Chi tiết vụ người cha bị bắt vì đập 5 hộp sữa ở siêu thị

Pháp luật

Chi tiết vụ người cha bị bắt vì đập 5 hộp sữa ở siêu thị

(PLO)- Người cha có con năm tháng tuổi bị tiêu chảy vì uống sữa đã đến Siêu thị Tú Bắc (TP Vinh, Nghệ An) ném năm hộp sữa Glico ICREO số 0 (nhập khẩu từ Nhật Bản) ra đường, bị bắt khẩn cấp và bị tạm giữ hình sự.

Bản tin liên quan

Cho đến sáng nay 23-7, cơ quan Công an TP Vinh (Nghệ An) vẫn đang tạm giữ hình sự anh Nguyễn Cảnh Cường (28 tuổi, tạm trú xã Nghi Phú, TP Vinh) và Nguyễn Văn Hùng (49 tuổi, trú xã Nghi Phú) để điều tra về hành vi hủy hoại tài sản.

Siêu thị Tú Bắc
Siêu thị Tú Bắc (TP Vinh, Nghệ An) - nơi xảy ra sự việc.

Trước đó, từ ngày 14-7, trên mạng Facebook xuất hiện video clip một người đàn ông tức giận vì con bị tiêu chảy phải nhập viện, ném năm hộp sữa ra ngoài đường ngay trước Siêu thị Tú Bắc (số 77 Đinh Công Tráng, TP Vinh). Sau đó, nhiều người bình phẩm và cho rằng sữa "có vấn đề" và nghi vấn "bắt người cha này có dấu hiệu oan sai".
Người đàn ông trong clip nói trên chính là anh Nguyễn Cảnh Cường.
Được biết sau khi vợ chồng anh Cường mua hai hộp sữa Glico ICREO số 0 tại Siêu thị Tú Bắc về cho con (năm tháng tuổi) sử dụng hết thì cuối tháng 5-2016, gia đình anh Cường đến mua hộp sữa thứ ba.
Vợ anh Cường cho biết khi hộp sữa thứ ba cho con uống hết gần một nửa thì bé bị tiêu chảy, nôn ói và phải đưa đi bệnh viện. Nghi ngờ con bị tiêu chảy do sữa, anh Cường đưa hộp sữa nghi có vật thể lạ màu xanh, vón thành cục ở bên trong đến Siêu thị Tú Bắc yêu cầu làm rõ.
Ngày 29-5, đại diện ba bên là anh Cường, Siêu thị Tú Bắc và Công ty TNHH Phân phối SnB (đơn vị nhập khẩu sữa Glico ICREO số 0) gặp nhau nhưng không tìm được tiếng nói chung để giải quyết vụ việc.
Đến ngày 12-7, anh Cường yêu cầu Công ty TNHH Phân phối SnB tiếp tục gặp gia đình để làm rõ sự việc nhưng vẫn không đi đến thống nhất để giải quyết.
Chiều 14-7, anh Cường rủ thêm anh Nguyễn Văn Hùng đến Siêu thị Tú Bắc tiếp tục yêu cầu giải quyết sự việc con anh bị tiêu chảy rồi lớn tiếng đây là sữa giả, đề nghị khách hàng không mua hàng ở đây và lấy năm hộp sữa Glico ném ra ngoài đường, đập ngay trước cửa siêu thị. Ngay lúc đó, Công an phường Lê Mao có mặt và yêu cầu mọi người liên quan đến trụ sở công an phường làm việc.
"Sau khi lên trụ sở công an phường làm việc, em đã trả cho chủ siêu thị Tú Bắc số tiền 2,7 triệu đồng cho năm hộp sữa anh Cường đã đập trước sự chứng kiến của công an phường Lê Mao" - vợ anh Cường cho biết.
Liên quan đến vụ việc này, chiều 22-7, Thiếu tá Đặng Xuân Huyền, Trưởng Công an phường Lê Mao, nói: "Chúng tôi đã lập và chuyển hồ sơ vụ việc lên Công an TP Vinh. Chúng tôi không thể phát ngôn hay cung cấp các thông tin cho báo chí".
Trong khi đó, Trung tá Nguyễn Hữu Cường, Phó Trưởng Công an TP Vinh, cho biết: "Qua điều tra và camera an ninh của Siêu thị Tú Bắc ghi lại cho thấy không có chuyện Cường và Hùng vào mua sữa mà tự lấy năm hộp sữa ra đập phá ngoài đường, gây mất trật tự công cộng. Ngày 21-7, sau khi có sự phê chuẩn của VKSND TP Vinh, chúng tôi đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp và khám xét nơi ở của Cường và Hùng. Khám xét nơi ở của Hùng còn thu giữ được một ít ma túy. Khi bắt và khám xét chúng tôi đã thực hiện đúng".
Trung tá Cường cho biết thêm: "Khi khách hàng không hài lòng với sản phẩm cần trình báo cơ quan chức năng và ứng xử đúng theo quy định của pháp luật. Việc vợ Cường mang tiền năm hộp sữa đến công an phường chỉ là tình tiết xem xét, giảm nhẹ. Sau khi hủy hoại tài sản, tối hôm sau còn quay lại đe dọa đòi bắn cả chủ siêu thị. Hiện vụ việc chúng tôi đang tiếp tục điều tra và ngày mai (23-7) chúng tôi sẽ cung cấp thêm".
Chủ Siêu thị Tú Bắc nói gì?
Ông Phan Hữu Tú, chủ Siêu thị Tú Bắc, cho biết: "Năm hộp sữa của chúng tôi bị đập phá, hủy hoại có giá 535.000 đồng/hộp. Tôi có chứng kiến công an phường đã niêm phong năm hộp sữa đã bị đập phá hỏng và số tiền mà chị Nhung mang đến. Chúng tôi không cầm, không sờ số tiền chị Nhung mang đến".
"Sau khi sự việc xảy ra, không chỉ ảnh hưởng việc buôn bán vì vắng khách, vợ tôi suy sụp hoàn toàn. Bây giờ chúng tôi thiệt hại uy tín, thiệt hại thu nhập hằng ngày vì khách hàng không đến, trên cộng đồng mạng họ lên án, tẩy chay cửa hàng siêu thị chúng tôi. Sau ngày chúng tôi bị đập phá năm hộp sữa có một nhóm còn kéo đến siêu thị dọa nạt, chúng tôi phải báo công an phường họ mới kéo nhau đi" - ông Tú nói.

ĐẮC LAM

BÌNH LUẬN

Trần Đăng Ẩn

Cứ cho là anh Cường đập 5 hộp sữa khi chưa đặt vấn đề mua thì việc đó tuy có dấu hiệu tội phá hoại tài sản người khác nhưng phải xét trong hoàn cảnh siêu thi đã không giải quyết thỏa đáng quyền lợi khách hàng và đây cũng chỉ là phản ứng mang tích tức thời do tinh thần bị kích động. Ngoài ra anh này có địa chỉ, nhân thân rõ ràng thì có cần bắt khẩn cấp và có cần khởi tố hay không. Theo Bộ Luật Tố tung hình sự thì không đến mức phải xử lý hình sự. Như vậy theo tôi công an TP Vinh đã lạm quyền.
Còn việc siêu thị làm ăn lếu láo như vậy thì bị khách hàng tẩy chay là hoàn toàn đúng và là lỗi của họ không thể đổ lỗi cho anh Cường.
Nói tóm lại tôi ủng hộ anh Cường!

Anh Bay

Bạn Trần Đăng Ẩn , nhận xét rất đúng như tôi . Cũng phản bác và ủng hộ anh Cường . Nhưng đọc bài viết tiếp theo của tác giả Đ.L >>> Chủ siêu thị từng 'hỗ trợ 30 triệu đồng' cho ông bố... đập 5 hộp sữa . Bạn và tôi cần xem lại . Hành vi của anh Cường liên kết với nghi can Hùng một tên có sáu tiền án về các tội trộm cắp, mua bán trái phép chất ma túy, đánh bạc. Tàng trữ hung khí ( 2 thanh đao ) bộ đồ sắc phục CA quân hàm trung tá . CSĐT - VKSND TP Vinh ra lệnh bắt khẩn cấp là cần thiết , để bảo vệ tài sản , tính mạng người dân lương thiện .Và trong bài viết cá nhân tôi suy nghĩ , 2 nghi can Cường và Hùng dùng chiêu hâm dọa , tống tiền và lừa đảo . Nếu bạn xem tiếp bài viết >>> Chủ siêu thị từng hỗ trợ 30 triệu đồng cho ông bố... đập 5 hộp sữa . Bạn Trần Đăng Ẩn sẽ hiểu 2 chiều của vụ án . Thân Chào bạn .

lương anh tuấn

Vụ này chỉ xử phạt hành chính là đủ rồi, công an tp Vinh xử lý hình sự là sai luật rồi đó, mau thả người , không lại phải xin lỗi thì mệt

Anh Bay

Đọc bài viết của tác giả ĐẮC LAM . Anh Nguyễn Cảnh Cường có hành động hủy hoại tài sản là sai . Nhưng xét cho cùng cái gì cũng có lý do ( Bắt nguồn vụ án ) Con anh Cường uống sữa bị tiêu chảy , Anh Cường đến báo cho siêu thị giải quyết . Chủ siêu thị , nhà sản xuất phân phối xem thường trách nhiệm của mình . Đáng lý ra siêu thị và nhà phân phối đến bệnh viện xác minh , con anh Cường tiêu chảy vì lý do gì ? để cùng nhau giải quyết . Thì không xảy ra vụ anh Cường đập 5 hộp sữa của siêu thị . VKSND TP Vinh phê chuẩn lệnh bắt giam anh Cường là không thuyết phục . Anh Cường vì bức xúc thiếu suy nghĩ đập 5 hộp sữa và đã đền bồi cho siêu thị . can phạm có nơi cư ngụ rõ ràng , gây án không nghiêm trọng VKSND TP Vinh ra lệnh bắt anh Cường có đúng luật ? Không có khói làm sao có lửa ??? Trung tá Cường cho biết thêm: "Khi khách hàng không hài lòng với sản phẩm cần trình báo cơ quan chức năng và ứng xử đúng theo quy định của pháp luật >>> xin thưa trung tá Cường cá nhân tôi vừa qua mua một tủ lạnh của một siêu thị nổi tiếng TPHCM ( xin tạm dấu tên )cái ron tủ lạnh bị hở tôi yêu cầu bộ phận bảo hành thay ron mới cho tôi . Trung tâm bảo hành mấy ngày sau mới đến kiểm tra . Lấy keo dán sắt để dán ron lại . Tôi không đồng ý vì tủ lạnh mới mua bị hỏng hóc yêu cầu thay ron mới . Trung tâm bảo hành mặc khách hàng không quan tâm . Tôi đăng lên mạng về việc của tôi và tôi cũng tính hành động như anh Cường . Đem tủ lạnh đến siêu thị đập phá để cảnh báo mọi người tẩy chay siêu thị thiếu trách nhiệm với khách hàng . Cũng mai mắn siêu thị cho thay ron mới tủ lạnh nên tôi không hành động như dự tính . Anh Nguyễn Cảnh Cường hành động không khác gì suy nghĩ của tôi . Cái sai là lấy sữa của siêu thị đập phá . Cái chính của anh Cường là muốn cho mọi người biết siêu thị vô trách nhiệm chối bỏ sản phẩm có vấn đề khi khách hàng khiếu nại . Kính mong CSĐT - VKSND Thành phố Vinh xem xét lại vấn đề anh Cường đập 5 hộp sửa vì lý do gì ? Phá hoại siêu thị ? Hay do siêu thị tạo ra động cơ anh Cường tức mới hành động ? Tạm giam anh Nguyễn Cảnh Cường có cần thiết ?

Anh phuong

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hàng giả hàng kém chất lượng,kể cả các siêu thị vì lợi nhuận nên họ cũng thoái hóa bán các sản phẩm giả để thu lời cao,qua vụ việc này các cơ quan chức năng nhất lực lượng quản lý thị trường hãy vào quyết liệt để đảm bảo chất lượng hàng hoá lưu thông trên thị trường đảm bảo chất lượng hàng.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM