Chế ra thiên thạch giả bán giá triệu đô

HẢI DƯƠNG
HẢI DƯƠNG
Thứ Hai, ngày 5/8/2019 - 16:39

(PLO)- Các bị cáo bàn bạc cùng nhau chế tạo thiên thạch giả rồi lừa bán với giá 1 triệu USD.

Ngày 5-8, TAND tỉnh Vĩnh Long tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Văn Hùng (51 tuổi) 18 năm tù, Nguyễn Thanh Cần (60 tuổi, cùng ngụ tỉnh Vĩnh Long) 16 năm tù, Đặng Ngọc Thành (51 tuổi) 11 năm tù và (Bùi Hữu Tuấn (49 tuổi, ngụ tỉnh Kiên Giang) 10 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, vào khoảng đầu tháng 1-2017, Hùng bàn bạc với Thành và Tuấn mua các dụng cụ về nhà tự chế tạo thiên thạch giả. Thiên thạch giả này được quảng cáo là nặng trên 1 kg, có thể làm nứt kính, làm gas trong hộp quẹt hóa thành nước, làm mất tác dụng của đá lửa trong hộp quẹt. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm rạn nứt nhiệt kế, đông đặc thủy ngân trong nhiệt kế, bỏ vào nước thì lơ lửng không chìm.

Bằng việc nêu ra hàng loạt công dụng như trên, nhóm bị cáo đã lừa bán cho người có nhu cầu để lấy tiền tiêu xài.


Các bị cáo tại tòa.

Sau khi chế tạo xong thiên thạch giả, cả nhóm phân công nhiệm vụ rõ ràng và nhờ Cần làm môi giới đi lừa đảo. Bị cáo Cần tung tin cho Phan Thanh Dũng (ở tỉnh Tây Ninh) và Đảm (Đắc Nông) biết mình có thiên thạch thật và hứa nếu dẫn được người mua thì cho tiền hoa hồng.

Sau đó, Đảm và Dũng đã giới thiệu Huỳnh Thanh Nhân (tỉnh Bình Phước) cho Cần để mua thiên thạch.

Ngày 9-1-2017, Cần dẫn anh Nhân đến nhà của Hùng xem hàng.  Tại đây, các bị cáo dùng chiêu trò che mắt để anh Nhân tin là thiên thạch thật có tác dụng siêu việt.

Ngày hôm sau, Cần và Nhân đến nhà Hùng kiểm tra thiên thạch lại lần nữa rồi làm hợp đồng mua bán thiên thạch giả với giá 1 triệu USD. Anh Nhân trả trước 600 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền, các bị cáo chia nhau tiêu xài và cắt liên lạc với anh Nhân. Anh Nhân biết mình bị lừa nên làm đơn tố cáo nhóm trên.

Quá trình điều tra, Hùng khai nhận đã thực hiện thêm hai vụ lừa đảo khác trên địa bàn huyện Long Mỹ, Hậu Giang và huyện Bình Tân, Vĩnh Long.

HẢI DƯƠNG

Video: Ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết

(PLO)- Khi ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết, tính mạng bệnh nhân luôn được đặt lên hàng đầu, cũng là lúc áp lực đè nặng trên đôi tay các bác sĩ, đòi hỏi họ phải dốc hết từng giây từng phút giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục