Có thể xử hình sự nam tiếp viên hàng không - BN 1342

Pháp luật

Có thể xử hình sự nam tiếp viên hàng không - BN 1342

(PLO)- Hành vi tiếp xúc với người khác tại nơi cách ly của nam tiếp viên hàng không - BN 1342 khiến dịch COVID-19 lây ra ngoài có thể bị truy cứu về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Bản tin liên quan

Trao đổi với PLO, Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn Luật sư TP.HCM) phân tích, ngày 1-2-2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh vẫn tiềm ẩn những nguy cơ phức tạp, chính vì vậy, mọi người dân phải ý có ý thức bảo vệ mình và cộng đồng trước dịch bệnh.
Do đó, hành vi không tuân thủ quy định về cách ly của BN 1342 có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Theo nội dung hướng dẫn tại Công văn 45/TANDTC-PC ngày 30-3-2020 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao thì hành vi của Bệnh nhân 1342 có thể bị coi là trường hợp thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).
Hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người (Điều 240 BLHS 2015).
Theo đó, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 50-200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Mức hình phạt tối đa đối với tội danh này lên đến đến 12 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20-100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.
Luật sư Nguyễn Đức Chánh cho rằng, BN 1342 vi phạm rất nghiêm trọng quy định về cách ly và đã gây ra hậu quả lây lan ra cộng đồng nên cần xử lý nghiêm theo quy định pháp luật nhằm răn đe, phòng ngừa chung trong xã hội, để góp phần chống dịch COVID-19.


Khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý. Ảnh minh họa: TRƯỜNG GIANG

Như PLO đã đưa tin, chiều 30-11, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch công bố ca mắc COVID-19 số 1347 là ca mắc lây từ khu cách ly có nguy cơ mang dịch ra cộng đồng.
Sau 1 ngày khoanh vùng và làm xét nghiệm F1, F2 của BN 1347 đã có thêm 2 trường hợp dương tính với COVID-19. Chấm dứt 88 ngày không ghi nhận trường hợp mắc tại cộng đồng.
Được biết, bệnh nhân (BN 1347) có tiền sử tiếp xúc với tiếp viên hàng không trong thời gian cách ly tại nhà và sau đó được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 (BN 1342). Đây là trường hợp COVID-19 lây nhiễm thứ phát từ trường hợp về từ vùng dịch đã được ngành y tế TPHCM điều tra và xử lý kịp thời.
Sau khi xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính (ngày 15 và 18-11), tiếp viên hàng không được về cách ly tại nhà trọ (P305, lầu 3, số 50 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM).
Trong quá trình cách ly, tiếp viên này có tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ). Trong đó, người bạn nam (SN1988, trú tại phường 3, quận 6, TPHCM) có tới sống cùng.
Ngày 28-11, tiếp viên được lấy mẫu xét nghiệm lần 3, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (BN 1342, thông báo ngày 29-11). Trước đó, trong khoảng thời gian từ ngày 14 đến ngày 18-11 BN 1342 có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác và sau đó xét nghiệm dương tính là BN 1325 (thông báo ngày 26-11).

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm pháp lý

Chiều 1-12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19 báo cáo tình hình và các biện pháp phòng chống.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TP.HCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn.

“Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

BÁCH AN

 

NGÂN NGA

BÌNH LUẬN

sanu

Tôi thấy biện pháp cách ly tại nhà là nguy hiểm và hầu như chẳng phải biện pháp an toàn, trước khi mọi người phán xét nam bệnh nhân lây truyền nầy cần phải thấy rõ ai là người quyết định việc cho phép nam bệnh nhân cách ly tại nhà - cơ quan nào đánh giá cách lý tại nhà là an toàn? Phải chứng minh! Mọi người đã cố gắng như sự việc hôm nay đó là sự lơi lỏng của cơ quan chức năng nên mới xảy ra chuyện như thế!

Tam Nguyen

Không phải cách ly tại nhà la nguy hiểm mà là đòi hỏi phải có tự giác cao. Cách ly tại nhà là một bien pháp cần thiết, logic khi chuyen môn thầy rằng không nhất thiết phải cách ly tập trung (chỗ đâu mà chưa hết?) và được hướng dẫn, cam kết rõ ràng.. chỉ có điều là người phải cách ly không tuân thủ. Chắc bạn còn nhớ trước đây từng có thông tin ở Đà Nẵng.,. .. có nhà đã dan thông báo ngay trước cửa nhà mình rằng "chúng tôi đang tự cách ly, xin miễn tiếp khách" đã gây hiệu ứng tích cực trong phòng chống dich bệnh.

Miền tây

Phải xử hình sự những người có liên quan, chứ không chỉ có tiếp viên, mà xử thật nặng để làm gương, từ trước tới giờ chỉ nói thôi mà chưa làm, lần này là quá rõ ràng, nên phải làm, đừng nói nữa; một chút vô trách nhiêm hay quyền lợi gì đó mà gây biết bao khốn khổ tiêu hao của xã hội công đồng biết bao, phải làm, không nói nhiều. /.

Tam Nguyen

Ngăn được dịch bệnh là kỳ công của ca nước từ lãnh đạo đến người dân nên cần phải xem người cô ý gây lây nhiễm bệnh cho cộng đồng là tội và họ phải boi thường tất ca chi phi chưa bệnh, cách ly, mất thu nhập...để chăm dứt tình trạng này.

Hung david

Cầu xin trời phật phù hộ cho trận này Việt Nam tai qua nạn khỏi! /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Hung David

Nên xử lý hình sự những người quản lý nam tiếp viên này mới đúng. Nếu như quản lý tốt thì làm sao nam tiếp viên này đi lung tung được? /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Bỉnh Zô

Nó có đi lung tung đâu, mà nó gọi bạn nó với người nhà nó đến sống cùng mà.

Kiệt

Hãy xử lý hình sự và phạt tiền tối đa theo quy định, đồng thời bắt chịu trách nhiệm tất cả các khoản chi phí của các ca lây nhiễm mà BN 1342 gây ra.

Nguyên binh

Đã biết rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh này vậy mà còn làm bừa, coi thường tính mạng và sức khỏe cộng đồng. Phải xử lý thật nghiêm

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM