Công an và VKS bất đồng quan điểm, vụ án bị tắc

Pháp luật

Công an và VKS bất đồng quan điểm, vụ án bị tắc

(PLO)- Công an đề nghị khởi tố người lái mô tô rẽ trái sang đường nhưng VKS lại cho rằng cần khởi tố tài xế lái ô tô và tài xế lái mô tô chở nạn nhân.

Bản tin liên quan

Ngày 1-8, trao đổi với PLO, Công an quận 5, TP.HCM cho biết vụ án vẫn đang tạm đình chỉ, lý do chưa xác định được bị can vì chưa thống nhất được quan điểm xử lý.

Trước đó, CQĐT Công an quận 5 đã ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố tài xế điều khiển mô tô (rẽ trái sang đường) là ông Cao Trường Sơn về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Tuy nhiên, VKSND quận 5 không phê chuẩn vì cho rằng phải khởi tố tài xế lái ô tô và tài xế lái mô tô chở nạn nhân.

Cũng theo Công an quận 5, vụ án này, CQĐT, VKS và tòa án quận đã họp liên ngành nhiều lần nhưng không thống nhất được quan điểm nên CQĐT quận 5 đang xin ý kiến của CQĐT cấp trên về hướng xử lý.

Trao đổi với PV, kiểm sát viên đang thụ lý vụ án cho biết đang củng cố thêm chứng cứ để xem xét phục hồi điều tra vụ án.


Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: H.TÂM

Trước đó, ngày 12-6, trả lời PLO, VKSND quận 5 cho biết vụ án tạm đình chỉ vì chưa chứng minh được hành vi của các đối tượng. Do hết thời hạn điều tra, vụ án phải tạm đình chỉ. Hiện tại, quá trình củng cố chứng cứ đã xác định được trách nhiệm hình sự của các đối tượng. Do vậy, vụ án được chuyển lại cho CQĐT tiếp tục phục hồi điều tra để xử lý vụ án theo quy định.

Tránh xe máy rẽ trái và gây tai nạn

Như PLO đã thông tin, ngày 5-3-2018, xe khách 29 chỗ biển số TP.HCM chạy trên đường Võ Văn Kiệt hướng từ huyện Bình Chánh đi quận 1, TP.HCM.

Khi đến giao lộ với đường Hải Thượng Lãn Ông (quận 5, TP.HCM), xe khách bẻ lái tránh một xe máy đang rẽ trái sang đường. Chiếc xe khách sau đó theo đà lao tới tông trúng một xe máy biển số 59U1-145.84.

Chưa dừng lại, xe khách này tiếp tục lao tới, băng qua dải phân cách, cuốn xe máy biển số 51M1-8729 (xe chở nạn nhân, đang dừng đèn đỏ) vào gầm và cán nát phương tiện này. Vụ tai nạn khiến ba người bị thương, một người tử vong là bà Lê Thị Bông (sinh năm 1956, Tiền Giang). Vụ việc có camera ghi lại.

Ngày 4-6-2018, Công an quận 5 ra quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. 

Hơn nửa năm sau, CQĐT Công an quận 5 ra thông báo tạm đình chỉ điều tra vụ án với lý do đã hết thời hạn điều tra vụ án nhưng chưa xác định được bị can.

YẾN CHÂU

BÌNH LUẬN

Hoàng Thiên Vương

Vụ này chưa đọc, nhưng theo t biết thì ở Võ Văn Kiệt, thì xe ô tô và xe máy ( mô tô ) là 2 lane khác nhau dc chia = dải phân cách, mà thường thì ko dc rẽ vì mặc định lúc nào đèn báo rẽ cũng ngược với đèn đi thẳng. Vậy nếu ô tô đi thẳng né xe máy đang rẽ thì ai mới là người vượt đèn đỏ dẫn đến tai nạn, và tại sao xe nạn nhân đang dừng chờ đèn đỏ lại bị khởi tố khi họ đang tuân thủ luật g.thông ????

HỨA VĂN SANG

QUY TẮC GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ LÀ KHI ĐẾN GIAO LỘ NGỪOI ĐIỀU KHIỂN XE PHẢI GIẢM TỐC ĐỘ,CHÚ Ý QUAN SÁT MỌI PHƯƠNG TIỆN ĐẾN TỪ TRÁI HOẶC PHẢI, NẾU LÀ VÒNG XOAY PHẢI NHƯỜNG XE BÊN TRÁI,NẾU LÀ NGÃ TƯ ĐỒNG QUYỀN PHẢI NHƯỜNG XE BÊN PHẢI. CHẲNG RÕ XE MÁY QUẸO TRÁI CÓ BẬT TÍN HIỆU XIN ĐƯỜNG HAY KG? ĐƯỜNG VVK ĐƯỢC MỞ RỘNG NHIỀU SO VỚI TRUÓC NÊN NHỮNG GÌ BÁO MÔ TẢ THEO TÔI ĐOÁN THÌ XE KHÁCH CHẠY QUÁ NHANH KG XỬ LÝ TÌNH HUỐNG KỊP

Luật qui chuẩn

CA đã khởi tố vụ án tai nạn giao thông cầu Bãi Cháy Quảng Ninh. Chưa chắc lỗi do lái xe mà có thể do cố tình duyệt thiết kế lạng lách độ dốc đường dẫn lên xuống cầu trong đô thị vượt qui chuẩn kỹ thuật tối đa 4% theo Luật qui chuẩn tiêu chuẩn.

Tuấn Nam

Họp liên ngành làm triệt tiêu tính độc lập của các cơ quan. Nếu cứ họp như vậy thì coi như các vị ở ba cơ quan đã thỏa thuaanjxong với nhau trước khi khởi tố rồi, sau đó việc làm thủ tục khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử chỉ là diễn lại thôi. Chán

Nguyễn Thúy

Sao vẫn còn kiểu họp liên ngành giữa cơ quan điều tra, vks và toà vậy. Thực sự là nên bỏ ngay việc này, nếu cần trao đổi quan điểm thì hãy trao đổi bằng văn bản đàng hoàng.

Nguyễn Xuân lâm

chẳng hiểu gì mà cứ lên mạng bình luận lung tung, đó là quy định của các Cơ quan tố tụng nghe chưa, không biết gì thì đừng to mồm nói linh tinh.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM