Chính quyền ra tay là dẹp được ngay nạn karaoke tra tấn

Pháp luật

Chính quyền ra tay là dẹp được ngay nạn karaoke tra tấn

(PL)- Từ phương tiện giải trí lành mạnh, karaoke kẹo kéo trở thành thứ tra tấn con người đinh tai nhức óc, khiến người dân mất ăn mất ngủ. Vì vậy, chính quyền TP.HCM quyết ra tay trị vấn nạn này...

Bản tin liên quan

Không ai cấm hát karaoke vì đó là quyền công dân. Nhưng một khi quyền của mình tra tấn cái lỗ nhĩ của hàng xóm, của cộng đồng dân cư - tức ảnh hưởng đến quyền của người khác - thì anh đã đi quá giới hạn quyền của mình. Vấn nạn karaoke tra tấn bắt nguồn từ đây. Vậy trị vấn nạn này được không? Được, nếu chính quyền quyết tâm ra tay…


Nhiều nơi ở TP.HCM, người dân đang sử dụng loa kẹo kéo để hát karaoke ngoài trời với âm thanh đinh tai nhức óc. Ảnh: TỰ SANG

Nhà tôi ở phường 11, quận 6, TP.HCM. Cũng như bao nhiêu gia đình khác ở TP này, gia đình tôi đã từng có những ngày chịu trận vì tiếng ồn karaoke của hàng xóm.
Một lần, sau khi chịu hết nổi tiếng ồn karaoke của hàng xóm kéo dài liên tục từ trưa cho đến tối, tôi đã nhắn tin phản ánh lên nhóm (group) Zalo của khu dân cư. Đồng thời, trong trang phục chỉnh tề, tôi đến nơi mọi người đang hát say sưa nhắc họ làm ơn ngừng hát để con nhỏ của tôi được ngủ.
Vừa về đến nhà, anh cảnh sát khu vực gọi điện thoại cho tôi nói rằng đã nhận tin nhắn trong nhóm Zalo, đã cho tổ trưởng khu phố đi xác minh và có nhắc nhở gia đình kia rồi. Anh cảnh sát khu vực cũng mong tôi thông cảm và giải thích cái khó rằng lúc đó mới 9 giờ đêm chứ chưa đến 10 giờ nên chỉ nhắc nhở chứ không thể xử phạt được. Tiếng ồn sau đó im bặt, từ đó về sau gia đình đó cũng không còn hát lớn tiếng nữa.
Hôm đó, đứa cháu gái ở cùng nhà vừa thấy tôi đi về đã hốt hoảng la lên: “Sao dì gan vậy? Dì không sợ bị người ta xử hả?”.
Nỗi lo lắng của cháu tôi không phải là không có cơ sở. Thực tế đã có không ít án mạng xảy ra vì nhắc nhở tiếng ồn karaoke.
Trong số các email gửi đến báo phản ánh về tiếng ồn karaoke, tôi nhớ nhất một lá thư của em nhỏ lớp 6 ở quận Bình Thạnh. Em viết rằng đêm nào hàng xóm cũng hát karaoke khiến em không thể tập trung học bài được, sức học sa sút. “Các cô chú có cách nào giúp con có được không gian yên tĩnh để học bài!?” - một câu hỏi nhói lòng từ mầm non tương lai của đất nước.


Từ phương tiện giải trí lành mạnh, karaoke kẹo kéo trở thành thứ tra tấn con người đinh tai nhức óc khắp ngõ cùng quê...

 Từng có một số người thắc mắc tại sao các cơ sở kinh doanh karaoke phải đáp ứng quy định cách âm, trong khi các loa kéo ở khu dân cư thì vẫn cứ ầm vang suốt ngày mà vẫn không sao?
Thật ra thì quy định xử phạt đã có đủ.
Theo Nghị định 167/2013, hành vi gây tiếng động lớn, làm ồn ào tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng.
Còn Nghị định 155/2016 cũng nêu rõ phạt từ 1 triệu đến 160 triệu đồng cho hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn bất kể giờ giấc nào. Trong Nghị định 155/2016 này, từng mức độ tiếng ồn vượt chuẩn kèm mức chế tài được nêu rất chi tiết, tiếng ồn càng lớn thì mức phạt càng cao.
Thực tế là hát karaoke sau 22 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sáu thì dễ xử phạt, theo Nghị định 167. Riêng những người hát karaoke gây ảnh hưởng tới người khác vào các thời điểm còn lại trong ngày, muốn xử phạt họ thì phải đo được tiếng ồn, nếu vượt chuẩn thì mới xử phạt được. Tuy nhiên, để đo được tiếng ồn thì phường, quận phải mời đơn vị có nghiệp vụ xuống hiện trường đo; có khi đến nơi thì tiệc đã tàn, tiếng đã tắt.
Chính vì điều này nên bao lâu nay các phường, xã luôn kêu khó trong việc xử lý tiếng ồn phát ra từ karaoke.
Khó không có nghĩa là bó tay. Thường thì trong một khu dân cư, người dân có thể chỉ điểm được bao nhiêu nhà thường xuyên hát karaoke lớn tiếng, quanh năm suốt tháng vẫn chỉ bấy nhiêu nhà đó hát chứ không phải tất cả hộ dân đều hát. Chúng ta không thể cấm hoạt động giải trí của người dân nhưng một khi hoạt động đó gây ảnh hưởng đến người khác thì cần sự có mặt thường xuyên của chính quyền (nhất là công an) để nhắc nhở. 
Trong khi chờ các sở, ngành khắc phục những vướng mắc về phương tiện đo độ ồn, nhân lực đo tiếng ồn…, tôi tin rằng sự có mặt ngay từ đầu của chính quyền sẽ là một giải pháp hiệu quả, tránh những mâu thuẫn xung đột gay gắt xảy ra. Trường hợp của chính tôi đã nêu ngay từ đầu là một ví dụ. 
Chủ tịch UBND chỉ đạo xử lý nạn karaoke tự phát
Sau phản ánh của báo chí về “hung thần” karaoke tự phát, ngày 26-2 Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có công văn chỉ đạo người đứng đầu các sở ban ngành, chủ tịch UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức về việc tăng cường phòng chống vi phạm tiếng ồn.
Theo đó, ông Phong giao giám đốc Công an TP.HCM tiếp tục chỉ đạo công an TP Thủ Đức và công an các quận, huyện giao trách nhiệm cho trưởng công an xã, phường, thị trấn trực tiếp chỉ đạo công tác phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn kịp thời, xử lý hiệu quả các vi phạm về tiếng ồn tại địa bàn quản lý…
Về giải pháp lâu dài, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo các ủy viên UBND TP, giám đốc Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với giám đốc các sở, ngành khẩn trương nghiên cứu, tham mưu cho chủ tịch TP.HCM các giải pháp xử lý tiếng ồn, như: nhóm giải pháp về xây dựng, hoàn thiện pháp luật; nhóm giải pháp về tăng cường hiệu quả thi hành pháp luật và nhóm giải pháp về tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật... Các giải pháp này phải trình chủ tịch UBND TP trước ngày 31-3-2021...

TÁ LÂM

THANH MẬN

BÌNH LUẬN

Huỳnh Hải

Loa kẹo kéo gây ồn biết bao giờ mới dẹp được

Bạn đọc Cà Mau

Mong quý báo tiếp tục phản ánh để chính quyền địa phương trong cả nước ra tay dẹp nạn karaoke tra tấn này. Vì ông hung thần này mà tôi phải thường xuyên phải chở con gái đang học lớp 4 lang thang ngoài đường hoặc ngồi đồng ngoài quán cà phê. Con bé không học hành gì được, mẹ già vừa cao huyết áp vừa bị rối loạn tiền đình mà cứ bị tra tấn từ sáng đến 11, 12 giờ đêm. Chịu hết nổi giờ đang kêu bán nhà nè.

Đảo như hùng

Kính mong chính quyền địa phương phường 22 bình Thạnh làm quyết liệt chỉ thị ông chủ tịch ủy ban tphcm để người dân nhờ

Anh Chị

Giao trách nhiệm cụ thể cho CSKV là ổn ngay

LH Hải

Vì tình hình xã hội đang bị tra tấn bởi tiếng ồn karaoke tự phát, mỗi phường cần có 1 số đường dây nóng xử lý tiếng ồn karaoke. Chỉ cần cách đó là mọi chuyện giải quyết trong 1 nốt nhạc. Dân gọi tới thì ghi âm lại, chờ xem chính quyền xử lý ra sao. Nếu k xử lý tốt thì tố lên quận, kiểm điểm cán bộ thôi

NLVHT

Đừng chịu đựg nữa, người dân xung quanh ai bị ảnh hưởng thì cứ gọi đến số CSKV, số chủ tịch phường. Cứ gọi cháy máy cho tui, họ chịu hết nổi, thấu hiểu nổi khổ của dân thì phải đi giải quyết thôi.
Tui đọc báo thấy bà nào đó phải chịu đựng từ trước tết đến mồng 6, chịu hết nổi mới đạp cửa đi báo phường. Tại sao phải chịu đựng như vậy?

HÙng

Tui gọi cháy máy nè bạn, nhưng không giải quyết tới nơi tới chốn được. Tôi đi thẳng lên trụ sở công an phường, ngồi nói chuyện với các đồng chí công an. Họ chỉ thỏ thẻ nói là không có quy chế, chế tài, không có máy đo tiếng ồn để xử lý. Như bia pub đang hoành hành ở khắp nơi tại Gò Vấp, đặc biệt trầm trọng là đường Phạm Văn Đồng, mà tôi gọi cháy máy mỗi tối còn không xử lý triệt để được, dù là 2 3 g sáng chừ không phải 11g khuya. Cần nhất là ra luật rõ ràng, nghiêm cấm hẳn các loại hình loa, nhạc cụ gây tiếng ồn nơi công cộng, kèm theo những mức phạt thật nặng từ tiền triệu tới chục triệu. Thì mới mong thay đổi.

Phúc Huân

Hát karaoke vui mà, có gì đâu mọi người làm dữ vậy? Đi làm về mệt mỏi cũng phải cho người ta xả hơi 1 chút. Khó ở vậy ra đảo mua nhà mà sốbg

HÙng

Tôi rất mong được gặp bạn bên ngoài 1 lần. Để tôi cho bạn vô trung âm chỉnh hình chỉnh lại tư tưởng

Quỳnh Vlog

Xã hội có những người như bạn làm ô nhiễm môi trường quá. Cái đó gọi là rác rửi đó bạn, rác tiếng ồn. Bạn trang bị phòng cách âm tại nhà, rồi vào đó đóng cửa lại hát nho nhỏ đủ mình và người trong nhà nghe thôi nha. Chứ hát mà làm ồn ào tra tấn người khác có ngày án mạn xảy ra.

ngô ngọc sơn

1 người vui mà trăm vạn người sầu, tui đề nghị đưa ông này ra đảo trước tiên

Quế Chi Mai

Không nút nút dislike hay phẫn nộ cho ông này. Đề nghị PLo thiết kế thêm mấy nút này để tui thả icon cho bõ ghét

Trần

Hung thần Karaoke xóm hẽm là đây...hát dỡ hát dai mà lúc nào cũng muốn ép người ta nghe...ra đảo hoang hát đi bạn.

Nhung

Tôi nghĩ bạn rất khó khăn, không có tiền vô tụ điểm karaoke, không có tiền đi dụ lịch xả stress nên chỉ có cách hát karaoke để tra tấn hàng xóm giải khoây. Những người không ủng hộ hát karaoke thì có thể có tiền mua nhà ở đảo để sống, còn bạn thì chỉ ở trong 1 xó xỉnh nào đó, cấm đầu vô cái loa kéo để quên đi sự đời bạc bẽo với bạn.

Tai VT

Muốn là dẹp được. Chỉ có làm hay không thôi

HÙng

Đúng như bài viết, thật sự người hát karaoke và những hàng quán kinh doanh có sữ dụng loa kéo, loa khủng, ít ai dám nhắc nhở vì sợ họ trả thù. Tôi là người cực kỳ lỳ lợm, trong suốt 2 năm 2019 và 2020 tôi đã trình báo hàng trăm lần về vấn nạn này. Từ gọi công an phường, quận tới trình báo cả lên công an TPHCM. RỒi phản ảnh qua đường dây nóng 24/7, đường dây nóng 1022. Nhưng có thể thấy tới giờ vẫn không có sự thay đổi. Hàng quán quanh nhà vẫn mở nhạc đùng đùng. Karaoke tự phát vẫn chát chúa hằng ngày. Tôi đã rất nhiều lần đi ra nhắc nhở từng nhà, từng quán quanh nhà, và luôn chuẩn bị tư tưởng dùng đến bạo lực nếu cần, nhưng rất may là chưa xảy ra. Nhưng nếu là 1 người yếu đuối hơn, hay 1 người phụ nữ đi nhắc thay vì là 1 người như tôi thì chắc mọi chuyện sẽ không êm xuôi như vậy. Và quán này đóng cửa thì người khác tới mở quán lại bật loa kéo khủng, lại phải nhắc nhở... 1 vòng luẩn quẩn. Rất rất cần có luật quy định thật chặt chẽ về hành vi gây ô nhiễm tiếng ồn, và có chế tài cũng thật gắt gao. Hiện giờ nếu người dân tự đối phó thì chỉ có 2 cách, 1 là xây nhà toàn kính cường lực và gắn thiết bị cách âm để không phải nghe tiếng ồn từ loa kéo bên ngoài ( đặc biệt là tuyến đường Phạm Văn Đồng). 2 là phải dùng vũ lực để giải quyết,rồi lại án mạng xảy ra.

Huân

Đưa vào hương ước khu phố đi, cứ đem ra kiểm điểm trước dân mỗi tháng, cho dân trong khu phố góp ý mỗi tháng là tởn liền. Đừng lấy cớ nhân quyền hay tự do gì ở đây khi anh đã xâm phạm môi trường sống của người khác

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM