu, năm 2017 là hơn 702 triệu và mức thuê đất mới năm 2018 là hơn 1,4 tỉ đồng. Tổng số tiền truy thu và nộp thêm là hơn 2,4 tỉ.

Ngày 9-7-2018, công ty đã khiếu nại ba thông báo trên đến cục trưởng Cục Thuế TP và đề nghị thu hồi ba thông báo trên. Lý do là Cục Thuế đã dùng mệnh lệnh hành chính can thiệp vào hợp đồng dân sự giữa công ty và UBND TP, trái với các giao kết giữa UBND TP và công ty tại hợp đồng thuê đất và phụ lục hợp đồng, gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Đến ngày 9-10-2018, cục trưởng Cục Thuế đã ra quyết định trả lời không chấp nhận khiếu nại của công ty, giữ nguyên ba thông báo nộp tiền thuê đất nêu trên.

Từ đó, Công ty Meko khởi kiện yêu cầu hủy quyết định giải quyết khiếu nại và bốn thông báo nộp tiền thuê đất và đã được hai cấp tòa xử như trên.

NHẪN NAM

Nóng hôm nay: Hacker tấn công PLO.VN; Tin mới Euro 2021

(PLO)- Nóng hôm nay 16-6: Báo điện tử Pháp Luật TP.HCM bị hacker tấn công; TP.HCM trưng dụng thêm 3 ký túc xá, trường học làm khu cách ly; Nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn 100 tỉ đồng; Căng thẳng lượt trận thứ hai VCK Euro 2020; Chuyên gia bóng đá đánh giá trận Việt Nam vs UAE ra sao?

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục