Cụ bà 107 tuổi ở Bạc Liêu thắng kiện con gái

Pháp luật

Cụ bà 107 tuổi ở Bạc Liêu thắng kiện con gái

(PLO)- HĐXX cho rằng người con gái thứ chín chăm sóc mẹ già chu đáo, có công cải tạo, nâng cấp căn nhà nên đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện.

Bản tin liên quan

TAND thị xã Giá Rai (Bạc Liêu) vừa xử sơ thẩm vụ án cụ Nguyễn Thị Tài (107 tuổi, ngụ Bạc Liêu) kiện con gái út là Hàng Thị Hồng. Đây là vụ án mà Pháp Luật TP.HCM từng nhiều lần phản ánh.
Hai cấp tòa trái ngược nhau
HĐXX tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện. Theo đó, cụ Tài được ở lại trong chính căn nhà mà cụ tạo lập để người con gái thứ chín chăm nom, bà Hồng được nhận phần tiền 30,5 triệu đồng và phải ra đi. Bản án hiện đã đến tay tất cả đương sự trong vụ án.


Cụ Tài được bà Lan và các con đưa đi thanh minh năm 2019. Ảnh: Gia đình cung cấp

Bản án thể hiện cụ Tài và chồng là cụ ông Hàng Văn Thời tạo lập được căn nhà 91,5 m2 tại phường Hộ Phòng, thị xã Giá Rai. Năm 1992, cụ Thời qua đời không để lại di chúc. Đến năm 2006, Nhà nước cấp chủ quyền nhà đất này cho hộ gia đình cụ Tài.
Trong nhà có con gái út là Hàng Thị Hồng, sau một thời gian có chồng sống xa quay về ở và định cư luôn đến nay. Quá trình sống chung, cụ Tài không hợp tính với bà Hồng. 
Do đó, đầu năm 2018, cụ khởi kiện yêu cầu tòa tuyên buộc bà Hồng rời khỏi nhà để cụ được ở lại căn nhà của mình cùng con gái thứ chín là bà Hàng Thị Lan - người mà cụ cho rằng chăm sóc mình tốt nhất. Cụ và những người con khác sẽ trả cho bà Hồng một phần tiền tương ứng với phần giá trị nhà đất mà bà này được hưởng theo hộ khẩu nhà đất cấp cho hộ. 
Tháng 5-2018, TAND thị xã Giá Rai tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của cụ Tài và các con cháu đứng đồng nguyên đơn. 
Tuy nhiên, đến tháng 10-2018, TAND tỉnh Bạc Liêu xử phúc thẩm tuyên ngược lại, buộc người con thứ chín của cụ Tài là bà Hàng Thị Lan phải nhận 1/3 giá trị căn nhà và ra đi. Cụ Tài được 1/3 giá trị căn nhà, sử dụng chung với người con gái út, tức bị đơn Hàng Thị Hồng. 
Bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bạc Liêu đã tạo ra dư luận trái chiều. Một số ý kiến cho rằng tòa tuyên như vậy là chưa thấu lý đạt tình. Phía cụ Tài và các con đứng đồng nguyên đơn đề nghị giám đốc thẩm. 
Tháng 8-2019, chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM đã quyết định kháng nghị giám đốc thẩm vụ án này theo hướng hủy án. Kháng nghị này đã được Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM chấp nhận toàn bộ. 
Cụ bà được ở với người con thứ chín
Trong phiên tòa sơ thẩm lần này, sức khỏe của cụ Tài rất yếu, không tiếp tục khởi kiện mà bà Lan đứng đơn khởi kiện bà Hồng. Cụ Tài lúc này là người có quyền lợi liên quan. 
Theo HĐXX, xét quá trình chung sống của đại gia đình cụ Tài, bà Lan là người có trách nhiệm cao trong việc chăm sóc cho cụ, đã ở với cụ từ nhỏ đến nay. Bà Lan cũng là người có trách nhiệm với căn nhà. Khi nhà hư hỏng, xuống cấp, bà là người bỏ tiền túi ra sửa chữa, nâng cấp. 
Bà Lan được hầu hết thành viên trong gia đình ghi nhận sự hiếu thảo, chu đáo với mẹ già và có trách nhiệm với căn nhà của cha mẹ. 
Bà Hồng cho rằng bản thân cũng nhiều lần bỏ tiền, bỏ công cùng bà Lan tu bổ căn nhà, nay không còn chỗ ở nào khác nên muốn ở lại căn nhà này, chăm sóc mẹ. Tuy nhiên, bà Hồng không có chứng cứ sửa chữa, nâng cấp nhà như bà Lan đã có. 
Tại phiên tòa, bà Lan cũng đưa ra các biên lai chứng minh đã nhiều lần đích thân gửi tiền hỗ trợ con của bà Hồng ăn học. Theo bà Lan, từ ngày bà Hồng khó khăn, rời quê chồng trở về tá túc trong căn nhà với cụ Tài, bà Lan luôn thương yêu, đùm bọc. Bà không yêu cầu bà Hồng hay các con của bà Hồng phải trả lại số tiền này. Từ đó, HĐXX quyết định tuyên án như trên.
Những anh em khác của bà Lan đều lên tiếng giao lại cho bà Lan phần được hưởng của mình, để bà ở căn nhà, chăm sóc cho cụ Tài và thờ cúng cụ Thời.

TRẦN VŨ

BÌNH LUẬN

Minh Tâm

Được tin báo Pháp luật đăng bài bà cụ Tài và cô Lan thắng kiện phường Hộ Phòng bà con cô bác Ai ai cũng vui mừng và chúc gia đình bà cụ sống trưởng thọ cùng con cháu.

Phi Vu

vụ án gây dư luận trái chiều gây bức xúc dư luận xã hội sau khi TAND tỉnh Bạc Liêu xử phúc thẩm, kết quả trái chiều công luận,,,,. giờ công lý đã sáng tỏa công minh cầu chúc bà nhiều sức khỏe sống thọ dài lâu 🌻

Tình Người

Thấy hình ảnh cụ Tài thật tụi nghiệp, nhưng cũng nhờ những ngành chức năng lên tiếng để bảo vệ lẽ phải, nên cuối cùng tòa án xử bà cụ Tài và cô Lan thắng kiện, chúc bà cụ sống trường thọ cùng con cháu.

Nguyễn Đức Nhuận

Chúc cụ bách liên giai lão tuyệt.

Anh Vinh

Đến gần cuối cuộc đời cụ mới được như di nguyện của mình, mong ngành tòa án Việt Nam cần cải cách nhiều hơn nữa vì để kiện tụng kéo dài, phán quyết mâu thuẫn sẽ chỉ làm khổ thêm cho dân thôi.

HÀ NỘI

Vụ án cụ bà 107 tuổi ở Bạc Liêu được các ngành chức năng cấp tỉnh lên tiếng như Ban nội chính tỉnh ủy, VKS tỉnh, Hội NCT tỉnh lên tiếng, nay tòa án xử thắng kiện, chúc mừng gia đình bà cụ, chúc bà cụ sống trường thọ cùng con cháu.

Minh Thắng

Khi nghe tin cụ Tài và cô Lan được tòa án xử thắng kiện cả làng, cả xóm ai ai cũng vui mừng, chúc bà cụ sống trường thọ...

Khánh Linh

Đọc tin này tôi nhẹ cả lòng. Cuối cùng lẽ phải cũng chiến thắng, chúc cụ bà trường thọ và mạnh khỏe, xin cám ơn Báo Pháp luật đã góp phần giữ gìn công lý.

Làng xóm

Khi nghe tin cụ Tài và cô Lan được tòa án thắng kiện bà con lối sớm ai ai cũng vui mừng. Chúc bà cụ sống trường thọ cùng con cháu.

Tình & Lý

Một người như Lan cả đời lo cho gia đình, lo cho con cháu, trong đó có vợ chồng cô hồng và các con cô hồng nữa, vậy mà vợ chồng cô hồng tìm mọi cách để giành nhà đó là đều vô lý. Nay được tòa án xử thắng kiện thuộc về cụ Tài và cô Lan là hợp tình, hợp lý là đúng rồi và được nhân dân đồng tình hưởng ứng.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM