Chuyện pháp đình trong tuần

ANH TUẤN
ANH TUẤN
Thứ Bảy, ngày 18/7/2020 - 17:11

(PLO)- Tuần qua tòa án đã xét xử các vụ án có liên quan đến hành vi phạm tội của các cựu công an, trong đó có người liên quan đến án ma túy và phải chịu hình phạt cao nhất là tử hình.

Tại cuộc họp báo định kỳ của UBND tỉnh Bình Thuận ngày 17-7, đại diện Sở Nội vụ trả lời về trách nhiệm trong vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai tại huyện Tuy Phong.

Theo đó, trong việc huyện này cho thuê 58 ha đất rừng phòng hộ, rừng sản xuất, ông Võ Việt Hùng, Trưởng Phòng TN&MT và một cán bộ tên Hồ Minh đã bị TAND huyện Tuy Phong tuyên phạt lần lượt ba năm tù và hai năm sáu tháng tù cùng về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.


Bị cáo Lê Minh Sơn (trái) và Võ Ngọc Thiện - Ảnh: PN

Đất tại khu vực này, theo kế hoạch sử dụng đất năm 2017 của huyện Tuy Phong đã được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt, là đất rừng phòng hộ, rừng sản xuất. Nơi đây cũng đang có một dự án xin đầu tư điện mặt trời. Tuy nhiên, các bị cáo vẫn “ưu ái” làm hồ sơ cho thuê đất trồng cây lâu năm dù không có thông tin về gì mô hình, quy mô, sản xuất, phương án đầu tư...

Một vụ khác, ngày 15-7, TAND TP Phan Thiết xử sơ thẩm Lê Minh Sơn (35 tuổi, nguyên đại úy, cán bộ Trại tạm giam Công an Bình Thuận) và Võ Ngọc Thiện (26 tuổi, phạm nhân tự giác tại Trại tạm giam) về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt Sơn năm năm tù, Thiện sáu năm tù.

Đây là hai bị cáo liên quan tới việc trốn trại giam bằng cưa sắt từng gây xôn xao dư luận. Theo đó, Sơn đưa điện thoại cho Thiện, Thiện mang vào “ngã giá” với các phạm nhân rằng muốn sử dụng để gọi ra ngoài thì phải trả hàng triệu đồng mỗi cuộc. 

Từ việc “thuê” điện thoại, bị can Nguyễn Viết Huy, tức Huy “nấm độc” (bị tạm giam về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy) và Nguyễn Văn Nưng (phạm tội giết người) ở chung buồng giam với Huy đã liên hệ với bạn bè chuyển dụng cụ cưa song sắt và lên kế hoạch trốn trại thành công.


Bị cáo Võ Văn Quý bị tuyên phạt tử hình - Ảnh: Đ.LAM

Còn tại Nghệ An sáng 17-7, TAND tỉnh này xử sơ thẩm 15 bị cáo trong đường dây đưa hơn 22 kg ma túy từ Nghệ An vào TP.HCM. HĐXX đã tuyên phạt tử hình năm bị cáo, tám bị cáo bị phạt tù chung thân, hai bị cáo bị phạt 20 năm tù.

Trong đó, Võ Văn Quý (nguyên thiếu tá công an, trú TP.HCM) bị phạt tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy. 

Theo cáo trạng, khoảng thời gian từ năm 2017 đến tháng 4-2018, Sơn cùng các đồng phạm đã thiết lập đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ nước ngoài vào Nghệ An rồi chuyển vào TP.HCM tiêu thụ. Tổng số ma túy mà họ mua bán trái phép là hơn 22kg, thu lời bất chính hơn 2,6 tỉ đồng...

ANH TUẤN

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục