Chính thức huỷ 2 bản án vụ lùi xe trên cao tốc

Pháp luật

Chính thức huỷ 2 bản án vụ lùi xe trên cao tốc

(PLO)- Sáng 30-11, Uỷ ban thẩm phán của TAND Cấp cao tại Hà Nội đã họp và thống nhất chấp nhận kháng nghị giám đốc thẩm, tuyên huỷ 2 bản án sơ và phúc thẩm, trả hồ sơ điều tra lại vụ lùi xe trên đường cao tốc.

Bản tin liên quan

Sáng 30-11, trao đổi qua điện thoại với PV, ông Trần Văn Tuân, Phó Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội, cho biết Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại Hà Nội sau khi xem xét giám đốc thẩm đã quyết định hủy cả hai bán án của TAND Thái Nguyên, liên quan đến vụ lùi xe trên cao tốc khiến bốn người tử vong.

Ông Tuân cho hay hiện cơ quan này đang khẩn trương hoàn tất bản án, trong đó nêu rõ các căn cứ để hủy hai bản án.

Với quyết định này, vụ án sẽ được trả lại cho cơ quan điều tra tiến hành điều tra theo thẩm quyền.

Trước đó, chiều 21-11, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy hai bản án hình sự của TAND tỉnh Thái Nguyên để điều tra xét xử lại.
Theo quyết định kháng nghị, lãnh đạo TAND Cấp cao tại Hà Nội yêu cầu Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử giám đốc thẩm theo hướng hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm của TAND tỉnh Thái Nguyên để điều tra, xét xử lại.
Kháng nghị cho rằng tòa án cấp phúc thẩm đã xác định lỗi vi phạm của Lê Ngọc Hoàng (tài xế ô tô đầu kéo container) là do không giảm tốc độ khi gặp chướng ngại vật trên đường và không đảm bảo khoảng cách an toàn. Tuy nhiên, để có đầy đủ căn cứ pháp lý cũng như khoa học nhằm đánh giá một cách toàn diện, khách quan về hành vi vi phạm của tài xế Hoàng thì cần phải làm rõ thêm nhiều vấn đề.
Trong đó, cần làm rõ điểm va chạm đầu tiên của ô tô đầu kéo và ô tô Innova trên sơ đồ hiện trường, đây là căn cứ quan trọng để xác định khoảng cách giữa hai xe khi va chạm và khoảng cách khi tài xế Hoàng nhấn phanh nhằm xác định mức độ lỗi của các bên.
Làm rõ thời điểm ô tô đầu kéo mất tín hiệu thiết bị giám sát hành trình thì xe đang ở vị trí nào trên sơ đồ hiện trường, nguyên nhân mất tín hiệu của thiết bị giám sát hành trình là gì...
Đây là vụ án gây nhiều tranh cãi sau khi TAND hai cấp tỉnh Thái Nguyên xử phúc thẩm tuyên phạt tài xế Lê Ngọc Hoàng (người điều khiển xe cotainer) sáu năm tù về tội vi phạm quy định điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Đồng thời lái xe Hoàng phải liên đới cùng bị cáo Ngô Văn Sơn (bị phạt chín năm tù) liên bồi thường cho các gia đình bị hại gần 1,2 tỉ đồng.
Ngay khi chủ tọa dứt lời, người nhà cùng bị cáo Hoàng phản ứng dữ dội vì không đồng tình với quyết định của HĐXX. Sau đó trên báo chí và nhiều trang mạng xã hội cũng có nhiều bài viết, quan điểm cho rằng bản án của TAND tỉnh Thái Nguyên là không thuyết phục, vội vàng... 

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

Anh Bay

Hoan hô TAND Cấp cao đã hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm điều tra lại. Nhưng để cho khách quan kính mong Bộ CA vào cuộc điều tra vụ án. Người dân chúng tôi mới tin tưởng vụ án khách quan. 2 lần xét xử CQĐT - VKSND -TAND tỉnh Thái Nguyên điều khẳng định tài xế Hoàng lái xe container là có tội. Trả hồ sơ về CQĐT tỉnh Thái Nguyên điều tra lại liệu có khách quan? Sai 1 ly đi một dậm ngành Tư pháp thừa hiểu. /.

Nguyễn thị lan

Đúng rồi . Hủy hết cho điều tra lại từ đầu mới chính xác . Không cho các cơ quan tố tụng thái nguyên rớ vô và đề nghị các cơ quan tố tụng thái nguyên giải trình xem đúng sai . Nếu sai thì cho đi học lại từ đầu .

Khang Vũ

Nói theo văn là xét xử vội vàng.
Nhưng nói theo kiểu nông dân : Trình độThẩm phán mà chỉ căn cứ vào cái gọi là giữ khoảng cách trên CAO TỐC với xe đang lùi thì tôi nghĩ là kém, không có sự phân tích hợp lý, thấu đáo.

Yêu Việt Nguyễn

Các Ông phạt người lái xe đầu kéo Conteneur thì chẳng khác gì các ông khuyến khích những ai lỡ chạy qua lối ra rồi thì... Cứ lùi lại kể cả trên cao tốc? Trong khi nguyên tắc đầu tiên cho xe chạy trên Cao Tốc thì phải là dòng xe lưu thông 1 chiều bởi cái Tốc Độ là 100 km/h. Cách tính tốc độ khi va chạm giao thông ngược chiều thì rất là ghê gớm.

Ngọc Nam Khánh

Rất thuyết phục với những thông tin vừa nêu trên để tránh oan sai cho người tốt và xử lí thật nghiêm minh với người coi thường pháp luật và tính mạng tài sản của xã hội, khi bằng chứng khoa học đã đầy đủ thì tuyên án sẽ là bài học cho tất cả mọi giai tầng xã hội về tính khoa học hình sự và độ thượng tôn luật pháp của thể chế chúng ta. Xin chân thành cảm ơn bạn Tuyến Phan đã chuyển tải thông tin này.

Tien Mai

Đề nghị TAND Tối cao giao cho TAND cấp cao khu vực Hà Nội điều tra, xét xử lại, vì tôi không tin các cơ quan tố tụng của Thái Nguyên. Qua 2 lần sơ thẩm và phúc thẩm, họ đã đánh mất niềm tin của nhân dân vào pháp luật.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM