Chồng cũ bị kiện vì ‘xù’ thỏa thuận, ‘lơ’ con chung

Pháp luật
(PL)- Mới đây, TAND huyện Đông Hòa (Phú Yên) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ yêu cầu cấp dưỡng nuôi con chung và chia tài sản chung sau ly hôn giữa bà LTKO và ông VVT (cùng trú thị trấn Hòa Hiệp Trung).

Theo hồ sơ, bà O. và ông T. đã thuận tình ly hôn vào năm 2016. Khi ly hôn, họ thỏa thuận giao ba con chung (cháu lớn nhất SN 2003, cháu nhỏ nhất SN 2012) cho bà O. nuôi dưỡng, ông T. không phải cấp dưỡng nuôi con. Hai người cũng không yêu cầu chia tài sản chung mà thỏa thuận miệng là để lại hết cho các con.

Bà O. cho rằng sau đó ông T. đã không thực hiện đúng thỏa thuận trên. Ông không cho mẹ con bà vào sống trong nhà khiến mẹ con bà phải vất vưởng sống nhờ nhà người khác. Không chỉ có thế, ông còn bỏ mặc, chẳng hề quan tâm, hỏi han, thăm nom các con chung lần nào. Vì vậy, bà O. đã làm đơn yêu cầu TAND huyện Đông Hòa buộc ông T. cấp dưỡng nuôi ba con chung mỗi cháu 700.000 đồng/tháng và yêu cầu chia tài sản chung.

Tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện VKSND huyện Đông Hòa đã đề nghị HĐXX chấp nhận các yêu cầu của bà O.

Đồng tình, ngoài việc giải quyết yêu cầu chia tài sản chung giữa bà O. và ông T., HĐXX còn nhận định ông T. là thợ mộc lành nghề, có sức khỏe, có thu nhập ổn định nhưng lại không đồng ý cấp dưỡng nuôi con mà yêu cầu bà O. nuôi hai con đầu, ông nuôi con út, không ai phải cấp dưỡng nuôi con cả. HĐXX xét thấy ba cháu bé con chung lâu nay đều do bà O. nuôi dưỡng, đã quen sống cùng bà O. Hai cháu đầu đều có nguyện vọng ở với bà O., cháu út hiện còn nhỏ, rất cần sự chăm sóc của mẹ. Do đó, để đảm bảo cho cả ba cháu phát triển tốt về thể chất lẫn tinh thần, HĐXX quyết định tiếp tục giao cho bà O. được quyền nuôi ba con và buộc ông T. phải cấp dưỡng nuôi con theo yêu cầu của bà O.

D.ĐỨC - D.HOÀI

BÌNH LUẬN

Toluyn

Quyền thụ hưởng của trẻ em là đời sống, vật chất, tinh thần để phát triển và hình thành một nhân cách rất là quan trọng. Cho nên là bậc cha mẹ, ông bà nên tạo điều kiện để cháu có cuộc sống chia ly, nhưng không ly tan sau cuộc hôn nhân không hòa hợp của những người làm cha mẹ gây ra. Vì tôi thấy có nhiều trường hợp cha mẹ không tạo điều kiện cho việc thăm nom, chu cấp sau ly hôn. Họ dạy bảo gieo vào đầu trẻ sự thù hận đổi với cha mẹ là người không nuôi dưỡng chúng. Luật là luật nhưng thực tế khác xa luật về một hành vi do bảo thủ một quan điểm hận thù. Cho nên luật pháp là để bảo vệ quyền lợi trẻ em được an toàn về một đời sống tâm lý ổn định cần có cho sau này. Đừng để sự lạm dụng nuôi dưỡng nhưng không dạy cho trẻ những điều cần có được để sau này hình thành một nhân cách có ích cho gia đình và xã hội.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM