Có nên tịch thu tang vật là số tiền USD mang đi đổi?

Pháp luật

Có nên tịch thu tang vật là số tiền USD mang đi đổi?

(PLO)- Quy định tịch thu tang vật là cần thiết vì vừa có ý nghĩa là một hình thức xử phạt, vừa loại bỏ hoặc hạn chế khả năng tiếp tục vi phạm hành chính...

Bản tin liên quan

Ông Nguyễn Cà Rê - nhân viên điện lực ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đem 100 USD vào tiệm vàng Thảo Lực đổi thì bị cơ quan chức năng phát hiện và phạt 90 triệu đồng.

Công ty TNHH MTV Sản xuất Thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (tiệm vàng Thảo Lực) ngoài việc bị phạt 180 triệu đồng vì mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ còn bị phạt 115 triệu đồng với một số lỗi vi phạm hành chính khác.

20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo của tiệm vàng này đã bị UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử lý đấu giá sung công quỹ. Quyết định cũng tịch thu 2.260.000 đồng của ông Rê và 100 USD của tiệm vàng mua của ông Rê chuyển vào kho bạc. Số kim cương và đá nhân tạo trị giá hơn 548 triệu đồng trên cũng sẽ được chuyển vào Kho bạc Nhà nước TP Cần Thơ để xử lý.

Vấn đề đặt ra là: "Có nên tịch thu tang vật là số tiền USD mang đi đổi hay không?".
Theo luật sư NGUYỄN SƠN LÂMGiám đốc Công ty Luật Hợp Danh Nam Trí Việt, trong hành vi vi phạm mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ thì ngoại tệ được mua, bán được xem là tang vật vi phạm hành chính. Theo quy định tại Điều 26 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 thì sẽ tịch thu tang vật vi phạm hành chính. Tức là tiền (ngoại tệ) thuộc sở hữu của người vi phạm sẽ bị tịch thu chuyển sang quyền sở hữu của Nhà nước.
Quy định tịch thu tang vật là cần thiết vì vừa có ý nghĩa là một hình thức xử phạt, vừa loại bỏ hoặc hạn chế khả năng tiếp tục vi phạm hành chính và thu hồi triệt để các khoản thu lợi bất chính có được từ hành vi vi phạm.

Do đó, việc ông Rê bị xử phạt tịch thu 100 USD là phù hợp với quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo tôi cũng cần phải xem xét đến các yếu tố khác bởi lẽ không phải mọi trường hợp tất cả tang vật vi phạm hành chính đều bị tịch thu. Việc tịch thu tang vật vi phạm hành chính phải dựa trên cơ sở là vi phạm nghiêm trọng được thực hiện do lỗi cố ý; vật, tiền, hàng hóa, phương tiện là tang vật trực tiếp của vi phạm hành chính hoặc được trực tiếp sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm, mà nếu không có vật, tiền, hàng hóa, phương tiện này thì không thể thực hiện được hành vi vi phạm.

PHƯƠNG LOAN ghi

BÌNH LUẬN

mai văn phúc

Đa số người dân chưa một lần dùng ngoại tệ chưa biết luạt này lần này mới biết

quatsq

Theo tui nhớ thì hồi xưa đi học thì cái vụ tịch thu tang vật chỉ xuất hiện trong luật hình sự mà tang vật tịch thu phãi là tang vật gậy ra vụ việc hình sự một cách nghiêm trọng hay nói đúng họn là phương tiện và công cụ gây án, còn đây là vụ việc hành chánh mà hành chính thì chỉ có xử phạt thôi chứ sao tịch thu ta, hay kiến thúc pháp luật của mình cũ quá rồi chắc phải đi học lại quá

trần dức Châu

Người dân không có nghĩa vụ biết chỗ nào dổi bán dô la hơp pháp dân dã trả lương cho các cơ quan luật pháp quản lý các diểm thu dổi do la rùi

thanh hoàng

Điểm thu mua ngoại tệ là kinh doanh bắt buộc phải có điều kiện, còn người dân bán ngoại tệ không quy quy định nguồn gốc ngoại tệ và điều kiện bán. Nên xử phạt người bán là chưa thuyết phục.

Tịch thu hay xử phạt thì phải xử lý đơn vị thu mua, đâu phải người dân nào cũng biết các điểm thu mua hợp pháp, xử lý các điểm thu mua ngoại tệ bất hợp p[háp là nhiệm vụ của chính quyền.

Lê Cao Đài

Bán 100 USD bị tịch thu là đúng quy định của Pháp luật, nhưng hiện nay có một số quy đinh của Luật và các văn bản dưới Luật chưa phù hợp với thực tế; theo quan điểm của tôi: tiền USD cũng là đồng tiền quốc tế được nhiều Quốc gia công nhận, trong đó có Việt nam; và một khi đồng tiền đã được Luật pháp công nhận thì phải được lưu thông phục vụ nhu cầu chính đáng của mọi tổ chức, cá nhân; chúng ta chỉ chống buôn lậu, rửa tiền và mua bán ngoại hối không hợp pháp, nhưng khi một cá nhân vì mưu sinh cuộc sống phải mang đi bán 100 USD mà xử lý hành chính với mức như vậy tôi thấy bất hợp lý, thậm chí là sự bất công trong xã hội. Theo tôi, các cơ quan tham gia xử lý vụ việc mua bán 100 USD tại Cần Thơ vừa qua là quá máy móc, gây bức xúc cho dư luận xã hội. /-

ha trung biểu

Đề nghị quốc hội xem lại quy định cụ thể việc mua. Đổi ngoại tệ của ngươi dân... Cho phù hợp

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM