Con ly hôn, sui gia kiện đòi tiền chuẩn bị cưới

Pháp luật

Con ly hôn, sui gia kiện đòi tiền chuẩn bị cưới

(PL)- Đôi trẻ bên Mỹ ly hôn khi chưa làm đám cưới tại Việt Nam, vậy là nhà gái kiện ông sui hụt đòi tiền đã đưa để chuẩn bị đám cưới…

Bản tin liên quan

TAND TP.HCM vừa xử sơ thẩm một vụ kiện hy hữu về tranh chấp đòi tài sản giữa hai bên là sui gia hụt của nhau. Trước đó, hai bên sui gia chuẩn bị cho đám cưới tại Việt Nam của đôi trẻ đang ở bên Mỹ. Đùng một cái đôi trẻ ly hôn ở Mỹ khi chưa tổ chức đám cưới ở Việt Nam, sau đó nhà sui hụt bên gái kiện bên trai để đòi tiền.

Kiện đòi tiền chuẩn bị cho tiệc cưới

Tại tòa, người đại diện của bà TTQH, nguyên đơn, trình bày: Năm 2014, hai bên gia đình có gặp gỡ trao đổi về chuyện tổ chức đám cưới cho đôi trẻ tại nhà hàng tiệc cưới A ở đường Ngô Gia Tự, quận 10, TP.HCM. Theo đó, bà H. là mẹ của cô dâu T., còn bị đơn là ông HTB, cha của chú rể C.

Theo trình bày của phía nguyên đơn, lúc này ông B. có nói gia đình chưa kịp chuẩn bị tiền đặt cọc tiệc cưới cho đôi trẻ nên bà H. có chuyển cho ông B. 80 triệu đồng. Sau đó, do vợ chồng đôi trẻ này bất đồng quan điểm, T. và C. không còn chung sống với nhau nữa. Ngày 17-11-2014, C. đã nộp đơn ly hôn tại Mỹ, trước ngày tổ chức đám cưới tại Việt Nam. Hôn sự không thành, nay bà H. khởi kiện đòi ông B. hoàn trả 80 triệu đồng.

Ngược lại, ông B. nói năm 2009, anh C. con ông là sinh viên du học tại Mỹ. Trong quá trình làm thêm tại nước ngoài, anh C. có gặp và quen biết với con bà H. là chị T. Chị T. khi đó làm kế toán tại nơi con ông làm việc. Sau đó hai bên tiến tới hôn nhân và dự định tổ chức đám cưới ở Việt Nam. Nhưng do bất đồng quan điểm, khi chưa tổ chức đám cưới thì đôi trẻ đã chia tay. Trong thời gian con ông ở Mỹ, ông đã chuyển tiền để anh C. ứng mua nhẫn cưới, áo cưới, giày cưới, vé máy bay cho bà H…, tổng cộng khoảng 160 triệu đồng, có kèm hóa đơn chi phí.

Nay bà H. đòi ông 80 triệu đồng, ông không đồng ý. Bởi lẽ ông có nhận số tiền trên nhưng đây là số tiền để phụ chi trả những khoản sinh hoạt phí cho đôi trẻ chứ không như bà H. trình bày. Ông chỉ đồng ý trả số tiền trên sau khi cấn trừ số tiền 160 triệu đồng nói trên. Ông khẳng định với tòa đây là yêu cầu phản tố của mình.


Có thể xuất hiện thêm vụ kiện khác

Từ Mỹ, anh C. cũng có đơn trình bày: Năm 2011, anh gặp chị T. rồi chung sống. Sau đó hai bên định tổ chức đám cưới tại Việt Nam nhưng rồi phải hoãn do cả hai có mâu thuẫn. Và hiện anh đã nộp đơn ly hôn tại Mỹ. Trong suốt thời gian đó, ông B. cha anh có qua Mỹ đưa cho anh khoảng 10.000 USD để mua sắm các thứ cho đám cưới... như cha anh đã khai.

Còn chị T. có lời khai khác là trong quá trình chung sống với anh C. chị chưa bao giờ chứng kiến việc ông B. đưa tiền hay bỏ vào tài khoản chung của vợ chồng số tiền nào. Việc ông B. có đưa tiền cho con trai ông xài riêng hay không thì chị không rõ. Còn các chi phí mua sắm cho đám cưới thì chị tự bỏ tiền ra mua chứ không hề nhận tiền của ai. Năm 2014, vợ chồng chị thấy cuộc sống ổn định nên cả hai định tổ chức lễ cưới tại quê nhà. Nhưng rồi do vợ chồng mâu thuẫn dẫn đến việc anh C. nộp đơn ly hôn. Hiện tòa án tại Mỹ đang xem xét giải quyết vì có tranh chấp tài sản.

Trong quá trình tranh cãi qua lại, nguyên đơn đồng ý rút một phần yêu cầu, chỉ đòi 50 triệu đồng; trong khi đó phía bị đơn giữ nguyên quan điểm phản tố.

HĐXX nhận thấy có việc bà H. chuyển khoản 80 triệu đồng vào tài khoản cho ông B., nay bà chỉ đòi 50 triệu đồng. Việc chuyển tiền là có căn cứ, gồm biên nhận cũng như lời thừa nhận của các bên. Từ đó, tòa chấp nhận yêu cầu, buộc ông B. phải hoàn trả cho bà H. số tiền 50 triệu đồng.

Về yêu cầu phản tố, ông B. khai có đưa số tiền 10.000 USD và con ông là anh C. cũng có lời khai nhận tiền từ cha. Tuy nhiên, các lời khai này không được bà H. cùng con gái là chị T. thừa nhận. Mặt khác, chi phí hóa đơn thể hiện việc mua sắm vào năm 2011, trong khi ông B. khai chuyển tiền mặt năm 2013 và 2014 là chưa hợp lý. Hiện anh C. đang ly hôn tại Mỹ và có tranh chấp tài sản. Vì thế HĐXX đồng tình với VKS về việc không xem xét yêu cầu phản tố của bị đơn, tách ra thành vụ án dân sự khác.

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

toluyn

Khi xưa đám cưới đối với đôi trẻ là một điểm đến kết thúc tốt đẹp của một chuyện tình dẫn đến bến bờ hạnh phúc
Chuyện đám cưới long trọng tôn nghiêm cũng thể hiện quan điểm của một cuộc sống sung túc của đôi bên. Ngày nay đám cưới được cho là lấy lại những gì đã mất, người tổ chức từ thượng cho đến hạ cố gắng tìm những mối thâm giao để khẳng định từ vị trí đến tài vật. Thật hạnh phúc nếu tay trong tay đi đến trọn đời, thật hảnh diện dưới sự chứng kiến quan viên 2 họ. Nhưng hình như họ chỉ cảm nhận ở phút giây tưởng chừng có được hạnh phút. Và thực tế không chỉ là mơ nếu không thật sự yêu thương và trân trọng những gì mình đang có. Vì thế sự ly hôn của giới trẻ ảnh hưởng xui gia hai họ là không nhỏ. Nhẹ là mất tình xui gia bằng mặt không bằng lòng ( con tui, con anh, chị. Đó là sự bảo vệ con cái của đấng sinh thành). Nặng là nghoảnh mặt làm ngơ như xa lạ và liên quan đến hành vi, vi phạm đạo đức.
Thật ra cha mẹ bây giờ không hề khó, cái khó là do mình được yêu thương, nuông chìu từ nhỏ. Nhà nghèo lao động cật lực để có cái ăn, họ bù lỗ cho con bằng sự thả nổi giáo dục. Nhà giàu thì cố gắng giàu hơn, để bù cho con họ đáp ứng nhu cầu vật chất để con bằng chị, bằng em. Nghèo thì tìm đối tượng khá hơn, giàu thì vay vế thương trường. Cái chính là họ muốn đổi đời nhưng không nghĩ con người cần phải có bàn tay và khối óc và từ trong cuộc sống định hướng của gia đình là nề nếp đi lên để có được sự bền vững hạnh phúc lâu dài. Giới trẻ ngày nay suy nghĩ khác biệt ngày xưa rất nhiều. Ý thức giáo dục của gia đình có con gái cũng khác xưa mà tôi đã đọc bình luận trên fây " ba, mẹ sinh ra là để cho con sống hạnh phúc chứ không phải sinh ra là để phục vụ cho mọi người." câu này rất đúng nếu vị trí và lợi thế bảo bọc trọn gói. Nếu thiên về đạo đức, thì sự giáo dục tính cách từ trong gia đình đã vô tình làm mất đi hạnh phúc của con mình. Mọi người cần nên định hướng giới trẻ khi còn chưa trễ, nhằm tránh hệ lụy xã hội về sau. Nếu thông gia quan hệ thân tình sẽ rất tốt khi định hướng tương lai cho con, cháu về sau. Bài viết này tôi muốn nói lên quan điểm của riêng tôi. Tôi cũng thất bại và là nhà trai mới bị đau. Và tôi cũng thầm cầu nguyện sẽ được sự an lành, bình yên từ cuộc sống ngày sau. Tôi nghĩ giới truyền thông nên truyền tải thông điệp mà đạo đức sắp bị mai một ở giới trẻ ngày nay

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM