Cử tri tiếp tục hỏi Viện trưởng Lê Minh Trí vụ án Hồ Duy Hải

Pháp luật

Cử tri tiếp tục hỏi Viện trưởng Lê Minh Trí vụ án Hồ Duy Hải

(PLO)- Cử tri TP.HCM nêu một số băn khoăn về vụ án Hồ Duy Hải và đề nghị Viện trưởng VKS Tối cao Lê Minh Trí giải đáp.

Bản tin liên quan

Sáng 22-6, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí cùng các đại biểu Quốc hội TP.HCM gồm ông Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM và ông Phạm Phú Quốc, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận, đã có buổi tiếp xúc cử tri ba quận 5, 10 và 11 để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV.


Cử tri Đặng Văn Rành nêu ý kiến về vụ án Hồ Duy Hải. Ảnh: TÁ LÂM

Tại buổi tiếp xúc, cử tri ba quận này quan tâm đến nhiều vấn đề được dư luận quan tâm, trong đó có vụ án Hồ Duy Hải mà Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao có phán quyết giám đốc thẩm mới đây.

Cử tri Đặng Văn Rành (quận 11), đề nghị nếu tổ chức điều tra lại vụ án Hồ Duy Hải, thì VKSND Tối cao cần điều tra hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Vị cử tri này cũng băn khoăn, theo Quyết định số 639/QĐ-CTN ngày 17-5-2012 của Chủ tịch nước vẫn còn hiệu lực, vậy quyết định kháng nghị của VKSND Tối cao có đúng pháp luật hay không. “Kết quả 17/17 thẩm phán biểu quyết là không đúng pháp luật, tại sao?” - ông Rành đặt câu hỏi.
Cũng quan tâm đến vụ án này, cử tri Nguyễn Duy Trung (quận 10), cho rằng cử tri rất tâm đắc về cách xử lý của Viện trưởng VKSND Tối cao khi kháng nghị Giám đốc thẩm vụ án này.
“Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã có đề nghị xem xét, giải quyết vụ án Hồ Duy Hải. Do đó, tôi đề nghị các đại biểu Quốc hội dành thời gian giám sát không chỉ vụ Hồ Duy Hải mà còn về các vụ án khác” - ông Trung nói.


Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí trả lời cử tri. Ảnh: TÁ LÂM

Chia sẻ với cử tri, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí cho biết ghi nhận và tiếp thu đề nghị của ông Đặng Văn Rành về việc “nếu tổ chức điều tra lại vụ án Hồ Duy Hải, thì VKSND Tối cao cần điều tra hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án”.

“Khi có dấu hiệu và cần thiết thì chúng tôi sẽ thực thi theo qui định của pháp luật. Bởi Viện kiểm sát có chức năng kiểm sát trực tiếp giải quyết tố cáo, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố, kiểm sát điều tra và kiểm sát xét xử. Tuy nhiên, tùy theo mức độ và tài liệu thu thập được, chúng tôi thấy đủ căn cứ điều tra, xử lý hành vi sai phạm hay không, chúng tôi sẽ nghiên cứu” - ông Trí nói.
Trước đó, ngày 18-5, chia sẻ với cử tri ba quận này, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí cho biết việc kháng nghị không sai luật, có căn cứ và đúng thẩm quyền...

TÁ LÂM

BÌNH LUẬN

Nguyễn Hữu Hải

Pháp luật không sai.. Chỉ có người làm sai Pháp luật..vụ án này nên cần điều tra lại..

ngocthuan

Bản án tử hình cho Hồ Duy Hải vừa được giám đốc thẩm cũng vậy. Hội đồng thẩm phán đã xác nhận có những vi phạm trong quá trình điều tra, thu thập chứng cứ như: biên bản giám định không có người chứng kiến, biên bản ghi lời khai có sửa chữa, không đưa vào hồ sơ một số lời khai… Dù được phán quyết rằng, những sai phạm này không làm thay đổi bản chất vụ án và các bản án trước đó vẫn được giữ nguyên, nhưng chính những sai phạm đó đã khiến bản án, sau hơn 10 năm không thể thực thi được, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính nghiêm minh của pháp luật.

Nguyễn Toàn Thiện

Rất tốt, rất hoan nghênh! Tất cả vì một nền tư pháp trong sạch, do dân, vì dân, thượng tôn pháp luật và bảo vệ công bằng, công lý! Rất mong cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao thực hiện quyền hạn của mình, tổ chức điều tra làm sáng tỏ những điểm mờ của vụ án, làm rõ việc cơ quan điều tra làm sai thủ tục pháp lý về tố tụng hình sự trong việc thu thập chứng cứ, lời khai, nhân chứng, vật chứng, đặc biệt là những tình tiết có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án. Nhân dân cả nước rất mong vụ án được điều tra, làm rõ và đem đúng kẻ thủ ác ra đền tội trước pháp luật, trừng trị nghiêm minh, đồng thời xem xét trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan trong việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án có nhiều sai sót, khuất tất, không minh bạch, để người dân cả nước được tin tưởng vào nền Tư pháp của nước nhà, tin tưởng và cơ quan chức năng và tin tưởng vào Công lý!

Thu Hồng

Tín hiệu rất tốt, người dân đã có hiểu biết hơn và quan tâm hơn đến nền tư pháp. Quan trọng là các cơ quan tư pháp có tiếp thu và tinh thần cầu thị. Nếu quyết định giám đốc thẩm cho điều tra lại thì người dân đã có sự tin tưởng hơn rồi, đằng này...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM