Công khai xin lỗi tử tù 43 năm Trần Văn Thêm

CHÂN LUẬN-TUYẾN PHAN
CHÂN LUẬN-TUYẾN PHAN
Thứ Năm, ngày 11/8/2016 - 08:55

(PLO) - Sáng 11-8, công tác chuẩn bị cho buổi công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can và công khai xin lỗi ông Trần Văn Thêm tại Hội trường Trung tâm Thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, Bắc Ninh đã sẵn sàng.
 

Sáng nay (11-8), Liên ngành các cơ quan tư pháp trung ương sẽ tổ chức buổi công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can và công khai xin lỗi đối với ông Trần Văn Thêm (80 tuổi, ngụ tại Bắc Ninh), người đã mang thân phận tử tù suốt 43 năm qua mà chưa được chính thức minh oan.8g40, ông Trần Văn Thêm đến hội trường trong sự chúc mừng của nhiều người thân, người dân thị trấn Chờ, Yên Phong, Bắc Ninh.

Phát biểu đôi lời với báo chí, ông Thêm bày tỏ niềm vui vì hôm nay mình chính chức được minh oan. Giây phút này ông đã chờ đợi mỏi mòn, có lúc tưởng chừng như hết hy vọng.

Ông Trần Văn Thêm đến hội trường trong sự chúc mừng của nhiều người
Ông Trần Văn Thêm đến hội trường trong sự chúc mừng của nhiều người

Luật sư Vũ Văn Lợi, người đã góp công tìm được hai bản án của ông Trần Văn Thêm tại Công an tỉnh Bắc Ninh năm 2015. Từ hai bản án này, những thủ tục tiến hành việc xác minh ông Trần Văn Thêm mới được tiến hành. Không giấu nổi niềm vui, LS Lợi cho hay: “Đây là một kết quả công bằng, ý nghĩa đối với không chỉ ông Thêm. Việc minh oan cho ông Thêm cũng mang lại nhiều hy vọng cho những người khác”.

Luật sư Vũ Văn Lợi, người đã góp công tìm được hai bản án của ông Trần Văn Thêm tại Công an tỉnh Bắc Ninh năm 2015.
Luật sư Vũ Văn Lợi, người đã góp công tìm được hai bản án của ông Trần Văn Thêm tại Công an tỉnh Bắc Ninh năm 2015. 


Rất đông người dân và cơ quan thông tấn báo chí cùng đến tham dự và đưa tin về sự kiện này


Ông Thêm được nhiều người xúm lại hỏi thăm, chia sẻ

9h10. Buổi công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can và công khai xin lỗi được bắt đầu. Đại diện Liên ngành tư pháp trung ương sơ lược qua vụ án ông Trần Văn Thêm.

Đại diện liên ngành các cơ quan tư pháp trung ương đang sơ lược vụ án
Đại diện liên ngành các cơ quan tư pháp trung ương đang sơ lược vụ án

Đại tá Đoàn Tất Kỉnh, đại diện CQ CSĐT Bộ Công an công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Trần Văn Thêm. Quyết định này được gửi cho VKSND Tối cao, TAND Tối cao và ông Trần Văn Thêm.

Đại tá Kỉnh cho biết, đây là một căn cứ pháp lý quan trọng để xác định ông Thêm không phạm tội giết người, cướp tài sản trong vụ án mà ông đã bị kết án tử cách đây 43 năm.

Thiếu tướng Vũ Quang Hưng, Phó Thủ trưởng CQ CSĐT Bộ Công an
Đại tá Đoàn Tất Kỉnh

9h20. Đại tá Đoàn Tất Kỉnh trao quyết định đình chỉ điều tra bị can cho ông Trần Văn Thêm và nói rằng: đây là một chứng cứ pháp lý quan trọng để ông Thêm được công khai xin lỗi vì đã bị kết án oan.

Trao quyết định đình chỉ điều tra cho ông Thêm
Trao quyết định đình chỉ điều tra cho ông Thêm

Trung tướng Trần Trọng Lượng, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục cảnh sát, Bộ Công an tặng hoa và quà cho ông Trần Văn Thêm sau khi Đại tá Đoàn Tất Kỉnh công bố và trao quyết định đình chỉ điều tra.

Buổi công bố quyết định diễn ra trang trọng, đầy đủ thủ tục, không diễn ra chóng vánh như một số buổi công bố quyết định và công khai xin lỗi đã diễn ra tại một số địa phương.

Trung tướng Trần Trọng Lượng, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục cảnh sát, Bộ Công an tặng hoa và quà cho ông Trần Văn Thêm
Trung tướng Trần Trọng Lượng (thứ 3 từ trái qua), Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục cảnh sát, Bộ Công an tặng hoa và quà cho ông Trần Văn Thêm

Sau khi Trung tướng Lượng tặng hoa và quà cho ông Trần Văn Thêm, Phó Chánh án Tòa án cấp cao Trần Văn Tuân đọc lời xin lỗi ông Trần Văn Thêm cùng gia đình.

Ông Tuân nói, gây ra án oan cho ông Trần Văn Thêm là lỗi của các cơ quan tiến hành tố tụng. Mong ông Thêm tha thứ cho các cơ quan tiến hành tố tụng vì đã gây ra án oan cho ông.

Ông Tuân cũng khẳng định, ngay sau khi xin lỗi, các cơ quan có liên quan sẽ khẩn trương thực hiện bồi thường cho ông Thêm theo đúng quy định của Luật Bồi thường nhà nước, cũng như đăng công khai lời xin lỗi trên các báo, đài...

Chánh án TAND Tối cao Trần Văn Tuân đọc lời xin lỗi ông Trần Văn Thêm cùng gia đình

Phó Chánh án Tòa án cấp cao Trần Văn Tuân đang đọc lời xin lỗi

Vì sức khỏe yếu, ông Trần Văn Thêm không đứng lên bục để đọc lời cảm ơn, mà ngồi tại chỗ.

Ông Thêm cảm ơn Chủ tịch nước, các cơ quan liên quan, các luật sư, những người đã giúp đỡ ông được minh oan. Đặc biệt, ông Trần Văn Thêm mong muốn gia đình ông Nguyễn Khắc Văn chia sẻ nỗi oan uổng mà ông phải gánh chịu trong 43 năm qua, mong hai gia đình hàn gắn vết thương, đoàn kết và giải quyết hậu quả nỗi oan cho cả dòng họ...

Ông Trần Văn Thêm đang ngồi tại chỗ phát biểu
Ông Trần Văn Thêm đang ngồi tại chỗ phát biểu

9g35, buổi công bố quyết định và công khai xin lỗi ông Trần Văn Thêm kết thúc.

Người thân và gia đình ông Nguyễn Khắc Văn, nạn nhân trong vụ án ông Trần Văn Thêm bị hàm oan đã vây lấy đại diện Liên ngành Tư pháp Trung ương và yêu cầu phải tìm ra kẻ đã giết cha mình, người thân của mình.

Đại diện Liên ngành Tư pháp Trung ương ôn tồn giải thích: hôm nay chỉ là buổi công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can và công khai xin lỗi ông Thêm. Còn vấn đề gia đình ông Nguyễn Khắc Văn yêu cầu sẽ được giải quyết trong một thời điểm khác.43 năm không ngừng kêu oan

Theo hồ sơ, đêm 23-6-1970, ông Thêm cùng em họ là ông Văn đi mua hàng, về tới địa bàn xã Đông Tĩnh, huyện Tam Dương (Vĩnh Phú) thì trời tối nên vào chòi ven đường để ngủ. Khoảng 1 giờ sáng, khi đang ngủ thì ông Thêm thấy choáng váng vì ai đó đã đập búa vào đầu mình. Cùng lúc, tên cướp cũng đã kịp đập một nhát vào đầu ông Văn.

Nghe tiếng kêu cứu, người dân đưa anh em ông Thêm vào BV cấp cứu nhưng ông Văn đã chết.

Cho rằng ông Thêm là hung thủ giết người, tháng 8-1972, TAND tỉnh Vĩnh Phú tuyên tử hình ông Thêm. Tháng 8-1973, cấp phúc thẩm tiếp tục y án sơ thẩm.

Đầu năm 1976, ông Thêm được bác sĩ ở Bộ Công an cấp một tờ giấy chứng nhận bị thương để miễn lao động và được về địa phương sinh sống bình thường đến nay. Thời điểm này, ông đã bị giam năm năm sáu tháng bảy ngày.

Ra ngoài, ông đi kêu oan nhiều năm, gửi đơn đến các cấp nhưng các cơ quan trả lời là không có đủ căn cứ xác định oan sai do không tìm thấy giấy tờ.

Đến năm 2014, với sự giúp đỡ của người thân và LS, gia đình ông mới tìm thấy hai bản sơ thẩm và phúc thẩm lưu trữ tại Công an tỉnh Bắc Ninh.

Từ 2014 đến nay, ông Thêm và gia đình tiếp tục gửi đơn khắp nơi để kêu oan.

CHÂN LUẬN-TUYẾN PHAN

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục