Chiêu lừa tiền tỉ của người lợi dụng bạn làm giám đốc

Pháp luật

Chiêu lừa tiền tỉ của người lợi dụng bạn làm giám đốc

(PLO)- Nguyễn Thanh Trường đã lợi dụng pháp nhân công ty của bạn để kinh doanh riêng sau đó dùng thủ đoạn chiếm đoạt hơn 15,5 tỉ đồng.

Bản tin liên quan

Ngày 5-6, TAND TP.HCM sau một buổi xét xử đã quyết định trả hồ sơ vụ Nguyễn Thanh Trường (tên gọi khác Ford, sinh năm 1985, ngụ tại Biên Hoà, Đồng Nai) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, Trường bị truy tố theo khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự có khung hình phạt 12-20 năm tù hoặc tù chung thân. VKS cáo buộc Trường lừa đảo hơn 15,5 tỉ đồng của bốn công ty.


Nguyễn Thanh Trường tại phiên xử ngày 5-6. Ảnh: HOÀNG YẾN

Trong quá trình xét hỏi, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ cho VKS cùng cấp để điều tra làm rõ các vấn đề của vụ án trong đó có số tiền chiếm đoạt.

Năm 2015, Trường làm trưởng phòng kinh doanh tại Công ty TNHH Toyota An Thành Fukushima (Toyota An Thành).

Quá trình làm việc, Trường còn tự kinh doanh mua bán thêm xe ô tô bên ngoài bằng việc sử dụng pháp nhân của Công ty TNHH TMDV Intech (công ty Intech) do ông Nguyễn Thành Vinh làm giám đốc.

Cụ thể, Trường mượn pháp nhân công ty Intech để ký hợp đồng và giao dịch, xuất hóa đơn GTGT khi mua bán xe ô tô.

Do thiếu nợ và không có tiền tiêu xài, Trường đã lợi dụng pháp nhân công ty Intech là đại lý bán xe ô tô và dùng thủ đoạn gian dối rao bán xe ô tô nhưng thực tế không có xe để bán ký kết các hợp đồng mua bán, đặt cọc đối với bốn công ty.

Trường đã dùng pháp nhân công ty Intech ghi lên hợp đồng nhưng giả chữ ký giám đốc rồi chiếm đoạt tiền nhận từ người mua xe.

Làm việc với cơ quan tố tụng, ông Vinh khai cuối năm 2015 có cho Trường mượn pháp nhân công ty để kinh doanh mua bán xe ô tô kiếm thêm thu nhập.

Do ông biết hãng Toyota không cho nhân viên mua xe của đại lý rồi đem bán lại hưởng chênh lệch. Ông và Trường là bạn học phổ thông, cùng làm việc chung tại Toyota Biên Hòa nên giúp đỡ.

Trong hoạt động kinh doanh xe ô tô của Trường thì mọi giao dịch chỉ có Trường trực tiếp làm...

Ông Vinh hoàn toàn không biết và không hưởng lợi. Việc ông cho mượn pháp nhân công ty và sử dụng tài khoản ngân hàng để sử dụng là xuất phát từ tình cảm cá nhân.

Bản thân ông và công ty không được chia lợi nhuận, không nhận được bất kỳ khoản tiền hay lợi ích vật chất gì từ việc kinh doanh của Trường.

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM