Chủ quán bị xử lý hình sự: Công an, Viện kiểm sát TP rút hồ sơ để kiểm tra

Pháp luật

Chủ quán bị xử lý hình sự: Công an, Viện kiểm sát TP rút hồ sơ để kiểm tra

(PLO)- Thông tin đến cuối giờ chiều nay (20-4) cho thấy nhiều ban, ngành ở TP.HCM đã có động thái cụ thể trước sự việc ông Nguyễn Văn Tấn - chủ quán cafe điểm tâm ở Bình Chánh bị truy cứu hình sự.

Bản tin liên quan

UBND TP.HCM ra văn bản chỉ đạo: Cụ thể, chiều 20-4, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm đã ký văn bản yêu cầu giám đốc Công an TP khẩn trương kiểm tra vụ việc ông Nguyễn Văn Tấn - chủ quán cà phê Xin Chào (địa điểm nằm đối diện trụ sở mới của Công an huyện Bình Chánh, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh) bị khởi tố vì chậm đăng ký kinh doanh, chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm…, báo cáo UBND TP trước 30-4-2016.

Ông Lê Thanh Liêm cũng đề nghị viện trưởng VKSND TP phối hợp với Công an TP kiểm tra vụ việc nêu trên, thông tin cho UBND TP trước 30-4-2016 để báo cáo Thường trực Thành ủy.

Ông Võ Văn Hoan - Chánh Văn phòng UBND TP.HCM cho biết sau khi có kết quả kiểm tra từ công an, VKSND TP sẽ xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.


Chủ quán Nguyễn Văn Tấn và quán cafe Xin chào ở huyện Bình Chánh

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng lên tiếng: Sáng cùng ngày, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cũng cho biết đã chỉ đạo giám đốc Công an TP.HCM, viện trưởng VKSND TP.HCM khẩn trương làm rõ vụ việc trên, nếu sai thì phải sửa sai ngay. Nếu không sai thì phải thông tin cho báo chí và nhân dân được rõ.

Công an TP.HCM rút hồ sơ lên kiểm tra: Liên quan đến vụ việc này, theo báo Tuổi Trẻ, Đại tá Nguyễn Văn Quý - Trưởng Công an huyện Bình Chánh, TP.HCM cho biết sáng 20-4, Công an TP.HCM đã rút hồ sơ vụ án kinh doanh trái phép để kiểm tra. Báo SGGP cho biết thêm Công an TP.HCM cũng cử tổ công tác để kiểm tra toàn bộ hồ sơ vụ việc.

VKSND TP yêu cầu báo cáo: Lãnh đạo viện này cho hay đã yêu cầu VKSND huyện Bình Chánh báo cáo cụ thể nội dung vụ việc. “Chúng tôi mới nhận được thông tin từ dư luận và báo chí, vậy nên cần nghe đầy đủ thông tin vụ việc để đánh giá đúng bản chất. Hiện hồ sơ vụ việc đã được rút lên VKSND TP.HCM và được giao cho phòng chức năng xem xét” - một nguồn tin nói với Tuổi Trẻ.

Ông Trần Kiến Xương, Chánh Văn phòng VKSND TP.HCM, cũng xác nhận với SGGP thông tin trên. Theo đó, VKSND TP.HCM đã chủ động yêu cầu VKSND huyện Bình Chánh báo cáo, cung cấp hồ sơ vụ án trên để thẩm định và sẽ giải quyết sớm.

Như đã thông tin, ngày 19-4, TAND huyện Bình Chánh (TP.HCM) cho biết ngày 28-4 tòa này sẽ đưa vụ án ông Nguyễn Văn Tấn kinh doanh trái phép ra xử sơ thẩm.

Ông Tấn là chủ quán cà phê Xin Chào ở huyện Bình Chánh, kinh doanh nước giải khát và thức ăn điểm tâm. Cáo trạng xác định: Ông Tấn đang hoạt động kinh doanh khi chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, còn vi phạm về kinh doanh sai địa điểm, sử dụng khu vực chế biến thực phẩm có côn trùng gây hại, thải nước thải chưa qua xử lý vào môi trường...

Mời bạn đọc đón xem bài phân tích sâu các khía cạnh pháp lý về vụ việc này trên báo Pháp Luật TP.HCM số báo ra ngày 21-4. 

Công an TP.HCM khẳng định có căn cứ khởi tố chủ quán Xin chào.

Tối 20-4, một nguồn tin cho biết Công an TP.HCM có đánh giá ban đầu về vụ án kinh doanh trái phép xảy ra tại huyện Bình Chánh.

Theo đó, Công an TP.HCM cho rằng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Chánh khởi tố vụ án hình sự là có căn cứ pháp lý. 

Trước đó, vào chiều cùng ngày Ban giám đốc Công an TP cử hai tổ công tác gồm nhiều lãnh đạo, cán bộ điều tra dày dạn kinh nghiệm để nghe báo cáo từ Công an huyện Bình Chánh, đánh giá hồ sơ vụ việc. 

Sau khi nghe báo cáo, kiểm tra toàn bộ hồ sơ, tài liệu chứng cứ liên quan tới vụ án, Công an TP bước đầu đánh giá Cơ quan điều tra huyện Bình Chánh có đủ căn cứ pháp lý để khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can. 

Tuy nhiên, do thẩm quyền điều tra đã kết thúc, hồ sơ chuyển qua Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh, cơ quan này ra cáo trạng nên Công an TP từ chối phát ngôn chi tiết về nội dung vụ án. 

Dự kiến, sáng 21-4, Công an TP có buổi gặp mặt báo chí để thông tin chi tiết về vụ việc. 

Theo TTO

PV

BÌNH LUẬN

thu nguyen

cái gì là " thải nước thải chưa qua xử lý ",biết bao nhiêu cơ sở ,xí nghiệp lớn thả nước thải ra môi trường sao không theo dõi xử lý dùm cho dân nhờ ,đây chỉ là quán ăn có cần làm quá lớn chuyện như vậy không .Đúng là con voi có thể lọt nhưng con kiến nhỏ bé thì bị bắt

Lê Khánh

Theo nghị định 124/2015/NĐ-CP ngày 19/11/2015 thì chỉ xử phạt vi phạm hành chính thôi. Cán bộ xử lý không nắm vững luật rồi!

Quang Vinh

Tôi nghĩ rằng cần có một cơ quan GIÁM SÁT HOẠT ĐỘNG TƯ PHÁP hoạt động độc lập trực thuộc Quốc Hội để xử lý các án oan, các vụ việc vi phạm pháp luật có các sai phạm của các cơ quan tư pháp như CQĐT, VKS, Tòa án. Hiện nay các sai phạm của CA, VKS, Tòa án lại do chính các cơ quan này điều tra xử lý nên "phủ bênh phủ, huyện bên huyện" và nhiều vụ việc dây dưa, thiếu minh bạch, có biểu hiện bao che làm người dân mất lòng tin vào nguyên tắc MỌI CÔNG DÂN ĐỀU BÌNH ĐẲNG TRƯỚC PHÁP LUẬT.

Nguyên Ly

Việc vì phạm hành chính nhỏ nhặt như vậy mà đem ra xử xử lý hình sự là trái quý định của Pháp luật gây oan ức cho người dân và bức xúc xã hội. Cần nghiêm túc xem xét động cơ và trách nhiệm của lãnh lãnh đạo Công an, VKSND huyện Bình Chánh.

Haudinhvn

"Thải nước thải chưa qua xử lý ra môi trường" nữa mới ghê.

quatsq

đề nghị đọc lại định nghĩa từ tái phạm, nếu các vị không thể đọc được định nghĩa này thì xin đừng xử vụ này

Tuấn Anh

Buôn bán ăng sáng cafe đâu đâu cũng có . Từ vĩa hè . lòng chợ , quán ăn . Có nơi nào có giấy phép kinh doanh , giấy phép kiểm tra an toàn thực phẩm ? Nhà nước xóa đói giảm nghèo nên tạo điều kiện giúp đở người dân . Huyện Bình Chánh ra quyết định khởi tố ông Nguyễn Văn Tấn mở quán ăn sáng và cafe chỉ vì chậm đăng ký kinh doanh, chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm thật không hiểu . Nếu huyên Bình Chánh làm đúng thì cả nước VN phải noi gương theo huyện Bình Chánh xử lý thật nghiêm những quán ăn và cafe phải có giấy phép kinh doanh , giấy chứng nhận an toàn thực phẩm . VKSND phải truy cứu trách nhiệm hình sự như huyện Bình Chánh đã làm mới công bằng cho ông Nguyễn Văn Tấn ?

Hai lúa

Công an huyện Bình Chánh làm gì có thẩm quyền kiểm tra giấy phép đăng ký kinh doanh và kiểm tra ATVSTP? Luật nào quy định?

thanglong

Các ông lại hình sự hóa vụ viêc hành chính,đi ngược lại chủ trương của Đảng và Nhà Nước , động viên khuyến khích mọi thành phần đầu tư sản xuất ,kinh doanh,góp phần xóa đói giảm nghèo, làm thay đổi bộ mặt xã hội ,dù họ chưa có GPKD thì nhắc nhở hướng dẫn,nếu họ cố tình không chấp hành thì mới xử phạt hành chính, mà theo qui định chức năng này của Quản Lý Thị Trường chứ không phải của CA,đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc khẩn trương làm rõ tránh sự lạm quyền ,tùy tiện của CA,đem đến môi trường kinh doanh thông thoáng cởi mở để người Dân yên tâm phấn khởi bỏ vốn cùng công sức xây dựng Đất Nước.

Anh Bay

Công an TP.HCM khẳng định có căn cứ khởi tố chủ quán Xin chào. >>> không hiểu luôn . Huyện Bình Chánh có bao nhiêu quán không đăng ký kinh doanh ? bao nhiêu quán không đăng ký ATVSTP ? nói chung, cả TP HCM nói riêng . Bị khởi tố hình sự giống như Chủ quán Nguyễn Văn Tấn ở huyện Bình Chánh ? bị khởi tố vì chậm đăng ký kinh doanh, chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm… Nếu vụ án ông Nguyễn Văn Tấn bị khởi tố . CA ĐT các quận huyện , tỉnh , thành phố phải kiểm tra tất cả các quán ăn , không giấy phép kinh doanh , không giấy phép kiểm tra ATVSTP. VKSND phải ra quyết định khởi tố vụ án hình sự như ông Nguyễn Văn Tấn mới công bằng .LUẬT PHÁP VN MỚI NGHIÊM MINH KHÔNG BỎ LỌT TỘI PHẠM .

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM