Công an, kiểm sát viên cần biết khi xử lý án xâm hại trẻ em

ĐỨC MINH
ĐỨC MINH
Thứ Năm, ngày 9/1/2020 - 04:35

(PL)- Sáng 8-1, VKSND Tối cao, Bộ Công an và Cơ quan Phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên Hiệp Quốc (UNODC) đã công bố bộ công cụ dành cho lực lượng cảnh sát, cán bộ ngành kiểm sát về giải quyết các vụ án, vụ việc xâm hại tình dục trẻ em.

Bốn cuốn tài liệu gồm: Lực lượng cảnh sát với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em; Sổ tay cảnh sát giải quyết vụ án, vụ việc xâm hại tình dục trẻ em; Sổ tay kiểm sát viên giải quyết vụ án xâm hại tình dục trẻ em và Sổ tay kiểm sát viên giải quyết vụ án xâm hại tình dục trẻ em (rút gọn).

Đây là những công cụ nhằm giúp lực lượng cảnh sát và cán bộ ngành kiểm sát phòng ngừa, phát hiện, điều tra, truy tố và kiểm sát hiệu quả các vụ xâm hại tình dục trẻ em, qua đó bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của các em.


Bộ cẩm nang hướng dẫn giải quyết các vụ án, vụ việc xâm hại tình dục trẻ em dành cho cảnh sát và cán bộ ngành kiểm sát. Ảnh: ĐỨC MINH

Giới thiệu về cuốn sổ tay cảnh sát về nhận thức và ứng phó với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, Trung tá Khổng Ngọc Oanh (Phòng 5, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an) cho biết cuốn sổ tay nhằm cụ thể hóa các quy định của pháp luật hình sự, tố tụng hình sự, các thông tư, văn bản pháp luật khác. Nó cũng cụ thể hóa các đề án, dự án, quan điểm chỉ đạo của Quốc hội, của Chính phủ về công tác phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em.

Từ đó cuốn sổ tay này sẽ giúp cán bộ công an biết vận dụng, có kỹ năng vận dụng khi giải quyết các vụ án. “Hệ thống pháp luật liên quan tội phạm xâm hại tình dục trẻ em hiện đã được bổ sung, sửa đổi tương đối hoàn thiện, song con người thực thi, kỹ năng thực thi pháp luật mới là điều then chốt” - ông Oanh nhấn mạnh và mong muốn sổ tay sẽ là công cụ, là cẩm nang cho mỗi cán bộ công an nghiên cứu, tham khảo. 

ĐỨC MINH

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Video: Công nhân vệ sinh - Những chiến sĩ thầm lặng giữa tâm dịch COVID-19

Chủ Nhật, ngày 13/6/2021

(PLO)- Dịch COVID-19 bùng phát, cả thành phố căng mình chống dịch, trong đó có lực lượng vệ sinh môi trường. Hàng ngày, ngoài rác thải sinh hoạt bình thường, họ còn phải xử lý rác thải từ các khu vực cách ly, bệnh viện,... Họ là những “chiến sĩ” thầm lặng ở tuyến cuối trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch.

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 13-6

Chủ Nhật, ngày 13/6/2021

(PLO)- Thêm 259 ca mắc mới trong nước, TP.HCM 84 ca; 3 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM dương tính; Máu dự trữ ở Trung tâm truyền máu Chợ Rẫy gần chạm đáy; Hai người Hà Tĩnh từng tắm biển mắc COVID-19.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục