Công chứng sai bị tòa buộc 'có trách nhiệm' bồi thường 6 tỉ

Pháp luật

Công chứng sai bị tòa buộc 'có trách nhiệm' bồi thường 6 tỉ

(PLO)- Hai công chứng viên chứng nhận trong hợp đồng ủy quyền, hợp đồng mua bán làm bị hại thiệt hại 6 tỉ đồng, bị tòa tuyên buộc có trách nhiệm bồi thường...

Bản tin liên quan

Ngày 9-10, TAND TP.HCM sau nhiều ngày nghị án đã tuyên phạt Lê Thị Mỹ Dung (SN 1964) 13 năm tù, Lê Văn Trợ (SN 1956) bảy năm tù, cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khoảng tháng 10-2016, bà Vương Thị Hiền (ngụ quận 1) đăng báo rao bán thửa đất hơn 250 m2 ở quận 2. Sau đó, một người tên Minh (chưa rõ lai lịch) đến gặp bà Hiền hỏi mua và yêu cầu xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng các giấy tờ về nhân thân và hẹn sẽ quay lại đặt cọc. Sau đó Minh quay lại gặp bà Hiền và lợi dụng sơ hở gia chủ, dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả tráo bản chính.

Sau đó, Minh đưa giấy tờ mảnh đất cho Dung thuê người phụ nữ không rõ lai lịch đóng giả bà Hiền, còn Trợ đóng giả chồng bà Hiền. Sau đó, Dung nhờ công chứng viên Văn phòng công chứng Phú Nhuận đến làm hợp đồng ủy quyền cho Nguyễn Thị Hồng Hạnh đứng tên mảnh đất. Sau khi sang tên mảnh đất cho bà Hạnh, Dung bán cho hai ông La Văn Hải và La Văn Sơn với giá 7,5 tỉ đồng. Ông Hải đã đưa trước cho Dung cùng đồng phạm số tiền 6 tỉ đồng.

Trong quá trình làm thủ tục đăng bộ để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại UBND quận 2, bà Hiền phát hiện sự việc và ngăn chặn. Quá trình điều tra, Dung và Trợ khai không biết giấy tờ nhà bị Minh làm giả và đánh tráo nên cơ quan điều tra chưa có căn cứ xử lý về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.


Bị cáo Lê Thị Mỹ Dung. Ảnh: HOÀNG YẾN

Còn Hạnh là người được Dung và đồng phạm thuê đứng tên mảnh đất, hiện đang bỏ trốn khỏi địa phương nên cơ quan điều tra tách ra xử lý sau. Đối với Minh và một số đối tượng không rõ lai lịch nên cơ quan điều tra sẽ xử lý sau khi làm rõ.

Đối với hai công chứng viên chứng nhận trong hợp đồng ủy quyền, hợp đồng mua bán làm bị hại thiệt hại 6 tỉ đồng, cơ quan điều tra cho rằng chưa đủ cơ sở xử lý hình sự. Tuy vậy, Công an TP.HCM có công văn thông báo đến Sở Tư pháp TP về sai phạm nêu trên.

Ngoài trách nhiệm hình sự như đã tuyên trên, HĐXX buộc hai bị cáo bồi thường thiệt hại cho người mua đất. Chủ tọa phiên tòa nhấn mạnh nếu hai bị cáo không đủ khả năng tài chính thì Văn phòng công chứng Phú Nhuận có trách nhiệm bồi thường thay. Bởi lẽ công chứng viên của văn phòng chứng thực vào hợp đồng ủy quyền sử dụng mảnh đất. Từ văn bản này, nhóm tội phạm dễ dàng ký kết trót lọt hợp đồng mua bán.

Cùng đó, HĐXX tuyên vô hiệu hợp đồng ủy quyền giả mạo, hợp đồng chuyển nhượng tài sản ký giữa bị hại và người đóng giả chủ đất. Và theo bản án, vợ chồng bà Hiền sẽ được nhận lại giấy tờ đất. Cơ quan chức năng vẫn tiếp tục làm rõ, truy tìm những đối tượng còn lại trong nhóm tội phạm đã ôm tiền bỏ trốn.

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

Lê phê Thạch

Xin ban biên tập cung cấp cho tôi địa chỉ e-mail của anh Trần đại Nghĩa để tôi có thể liên lạc. Trân trọng cám ơn. 0913161971

Trần Đại Nghĩa

Mình là con của Lê Thị Mỹ Dung, xin cho mình được phép lên tiếng đính chính lại sự việc nhằm mong muốn tìm lại công bằng cho mẹ mình. Mẹ mình (Dung) vốn làm nghề làm cò, thì được môt người tên Trung thuê tìm người ủy quyền. Thì công việc làm cò, tìm thuê hoạc tìm người là hoàn toàn hợp pháp, nên mẹ mình tìm ra bà Hạnh. Theo yêu cầu công việc, Dung chỉ tham gia với tư cách người chở Hạnh đi, đến nơi cũng chỉ ở ngoài, không hề hay biết hoạc tham gia ký kết gì. Sau khi hoàn tất công việc, chỉ nhận tiền cò 5 triệu. Còn việc Hạnh bán đất cho ông La Van Hải là hoàn toàn do một nhóm người khác. Mẹ mình tính tình xông xáo nhưng không học cao, nên đã bị bọn lừa đảo lợi dụng đật vào tình thế chốt thí và ôm số tiền lừa đảo bỏ chay. Mọi lời mình nói điều có bằng chứng, trong khi vụ việc không có bằng chứng khẳng định Dung trực tiếp tham gia gạt ai. Chỉ là bên thứ 3 bị vạ lây. Nếu công chứng làm đúng trách nhiệm thì thiệc hại không đến mức này. Xin mọi người lên tiếng, đòi lại sự công bằng cho người dân / người mẹ bị hàm oan. Gia đình rất cực khổ và uất ức nghe tin này.

Lê Phê Thạch

Tôi muốn gặp anh Nghĩa để tìm hiểu thêm sự thật, biết đâu sẽ tìm ra manh mối để làm sáng tỏ vấn đề . Nếu anh Nghĩa đọc được tin này thì liên lạc với tôi: 0913161971.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM