Cử tri TP.HCM kiến nghị Quốc hội xem xét lại vụ án Hồ Duy Hải

Pháp luật

Cử tri TP.HCM kiến nghị Quốc hội xem xét lại vụ án Hồ Duy Hải

(PLO)- Cử tri kiến nghị Ủy ban Tư pháp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào cuộc để vụ án Hồ Duy Hải được xem xét lại một cách thấu đáo.

Bản tin liên quan

Sáng 13-5, tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị 7 đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 9. Tổ này gồm có ông Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - nguyên Chủ tịch HĐND TP, bà Trịnh Ngọc Thúy - Phó Chánh án TAND TP.
Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận 9 quan tâm đến nhiều vấn đề được dư luận quan tâm, trong đó có vụ án Hồ Duy Hải mà Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao vừa có phán quyết giám đốc thẩm mới đây.


Bà Nguyễn Thị Dung nói về vụ án Hồ Duy Hải tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: TÁ LÂM

Cử tri Nguyễn Thị Dung, phường Tăng Nhơn Phú A, cho rằng Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã đưa ra phán quyết bác kháng nghị của VKSND Tối cao và cho rằng tòa án cấp sơ thẩm, phúc thẩm kết án tử hình Hồ Duy Hải là đúng tội, không oan nên không cần hủy án để điều tra lại.

Tuy nhiên, theo bà Dung, phán quyết này đã khiến dư luận bức xúc. Bởi lẽ, trong quá trình điều tra và xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, các cơ quan tố tụng đã có nhiều vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng, trong đó nghiêm trọng nhất là việc bỏ sót những chứng cứ vụ án. Công tác thu thập và bảo vệ hiện trường của cơ quan điều tra không đảm bảo, dẫn tới việc chứng cứ của vụ án là con dao và cái thớt bị mất (cụ thể đã bị đốt); việc không giám định vết máu tại hiện trường cũng như vân tay trên các vật chứng... cũng rất sai sót.

Bà Dung nêu thêm một số thắc mắc và đề nghị Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cần quan tâm xem xét, can thiệp để vụ án Hồ Duy Hải được xem xét lại một cách thấu đáo, theo đúng quy định pháp luật.

“Một việc cần phải làm ngay liên quan tới vụ án này là phải truy cứu trách nhiệm điều tra viên, người có trách nhiệm bảo vệ hiện trường, thu thập tang chứng, vật chứng của vụ án” - bà Dung đề nghị.

Tại cuộc tiếp xúc của tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị 7 với quận Thủ Đức chiều 12-5, cử tri Trần Mạnh Hoan (phường Linh Xuân) cũng kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét lại vụ án Hồ Duy Hải.

TÁ LÂM

BÌNH LUẬN

Nguyen van phin

Tôi nhận thấy rằng đúng như nhận xét của bà cần truy cứu trách nhiêm cacơ điều tra viên vì họ đả cho tiêu hủy vật chứng cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án

Bui Ngoc Tuan

Trước tiên tôi chân thành cám ơn Tổ Đại Biểu Quốc Hội TP. HCM đơn vị 7 và cá cử tri quân Thủ Đức. Tôi đồng ý cần phải truy cứu trách nhiệm đối với điều tra viên và kiến nghị của cử tri quận Thủ Đức yêu cầu Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội xem lại vụ án Hồ Duy Hải.

NHÂN DÂN

Nhân dân chân chính không bao giờ ủng hộ cái ác nên ý kiến của nhân dân cũng quan trọng. Các vụ án giết người mà bắt được hung thủ ngay và có chứng cứ thì nhân dân muốn mang chúng đi xử càng nhanh càng tốt. Ví dụ như Bí thư xã ở Lâm Đồng giết cháu, không ai bênh vực hắn... Tiếc là thời 2008 camera an ninh không có nên việc xác định hung thủ thật khó khăn. Không thu được một dấu vân tay nào khớp với những người tình nghi thì cũng lạ... Mong một phán quyết công bằng.

huy

Xưa nay chỉ thấy hung thủ phi tang vật chứng. Nên điều tra mục đích động cơ phi tang vật chứng sẽ lòi ra hung thủ.

Vy Vo

Xinh chân thành biết ơn và kính mến đến những con người có lương tâm và thông sáng, tìm cách làm sáng tỏ VẤN ĐỀ! Xin đừng giết oan một mạng người (quả báo là điều chắc sẽ đến).

Sang

Theo Ls Phong ảnh hiện trường có cái thớt dính đầy máu vậy mà không lấy được vân tay trên đó nhỉ, sau đó cái thớt đấy đâu mà lại đi mua thớt mới?

Hien

Đồng tình với phát biểu của cử tri Nguyễn Thị Dung

Trần Công Bằng

hai cơ quan tối cao sao lại bên này nói bên kia vi phạm pháp luật, chẳng lẽ luật pháp của ta quá khó diễn giải. Rất mong Quốc hội quan tâm đến vụ việc và sớm làm sáng tỏ để yên lòng dân.

Yêu tổ quốc

Chuẩn đấy bạn. 2 ô mâu thuẫn việc thực thi luật thì ông ban hanh luật phải ra mặt thôi Quốc hội ạ

Huỳnh Thanh Liêm

Có những vụ án giết người hung thủ tiêu hủy dụng cụ gây án ( bỏ dưới sông sâu) mà cơ quan điều tra còn phải thuê thợ lặn tìm cho bằng được, còn cái này nó hiện hiện ngay trước mắt là lại không thu giữ, không hiểu.

Lê Duy

Ko chỉ cử tri HCM, nếu được hỏi, chắc rằng cử tri cả nước đều quan tâm vụ này.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM