Chỉ dựng 1 tượng vua Lý Thái Tông tại trụ sở TAND Tối cao

Pháp luật

Chỉ dựng 1 tượng vua Lý Thái Tông tại trụ sở TAND Tối cao

(PLO)- Tác giả bức tượng vua Lý Thái Tông: “Tôi năm nay ngoài 70 rồi. Làm việc này thì là vì vui và trách nhiệm mà làm, còn nếu bị sức ép quá khéo bị… tăng xông”.

Bản tin liên quan

Chiều 28-4, TAND Tối cao tổ chức phiên họp Hội đồng nghệ thuật xây dựng tượng vua Lý Thái Tông và cố chánh án TAND Tối cao qua các thời kỳ.

Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Hòa Bình, Chánh án TAND Tối cao chủ trì phiên họp.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình nói việc dựng tượng vua Lý Thái Tông làm biểu tượng của ngành tòa án và hoạt động xét xử đã được tiến hành từ lâu.

Quá trình lấy ý kiến rất công phu và có tới 85% ý kiến đồng thuận chọn vua Lý Thái Tông làm biểu tượng ngành tòa án. Mấy hôm nay công luận, dư luận cũng rất nhiều ý kiến phong phú, đa dạng.


Chánh án Nguyễn Hòa Bình nói mọi ý kiến đều thiện chí và cần được lắng nghe. Hội đồng nghệ thuật sẽ lắng nghe các ý kiến, sau đó báo cáo cấp có thẩm quyền. Ảnh: CHÂN LUẬN

“Tất cả ý kiến đều thiện chí và chúng ta phải lắng nghe. Hôm nay, chúng ta nghe ý kiến các nhà chuyên môn, tham khảo ý kiến các thành viên hội đồng, các nhà sử học. Sau đó, sẽ có báo cáo cấp có thẩm quyền để quyết định” - Chánh án Nguyễn Hòa Bình nói.

Ông Bình cũng thừa nhận dư luận hết sức quan tâm đến vấn đề dựng tượng vua Lý Thái Tông làm biểu tượng ngành tòa án và hoạt động xét xử, nên cần phải hết sức lắng nghe.

“Phải làm sao thuyết phục được người dân. Chúng ta cố gắng làm những việc để có tác dụng cao nhất. Nếu không có tác dụng thì cũng không nên” - Chánh án Nguyễn Hòa Bình nói.

Báo cáo về quá trình đề xuất, lấy ý kiến việc xây dựng tượng vua Lý Thái Tông, ông Ngô Tiến Hùng, Chánh văn phòng TAND Tối cao cho rằng việc này đã được lấy ý kiến rộng rãi trong ngành tòa án, các nhà chuyên môn, sử học, văn hóa…

Việc lựa chọn vua Lý Thái Tông làm biểu tượng hoạt động xét xử là hết sức chặt chẽ, đạt được sự nhất trí cao.

Báo cáo do ông Nguyễn Tiến Hùng đọc còn cho rằng việc xây dựng tượng vua Lý Thái Tông còn để tôn vinh các bậc tiền nhân, nhất là công trạng của các vị trong lập pháp và tư pháp.

Về số lượng, ông Hùng đọc trong báo cáo: “Chỉ xây dựng một tượng vua Lý Thái Tông, đặt tại trụ sở TAND Tối cao, không xây dựng ở các nơi khác. Việc thiết kế và kinh phí xây dựng nằm trong gói xây dựng trụ sở TAND Tối cao mới, đã được phê duyệt không xây dựng ở các nơi khác”.

Ông Ngô Tiến Hùng sau đó cũng liệt kê nhiều ý kiến, kể cả các ý kiến trái chiều trên các phương tiện truyền thông những ngày qua.

Nhà điêu khắc Nguyễn Phú Cường, tác giả bức tượng vua Lý Thái Tông, biểu tượng ngành tòa án trước khi trình bày, thuyết minh các mẫu phác thảo vua Lý Thái Tông chia sẻ tâm tư của mình. Ông Cường nói ông cũng rất bất ngờ vì dư luận quan tâm lớn đến việc xây dựng tượng vua Lý Thái Tông như vậy.


Nhà điêu khắc Nguyễn Phú Cường, tác giả mẫu tượng vua Lý Thái Tông nói ông chịu nhiều áp lực và chưa bao giờ thấy áp lực lớn như vậy. Ảnh: CHÂN LUẬN

“Bình thường làm nghệ thuật điêu khắc thì cũng chỉ trong nội bộ ý kiến thôi. Nhưng lần này cả thế giới bàn. Điều đó làm tôi thực sự… choáng” - ông Cường nói.

Ông Cường thừa nhận, tất cả ý kiến làm cho ông thấy rất áp lực. Bởi ý kiến ủng hộ cũng nhiều, ý kiến phản ứng cũng lắm, ý kiến lề trái, lề phải cũng có, nên đây là một sức ép với ông.

“Tôi năm nay ngoài 70 rồi. Làm việc này thì là vì vui và trách nhiệm mà làm, còn nếu bị sức ép quá khéo bị… tăng xông” - ông Cường nói.

Ông Dương Trung Quốc, nhà sử học, ĐBQH khi phát biểu cũng chia sẻ cảm giác với nhà điêu khắc Nguyễn Phú Cường. Ông Quốc nói cần phải lắng nghe, tiếp thu các ý kiến để việc dựng tượng vua Lý Thái Tông không bị khiên cưỡng.

Phiên họp vẫn đang tiếp tục diễn ra

CHÂN LUẬN

BÌNH LUẬN

Trịnh Yên

Tôi thấy việc làm tượng theo đề tài ngành, nghề và danh nhân dân tộc rất đáng khuyến khích, bởi tác phẩm nghệ thuật chuẩn sẽ tác động giáo dục và văn hóa truyền thống tốt đẹp cho nhân dân. Nhưng điều này đã không xảy ra bởi tri thức lệch, chất lượng kém, chưa nói đến tri thức tâm linh, nghi lễ truyền thống tín ngưỡng Việt không thể bỏ qua cho bất cứ pho tượng nào tiêu biểu ở các lĩnh vực cần phải có và áp dụng. Với cụ thể pho tượng Lý Thái Tông hóa Thần Công Lý là chủ đề không thể ghép được về mặt lịch sử, mỹ thuật và văn hóa. Lịch sử cụ là nhà vua, có chế bộ luật, có vài vụ xử án thì không thể nâng cụ hóa Thần Công Lý được? Về mỹ thuật thời hiện đại hội nhập, toàn thế giới đã chọn và dùng chung biểu tượng Thần Công Lý là nhân vật thần thoại với phương tiện cầm cân, thanh kiếm trong tình trạng...bịt mắt để không thiên vị. Nay phác thảo Lý Thái Tông cho cầm cân, cầm sách, không cầm kiếm và không bịt mắt...nhưng vấn cố áp đặt cho Ngài là Thần Công Lý VN thì khiên cưỡng quá, u tối quá và què quặt quá. Về văn hóa thì thấy nhiều bài, ý kiến đã phân tích về chế độ, chính thể, nhận thức thời cuộc nếu đơn giản làm tượng ông vua tiêu biểu cho triều đại ấy thì chẳng sao. Nhưng áp thành tiêu biểu cho pháp luật ơt mọi thời đại thì quan niệm chệch định hướng biểu tượng, nhất là cho công lý và pháp luật? Khái niệm này nó giống như ông vua Thần Nông bỗng dưng bị đổi thành ông Thần Công nghiệp, phù độ cho cơ khí phát triển? Thì nực cười quá. Bạn thử ngẫm tượng ông vua cần cân giơ lên soi xét? Nếu đặt tượng ở chợ sẽ gọi là ông bán gà vịt, đặt tượng ở hiệu thuốc đông y sẽ là ông lang bán thuốc? Đặt tượng ở phòng thí nghiệm sẽ là nhà bào chế, đặt tượng ở cửa hàng vàng sẽ là ông cân tiểu ly??? Trong khi vua Lý Thái Tông không phải nhân vật để hâun thế...phù phép muốn biến hóa ra sao cũng được? Tôi đã xem nhiều chiều thông tin về vụ việc này thì thấy các thành phần xã hội đều không nhất trí bởi đề tài sai lệch, bởi dịch corona đang trong lúc khó khăn toàn quốc. Tôi không tin báo cáo nói 85% nhất trí tán đồng thì không đúng. Chỉ thấy 01 ý kiến nhất trí của nhag sử học Lê Văn Lan thì tôi cho rằng ông ấy có đủ can đảm nhìn ông vua cầm cân ở chợ đứng mãi ngàn năm trong khi lịch sử không có như thế. Vì những kiến nghị của nhà chuyên môn, tôi kính đề nghị các nhà mỹ thuật, kiến trúc, văn hóa lên tiếng giúp ngành pháp luật VN sáng tỏ chân lý. Đừng bao giờ để họa cho con cháu "để thì thương, vương thì tội". Đấy là chưa kể đến ý thức tâm linh không thể vô thần mà làm tượng vua chúa?

nguyen van son

Cần lấy ý kiến nhân dân, không thể chỉ lấy ý kiến một số chuyên gia vì không thể có cái nhìn đa chiều được. Hơn nữa nói việc lấy tiền của cán bộ công viên chức của ngành thì không phải lãng phí hay sao nếu triển khai đặt tượng ở >700 đơn vị.

Lê Văn Bính

Chẳng có lý chút nào.tại sao phải lo dựng tượng , có đúng hình ảnh nhân vật hay lại dựng một ông nào đó ?hãy lo làm tốt công việc của mình.đừng để việc thất thoát khi làm tựong đè bẹp niềm tin của người dân các vị ơi !

dinh ly

Chắc anh Bình cũng mơi nghe trực tiếp "đừng tưởng đỏ là chín, đừng lấy cái ồn àn bên ngoài che đậy cái sơ sài bên trong" tại diễn đàn cao nhất quốc gia! Dự là anh ấy sẽ dừng. Thời điểm nhạy cảm

Đáo Xuân Lục

Tác giả bức tượng Vua Lý Thái Tông làm sao biết chính xác khuôn mặt trang phục của Vua Lý Thái Tông mà làm tượng, nếu xây dựng tượng không đúng thì không có ý nghĩa. Mặt khác theo tôi không nên dựng tượng Vua Lý Thái Tông gây lãng phí ngân sách Nhà nước.

trieuvuba

Phải xem xét lại một cách hết sức thận trọng việc này, bởi chỉ một việc đơn giản là nếu tất cả các Bộ, các Ngành khác cũng thi nhau làm tượng kiểu như vậy sẽ vô cùng lãng phí tiền của của nhân dân, trong khi chúng ta đang còn rất nhiều việc phải làm vị dân giầu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh, chống tham nhũng, tham ô lãng phí, trường học bệnh viện còn thiếu rất nhiều, nhiều công trình xây dựng còn phải đi vay, nợ công đang cao v... V.... Đừng sợ tác giả bị " Tăng xông " chuyện vớ vẩn đừng có dọa dân kiểu trẻ con như vậy, khó nghe lắm.

Thanh Thúy

Thế là biểu tượng của toà án hay biểu tượng của công lý? Sao chỉ tham khảo ý kiến của chuyên gia sử học mà không nghe ý kiến phản biện của chuyên gia pháp lý, kiến trúc,... Biểu tượng của toà án sao lại chọn vua được?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM