Chủ gara ô tô lừa các đại gia lãnh 30 năm tù

Pháp luật

Chủ gara ô tô lừa các đại gia lãnh 30 năm tù

(PLO)- Chiều 6-1-2006, chuyên cơ đặc biệt của Bộ An ninh nội địa Mỹ đã dẫn độ Nguyễn Đức Dũng về Việt Nam. 

Bản tin liên quan

Ngày 29-5, sau nhiều ngày xét xử TAND TP.HCM tuyên phạt Nguyễn Đức Dũng (Dũng “thẹo”, 43 tuổi, nguyên giám đốc Công ty TNHH TM Hùng Dũng) 14 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 20 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt bị cáo Dũng phải chấp hành chung là 30 năm tù.

Trước đó bị cáo Dũng cho biết một số nội dung truy tố trong cáo trạng chưa đúng với bản chất sự việc. Tại tòa, bị cáo Dũng không thừa nhận phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo bị cáo, bản thân chỉ mượn tiền để kinh doanh rồi thua lỗ. Và mong sớm trở về với gia đình, chăm sóc con nhỏ và mẹ già.

Chủ gara ô tô lừa các đại gia lãnh 30 năm tù
Bị cáo Dũng

Theo hồ sơ, năm 2005, Dũng thành lập Công ty Hùng Dũng và mở salon Auto Hùng Dũng tại 20 Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình để kinh doanh mua bán tô tô. Do kinh doanh bằng vốn vay lãi và bị thua lỗ kéo dài từ cuối năm 2009, Dũng đã có ý định đưa cả gia đình bỏ trốn sang Mỹ để không thanh toán các khoản vay, nợ.

Đầu tháng 3-2011, Dũng quyết định thực hiện việc bỏ trốn. Để có tiền bỏ trốn, Dũng đề nghị bà Trần Thị Hương Hạnh (người có quan hệ mua bán ô tô qua lại với Dũng từ năm 2006) cho Dũng vay tiền để nhập lô xe ô tô mới.

Tin lời Dũng, ngày 7-3-2011, bà Hạnh cho Dũng vay số tiền 300.000 USD (tương đương 6,2 tỉ đồng) trong thời hạn 20 ngày. Sau khi nhận được tiền của bà Hạnh, Dũng đã sử dụng 70.000 USD chuyển cho cha của Dũng đang định cư tại Mỹ, mua đôi bông tai, nhẫn hột xoàn trị giá 125.000 USD và mang theo 40.000 USD bỏ trốn vào ngày 19-3-2011.

Trước đó, để duy trì việc kinh doanh mua bán ô tô trong tình trạng thua lỗ, từ năm 2010 Dũng đã thực hiện hành vi mua xe chậm thanh toán một phần cho người bán; bán xe thu tiền trước của người mua nhưng chưa giao xe hoặc giao xe nhưng không giao giấy tờ xe và vay tiền trả lãi suất cao của một số người. Tổng số, Dũng còn vay, nợ của 33 người và doanh nghiệp số tiền gần 133 tỉ đồng...

Vợ của Dũng là Nguyễn Thị Bảo Châu tham gia cùng vay của bốn người số tiền 34 tỉ đồng, sau đó cùng bỏ trốn với Dũng và các con.

Để trốn chạy trót lọt, Dũng vạch ra và thực hiện kế hoạch một cách hoàn hảo. Một trong các nạn nhân phải qua tận Mỹ truy đuổi bắt cho được Dũng về nước. 

Chiều 6-1-2016, chuyên cơ đặc biệt của Bộ An ninh nội địa Mỹ đã dẫn độ Dũng về Việt Nam. Vợ Dũng đang bỏ trốn tại Mỹ, chưa bắt được, công an đã ra lệnh truy nã...

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

Minh

Năm 2011 bỏ trốn, mà năm 2006 bị dẫn độ? Là sao?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM