Cô ruột 'giúp sức' đẩy cháu trai vào tù

Pháp luật

Cô ruột 'giúp sức' đẩy cháu trai vào tù

(PLO)- TAND thị xã Cai Lậy, Tiền Giang vừa mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Trần Vũ Luân (sinh năm 1998) về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Bản tin liên quan

Theo cáo trạng, do cha mẹ sống ly thân nên Luân được cô ruột là Trần Thị Mười (SN 1976) đem về nuôi.


Bị cáo Trần Vũ Luân tại phiên tòa

Ngày 21-12-2016, Huỳnh Thị Khả Ái (SN 1997) điện thoại Trần Thị Mười để mua ma túy, Mười đồng ý bán và hẹn đến nhà.

Mười kêu Luân đến gốc cây trâm gần nhà lấy bốn bịch ma túy đem đến phòng khách. Sau đó, khoảng 15 giờ Mười đưa bốn bịch ma túy này cho Luân đem vào phòng ngủ của Mười để bán cho Ái thì bị công an ập vào bắt quả tang. Qua giám định, bốn bịch ma túy có trọng lượng Methamphetamine là 7,1773 gam.

Tháng 12-2016, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Cai Lậy ra quyết định khởi tố can bị đối với Trần Thị Mười và Trần Vũ Luân.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra xác định Mười còn đưa ma túy cho Luân mang bán cho các con nghiện tổng cộng 12 lần, hưởng lợi 650.000 đồng.

Ngày 21-10-2017, bị can Trần Thị Mười bị bệnh chết nên Cơ quan CSĐT Công an thị xã Cai Lậy ra quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can.

Trần Vũ Luân phạm tội khi chưa đủ 18 tuổi, chưa có tiền án, tiền sự, tại thời điểm gây án và hiện nay bị hạn chế năng lực nhận thức và điều khiển hành vi. Căn cứ quá trình thẩm vấn công khai, các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Luân năm năm tù.

DIỆU NƯƠNG

BÌNH LUẬN

Toluyn

Mẹ không nuôi thì cha nuôi, nếu vì lý do gì cha, mẹ không nuôi nên xét về năng lực, tài chính của nội, ngoại. (Vì sự ích kỷ từ người lớn đôi khi đã cố giành giựt nuôi để khống chế đối phương, nhưng không bảo đảm đủ điều kiện cần có). Tại sao cha mẹ cháu đành lòng giao con cho người không nghề nghiệp ổn định, không tạo dựng được tài sản chân chính, không yêu thương thật lòng để họ đẩy cháu vào vòng lao lý như vậy? _ Nhà nước nên quy định hình phạt gây nên điều kiện, tạo điều kiện, khi người nhận nuôi con nhưng không nuôi dưỡng đúng theo quyền hưởng thụ cần phải có của một đứa trẻ dưới vị thành niên. Nhằm hạn chế tình trạng cha, mẹ, người nhận nuôi nhưng không đủ năng lực, khả năng về tài chính, đạo đức khi các cháu đang là một mầm non tươi tốt thì phải để các cháu mãi xanh tươi khi trưởng thành và sau này sẽ là người có ích cho xã hội, cho Đất nước. Và cũng để giảm đáng kể những tội phạm đang phát triển từ khi còn rất nhí này

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM