Công ty của chồng cựu phó bí thư Đồng Nai phải trả 421 tỉ đồng

VŨ HỘI
VŨ HỘI
Thứ Ba, ngày 9/6/2020 - 18:23

(PLO)- Tòa tuyên buộc Công ty của chồng cựu phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai phải trả cho Donacoop hơn 421 tỉ đồng. 

Chiều 9-6,  TAND TP Biên Hoà (Đồng Nai) tuyên án sơ thẩm vụ tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư và hợp đồng hỗ trợ vốn giữa nguyên đơn là Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Donacoop) và bị đơn là Công ty TNHH Cường Hưng (Công ty Cường Hưng, trụ sở tại TP Biên Hòa).

Công ty Cường Hưng do ông Đỗ Tịnh, chồng bà Phan Thị Mỹ Thanh, cựu phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, làm đại diện pháp luật.

HĐXX cho rằng khi hết hạn hỗ trợ vốn, công ty Cường Hưng có cam kết trả nợ cho Donacoop nhưng không thực hiện là vi phạm nhiều điều khoản trong hợp đồng hợp tác đầu tư.

Tòa tuyên buộc Công ty Cường Hưng phải trả nợ cho Donacoop hơn 421 tỉ đồng bao gồm trên 261 tỉ đồng tiền nợ gốc và hơn 159 tỉ đồng tiền lãi. Ngoài ra công ty Cường Hưng còn chịu tiền lãi 10% cho số tiền nợ gốc 261 tỉ đồng cho đến khi bản án có hiệu lực pháp luật.


Khu đất Công ty Cường Hưng hợp tác với Donacoop. 

Đại diện Donacoop cho biết sẽ kháng cáo vì HĐXX tuyên số tiền bị đơn phải trả thấp hơn số tiền lãi trên 550 tỉ đồng mà công ty phải trả trong nhiều năm.

Như PLO đã đưa, tháng 11-2010, Donacoop và Công ty Cường Hưng ký hợp đồng hợp tác đầu tư thực hiện dự án Khu dân cư thương mại - dịch vụ có diện tích 91,75 ha ở xã Phước Tân (TP Biên Hòa).

Donacoop thực hiện thi công hạ tầng giao thông, san lấp mặt bằng hưởng lợi nhuận khoán 200.000 đồng/m2. Thời hạn hợp đồng 24 tháng.

Năm 2011, bà Thanh lúc này giữ chức Chủ tịch  kiêm Giám đốc Công ty Cường Hưng và đang giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phụ trách khối đầu tư xây dựng và công nghiệp. Bà đã thương lượng với Donacoop để chuyển hợp đồng hợp tác kinh doanh có lợi nhuận thành hợp đồng hỗ trợ vốn không tính lãi.

Từ khi hợp tác đầu tư đến cuối năm 2012, phía Donacoop đã chuyển khoản hơn 261,6 tỉ đồng cho Công ty Cường Hưng. Cạnh đó, Donacoop sẽ nhận lại bằng dự án từ Công ty Cường Hưng.

Tuy nhiên đến ngày 1-11-2014, hợp đồng hợp tác đã hết hạn, phía Công ty Cường Hưng không giao đất cho Donacoop theo cam kết. Thời điểm này, bà Mỹ Thanh được bổ nhiệm chức Phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai kiêm Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai.

Phía Donacoop đã nhiều lần yêu cầu Công ty Cường Hưng thực hiện theo hợp đồng hai bên đã ký kết nhưng đều không được.

Do vậy, Donacoop gửi đơn khởi kiện Công ty Cường Hưng ra TAND TP Biên Hòa, yêu cầu trả cho Donacoop 811,8 tỉ đồng gồm nợ gốc hơn 261,6 tỉ đồng và lãi 550,2 tỉ đồng tính đến thời điểm hiện tại.

VŨ HỘI

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục