Cục Quản lý dược biện minh cho sai phạm

Pháp luật

Cục Quản lý dược biện minh cho sai phạm

(PL)- Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) gửi công văn hỏa tốc đến tòa, đại diện VKS nhận định công văn này biện minh cho sai phạm của chính Cục Quản lý dược.

Bản tin liên quan

Ngày 27-9, TAND TP.HCM tiếp tục phần đối đáp buộc, gỡ tội 12 bị cáo buôn bán thuốc trị ung thư giả tại Công ty cổ phần VN Pharma (gọi tắt là VN Pharma).

Trước đó VKS đã khẳng định lô thuốc H-Capita mà VN Pharma nhập không phải là thuốc kém chất lượng mà nó là thuốc giả. “Thuốc không chỉ giả về nguồn gốc, xuất xứ mà giả cả về chất lượng. Bởi công ty Helix Canada không có thật, không có tiêu chuẩn đã đăng ký. Tiêu chuẩn thuốc này do các bị cáo thuê người viết” - VKS nhấn mạnh.

Bất ngờ công văn hỏa tốc đến tòa

Một diễn biến nóng tại phiên xử là chủ tọa yêu cầu đại diện Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) công bố nội dung công văn hỏa tốc mà đơn vị này gửi đến tòa. Theo công văn, cục cho biết đã làm việc với cơ quan quản lý dược bang Himachal Pradesh, Ấn Độ và xác định được lô thuốc H-Capita được sản xuất tại nhà máy Affy Parenterals đạt tiêu chuẩn GMP (tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt) của Tổ chức Y tế Thế giới.

Về chất lượng, lô thuốc H-Capita được sản xuất hợp pháp tại Ấn Độ, đạt tiêu chuẩn khi xuất xưởng, đủ điều kiện sử dụng để chữa bệnh sau khi xuất xưởng. Việc 13 tháng kể từ khi xuất xưởng mới kiểm nghiệm, có một chỉ tiêu không đạt tiêu chuẩn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như vận chuyển lòng vòng, thay đổi nhãn mác nhằm thay đổi xuất xứ của lô thuốc.

Văn bản của Cục Quản lý dược ghi: “Theo quy định của Luật Dược, bất cứ chỉ tiêu nào trong tiêu chuẩn chất lượng không đạt theo đăng ký thì là thuốc kém chất lượng nên không được sử dụng cho người. Quy định này không chỉ áp dụng cho H-Capita nói chung mà còn áp dụng cho tất cả lô thuốc khác và phù hợp với thông lệ quốc tế… Như vậy, nếu kết luận H-Capita là thuốc giả mà không căn cứ vào các quy định chuyên môn về dược; không xem xét các nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ, các tài liệu, hồ sơ phía Ấn Độ cung cấp, các nội dung trong ba công văn của Bộ Y tế gửi CQĐT đã được giải mật; các tình tiết mới, các ý kiến xét hỏi tại tòa thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác quản lý chuyên môn ngành dược; gây hoang mang cho người dân trong việc sử dụng thuốc”.

Cục Quản lý dược xác định về bản chất thì hành vi của các bị cáo trong vụ án là giả mạo về nguồn gốc, xuất xứ của lô thuốc để trục lợi và đề nghị xử nghiêm.

Trước đó HĐXX đã đề nghị đại diện Cục Quản lý dược công bố các công văn được giải mật của Bộ Y tế. Về nội dung, Bộ Y tế gửi Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết sau khi cử đoàn công tác đi Ấn Độ xác minh, khẳng định lô thuốc H-Capita đạt tất cả tiêu chuẩn như công văn hỏa tốc đã nêu.


HĐXX xét hỏi tại phiên tòa. Ảnh: HOÀNG GIANG

VKS nghi vấn chứng cứ do Bộ Y tế cung cấp

Đối đáp lại, đại diện VKS nói rất khâm phục đoàn công tác Bộ Y tế chỉ bằng một chuyến đi kiểm tra nhà máy sản xuất vaccine tiêm chủng trong bốn ngày mà đã thu thập được toàn bộ thông tin liên quan đến việc sản xuất, mua bán, vận chuyển lô thuốc H-Capita. Các tài liệu do Bộ Y tế tự thu thập, tự thực hiện xác minh, hợp thức hóa lãnh sự gửi CQĐT.

Đại diện VKS đặt nghi vấn về tính hợp pháp về các chứng cứ Bộ Y tế cung cấp. Bởi Bộ Y tế nhận các tài liệu này từ đâu; như thế nào; ai nhận; ai là người thu thập các tài liệu này; ai là người đã gửi chứng cứ này cho CQĐT; làm theo chỉ đạo của ai? Việc thu thập chứng cứ vụ án phải do CQĐT. Nếu Bộ Y tế làm việc với nhà máy và có thông tin về nguồn gốc thuốc thì phải thông báo cho CQĐT phối hợp để thực hiện việc xác minh, thu thập tài liệu đúng luật định.

Đồng thời, về tính khách quan của tài liệu, VKS phân tích Cục Quản lý dược chính là đơn vị cấp phép cho lô thuốc. Hiện CQĐT đang tiếp tục xem xét, điều tra về hành vi này. Vì vậy, tài liệu của Bộ Y tế thu thập không xuất phát từ các yêu cầu của cơ quan tố tụng, vừa không đảm bảo tính pháp lý, vừa không đảm bảo tính khách quan. Do đó, VKSND Tối cao đã không sử dụng các tài liệu này để làm căn cứ xác định nguồn gốc lô thuốc.

Đối với công văn hỏa tốc vừa gửi, VKS cho rằng không có căn cứ xác định lô thuốc H-Capita là thuốc kém chất lượng. Bởi công ty Helix không có thật, các giấy tờ nhập khẩu thuốc, tiêu chuẩn thuốc đã bị các bị cáo làm giả. Trong kết luận giám định đã khẳng định không dùng làm thuốc cho người.

“Văn bản này là nhằm mục đích bao che hành vi phạm tội của các bị cáo cũng như biện minh cho những sai phạm của Cục Quản lý dược. Vụ án này xảy ra là có một phần lỗi của Cục Quản lý dược. Hiện nay CQĐT đã khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý dược” - đại diện VKS nói.

Hôm nay, thứ Bảy (28-9), tòa tạm nghỉ. Thứ Hai 30-9, tòa tiếp tục xét xử.

“Không phải thuốc giả thì có gì đâu lớn…”

Bào chữa cho Nguyễn Minh Hùng (cựu chủ tịch, tổng giám đốc VN Phamra, bị cáo bị đề nghị xử 18-19 năm tù), luật sư nói cáo trạng đã bỏ qua nhiều tài liệu quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của các bị cáo.

Luật sư cho là tại thời điểm lô thuốc xuất xưởng, thuốc H-Capita đạt tất cả tiêu chuẩn sản xuất. Lô thuốc 9.300 hộp này có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được sản xuất hợp pháp, đúng tiêu chuẩn chất lượng của Tổ chức Y tế Thế giới, từ nhà máy Affy Parenterals Ấn Độ được xuất bán cho các đơn vị khác nhau. Nhưng về trình tự, thủ tục nhập khẩu thì trái với quy định của pháp luật Việt Nam. Khi phát hiện lô thuốc có vấn đề thì bị cáo Hùng đã có chủ trương ngưng tiêu thụ thuốc ra thị trường chứ không phải do các cơ quan chức năng phát hiện, ngăn chặn.

Luật sư của Võ Mạnh Cường (bị đề nghị mức án nặng nhất 20 năm tù) cho rằng việc VKS xác định hành vi của các bị cáo gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nên truy tố khoản 4 là khiên cưỡng. Bởi lẽ nếu lô thuốc này là thuốc giả thì đúng, nhưng đây là thuốc thật. Luật sư viện dẫn những tài liệu như đồng nghiệp. Và luật sư nhấn mạnh lô thuốc không được bán ra, bị niêm phong trong thời gian dài mới đem ra giám định thì bị kém chất lượng. Đáng chú ý, luật sư cho rằng “không phải thuốc giả thì có gì đâu lớn, có gì đâu xôn xao”. 

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

TRANG

Bộ Y tế không nên bao biện cho những yếu kém, tắc trách, sai phạm trong ngành y tế và của nhân viên ngành y tế.

quatsq

Nếu không ai tin ai thì sao không nhờ đến bên thứ 3 mà cứ đấu khẩu bảo vệ quan điểm của mình khi vks không có chuyên môn về dược và bên kia lại có thể đang tự bảo biện cho mình, cái quan trọng là người dân cần biết đó là thuốc thật hay thuốc kém chất lượng, còn giả thì khỏi nói rồi

Vũ Hoài An

Sự bao che trắng trợn và coi thường pl ! HĐXX nên khỏi tố tại toà đv người ký công văn hỏa tốc ! Tuy vks chỉ đề nghị mức an cao nhất là 20 năm nhưng theo tôi phải tử hình kẻ chủ mưu. Có như vậy mới tương xứng với Hv và HQ mà bọn “giết người” ko gươm này !

Anh Liên

VKS làm rất tốt, vì sức khỏe cộng đồng và công lý /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

hongky

Để lấy lại niềm tin nơi nhân dân theo tôi xử lý thế vẫn chưa thỏa mãn, đề nghị xử lý người đứng đầu đã buông lỏng quản lý giáng tiếp tạo cơ hội cho những kẻ bất lương xâm phạm đến sức khỏe và tính mạng người dân.

Phạm Minh Tạo

Ông luật sư nào cho rằng thuốc trên không nguy hiểm thì cứ mua về cho mình hoặc người nhà uống, đừng để người bệnh hiểm nghèo uống. Hành động "cứu" của Cục dược không lạ vì cũng do chính Cục này cho phép "bọn xấu" trên tung hoành mà.

Luu Truc

Nếu nói cục quản lý dược biện minh chi sai phạm, thì còn đâu lòng tin của dân vào các cơ quan lý của nhả nước...

Orion Pax

"Đối đáp lại, đại diện VKS nói rất khâm phục đoàn công tác Bộ Y tế chỉ bằng một chuyến đi kiểm tra nhà máy sản xuất vaccine tiêm chủng trong bốn ngày mà đã thu thập được toàn bộ thông tin liên quan đến việc sản xuất, mua bán, vận chuyển lô thuốc H-Capita. Các tài liệu do Bộ Y tế tự thu thập, tự thực hiện xác minh, hợp thức hóa lãnh sự gửi CQĐT. Đại diện VKS đặt nghi vấn về tính hợp pháp về các chứng cứ Bộ Y tế cung cấp. Bởi Bộ Y tế nhận các tài liệu này từ đâu; như thế nào; ai nhận; ai là người thu thập các tài liệu này; ai là người đã gửi chứng cứ này cho CQĐT; làm theo chỉ đạo của ai? Việc thu thập chứng cứ vụ án phải do CQĐT. Nếu Bộ Y tế làm việc với nhà máy và có thông tin về nguồn gốc thuốc thì phải thông báo cho CQĐT phối hợp để thực hiện việc xác minh, thu thập tài liệu đúng luật định. Đồng thời, về tính khách quan của tài liệu, VKS phân tích Cục Quản lý dược chính là đơn vị cấp phép cho lô thuốc. Hiện CQĐT đang tiếp tục xem xét, điều tra về hành vi này. Vì vậy, tài liệu của Bộ Y tế thu thập không xuất phát từ các yêu cầu của cơ quan tố tụng, vừa không đảm bảo tính pháp lý, vừa không đảm bảo tính khách quan. Do đó, VKSND Tối cao đã không sử dụng các tài liệu này để làm căn cứ xác định nguồn gốc lô thuốc." Thích khúc này nhất. /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Bien

Công ty sản xuất và đơn vị cấp giấy phép lưu hành thì đằng nào chả nói đạt chuẩn, nhưng người dân nào đều biết là thuốc giả làm sao lấy tay che đậy được cả bầu trời

Nguyễn Đình Phủ

Đại diện VKS đặt nghi vấn tính hợp pháp của cái gọi là "công văn hoả tốc" do Cục quản lý dược gửi cho toà là có hàm ý biện minh cho các bị cáo. Nói "biện minh" cho có vẻ thân thiện, nhưng thực chất là nguỵ biện mà thôi.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM