'Chạy' vào ngành công an mất hơn 600 triệu đồng

Pháp luật

'Chạy' vào ngành công an mất hơn 600 triệu đồng

(PLO)- Người đưa tiền cho Dương ít nhất là 300 triệu đồng, người nhiều nhất là 620 triệu đồng để “cán bộ Dương” lo cho con vào ngành công an.

Bản tin liên quan

Ngày 12-11, TAND tỉnh Nghệ An xử sơ thẩm, tuyên phạt Lê Xuân Dương (35 tuổi, nguyên cán bộ công an, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) 14 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, tòa tuyên buộc Dương phải trả lại cho các bị hại số tiền hơn 2,5 tỉ đồng mà Dương đã chiếm đoạt được.

'Chạy' hơn 2,5 tỉ đồng vào ngành cảnh sát
Bị cáo Lê Xuân Dương.

Theo hồ sơ, Dương làm cán bộ công tác trong ngành công an. Biết nhu cầu người dân ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa cần xin việc làm cho con, muốn đi học vào ngành công an, Dương đã tiếp cận, nói dối mình là cháu của bộ trưởng Bộ Công an. Dương cũng “nổ” là bản thân quen biết nhiều lãnh đạo Bộ Công an nên có thể xin đi học, vào ngành, chuyển công tác...

Nhiều người tin tưởng nhờ Dương chạy giúp cho con vào ngành cảnh sát. Dương đòi 300-500 triệu đồng/vụ.

'Chạy' hơn 2,5 tỉ đồng vào ngành cảnh sát
Cảnh sát dẫn giải bị cáo Lê Xuân Dương.

Từ tháng 8-2014 đến 7-2017, Dương đã nhận của bảy người dân ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa tổng cộng gần 3,2 tỉ đồng. Người đưa tiền cho Dương ít nhất là 300 triệu đồng, người nhiều nhất là 620 triệu đồng để “cán bộ Dương” lo cho con vào ngành.

Chờ đợi nhiều năm, các nạn nhân mới biết bị Dương lừa nên đã làm đơn tố cáo lên công an. Ngày 5-6, Dương bị khởi tố, bắt giữ. Gia đình Dương đã thay mặt Dương bồi thường cho các nạn nhân được 480 triệu đồng.

Tại phiên tòa, Dương thành khẩn khai báo, thể hiện ăn năn hối cải, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và xin được giảm nhẹ hình phạt.

ĐẮC LAM

BÌNH LUẬN

CNLQT

Đã đến lúc Bộ CA cần có chuyên án đặc biệt để điều tra đường dây chạy vào các trường CA, QĐ trên khắp 63 tỉnh thành phố. Lực lượng CA, QĐ là lực lượng cần thanh lọc một cách mạnh mẽ nhất, để xây dựng một đội ngũ đủ năng lực và phẩm chất để bảo vệ xã hội và thể chế. Chỉ cần 2 lực lượng này xây dựng được đội ngũ những người cộng sản chân chính thì không kẻ thù nào có thể chống phá được.

Lsd

Có ai hỏi vì sao hiện tượng chạy vào công an chấp nhận nhận giá khủng hơn 600 triệu, mà lương công an thì không cao ,chỉ đủ sống .Tại sao?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM