Công văn hỏa tốc của Tòa tối cao về phòng chống dịch COVID-19

HOÀNG YẾN
HOÀNG YẾN
Thứ Hai, ngày 27/7/2020 - 20:01

(PLO)- Tùy theo tình hình diễn biến dịch COVID-19, TAND tối cao sẽ có những hướng dẫn và chỉ đạo bổ sung.

Ngày 27-7, TAND tối cao đã có công văn hỏa tốc số 289 gửi đến các đơn vị trực thuộc về việc phòng chống, dịch COVID 19 trong toà án nhân dân.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là ghi nhận thêm ca nhiễm mới trong cộng đồng tại thành phố Đà Nẵngtỉnh Quảng Ngãi, Chánh án TAND tối cao yêu cầu chánh án các tòa án, thủ trưởng các đơn vị thuộc TAND tối cao tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm nhiều nội dung.

Cụ thể: Các tòa án đặt tại tỉnh thành phố Đà Nẵng, Quảng Ngãi tiếp tục thực hiện nghiêm yêu cầu của Chính phủ, ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của địa phương về công tác phòng, chống dịch. Thực hiện việc giãn cách trong phạm vi tỉnh, thành phố theo yêu cầu.


TAND tối cao có công văn hoả tốc về phòng chống dịch bệnh. Ảnh: TL

Các tòa đặt tại tỉnh, thành phố khác thực hiện nghiêm giãn cách, cách ly theo yêu cầu của chính quyền địa phương. Yêu cầu công chức, người lao động đã đi tới Đà Nẵng, Quảng Ngãi từ ngày 12-7 trở lại đây tự cách ly và làm việc tại nhà trong vòng 14 ngày kể từ ngày trở về từ địa phương này; tự theo dõi sức khỏe, báo cáo cho thủ trưởng đơn vị về tình hình của mình, thực hiện khai báo theo y tế theo quy định và xét nghiệm SARS CoV-2 khi được yêu cầu...

Công chức, người  lao động có lịch tiếp xúc gần với người đã đi Đà Nẵng, Quảng Ngãi trong thời gian trên cũng phải báo cáo và thực hiện khai báo y tế theo quy định. Những người này đến cơ quan làm việc bình thường và đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc.

Cạnh đó, tạm dừng các đoàn công tác học tập đến Đà Nẵng, Quảng Ngãi trừ trường hợp đặc biệt được Chánh án TAND tối cao đồng ý. Khuyến cáo công chức, người lao động không đến các địa phương này trong thời gian có dịch.

Việc tổ chức xét xử giải quyết các vụ án, vụ việc theo quy định pháp luật tố tụng nhưng phải thực hiện biện pháp phòng chống dịch.

Yêu cầu công chức, người lao động, người tiến hành, tham gia phải tự giác khai báo thông tin về lịch sử tiếp xúc với người dương tính virus SARS CoV-2 và lịch sử đến các địa phương đã đi qua. Thực hiện nghiêm kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay và đeo khẩu trang khi làm việc.

Trong thời gian này, các toà án ưu tiên xét xử giải quyết các vụ việc, vụ án liên quan đến phòng chống dịch; các vụ việc phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương; các vụ việc trong dư luận xã hội quan tâm...

Tùy theo tình hình diễn biến dịch COVID-19, TAND tối cao sẽ có những hướng dẫn và chỉ đạo bổ sung.

HOÀNG YẾN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục