Cháu chém trọng thương dượng trong cơn say

NAM AN
NAM AN
Thứ Bảy, ngày 22/5/2021 - 07:00

(PLO)- Tức giận vì dượng trồng cây ăn trái trên đất nhà mình, Nguyễn Hồng Nghĩa dùng dao chém khiến dượng bị thương.

TAND TP.HCM vừa xử phúc thẩm Nguyễn Hồng Nghĩa (sinh năm 1991, ngụ xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP.HCM) về tội cố ý gây thương tích.

HĐXX quyết định đình chỉ vụ án, hủy án sơ thẩm vì bị hại rút yêu cầu xử hình sự bị cáo.


Bị cáo Hồng Nghĩa tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: CÙ HIỀN

Trước đó, Nghĩa bị tòa sơ thẩm xử phạt 6 tháng tù, buộc bồi thường cho bị hại 50 triệu đồng.

Sau đó, bị cáo kháng cáo xin hưởng án treo, bị hại có đơn yêu cầu không xử lý hình sự với bị cáo. Bị hại trong vụ án là ông Trần Văn Thức, dượng của bị cáo.

Theo bản án sơ thẩm, Nghĩa là con trai của bà Thiều Thị Xu. Bà Xu là chị vợ của ông Thức.

Năm 2016 và năm 2017, bà Xu bán cho vợ chồng ông Thức hai lô đất tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Ông Thức sau đó làm nhà ở trên đất mới mua. Sau khi bán đất cho ông Thức, bà Xu vẫn còn mảnh đất bên cạnh nên ông Thức đã trồng một số cây ăn quả trên đất của bà.

Ngày 10-6-2020, Nghĩa đến nhà em ruột chơi. Sau khi uống rượu say, Nghĩa chạy sang nhà ông Thức đòi chặt cây mà ông trồng trên đất nhà mình.

Ông Thức thấy vậy nên ngăn cản khiến ông và Nghĩa xảy ra mâu thuẫn. Nghĩa chạy về nhà người quen lấy một con dao quay lại lao vào ông Thức.

Sau một hồi giằng co, ông Thức bị thương ở vùng đầu và ngực nên phải cấp cứu, bị thương tích 4% sức khỏe.

Đến ngày 11-6-2020, ông Thức đến Công an xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh trình báo sự việc và yêu cầu xử lý hình sự đối với Nghĩa. 

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX nhận thấy bị cáo rất ăn năn với hành vi sai phạm của mình.

Về hành vi của bị cáo, HĐXX nhận định là rất nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm hại đến tính mạng, sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ.

Khi thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi nhưng chỉ vì một sự việc nhỏ nhặt, không liên quan, ảnh hưởng đến bị cáo nhưng Nghĩa đã dùng dao là hung khí nguy hiểm tấn công, gây thương tích cho bị hại.

Hành vi của bị cáo thể hiện tính côn đồ, có thái độ xem thường pháp luật, xem thường tính mạng, sức khỏe của người khác, gây hoang mang lo lắng cho bị hại cũng như những người xung quanh.

Mặc dù bị cáo có đơn kháng cáo nhưng không có tình tiết nào mới để giảm nhẹ nên HĐXX cấp phúc thẩm bác kháng cáo.

Xét đơn yêu cầu không xử hình sự của bị hại, HĐXX nhận thấy việc nộp đơn là tự nguyện nên chấp nhận và đình chỉ vụ án, hủy án sơ thẩm.

 

NAM AN

Video: Ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết

(PLO)- Khi ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết, tính mạng bệnh nhân luôn được đặt lên hàng đầu, cũng là lúc áp lực đè nặng trên đôi tay các bác sĩ, đòi hỏi họ phải dốc hết từng giây từng phút giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục