'Chặt đứt' đường dây bảo kê xe khách tại Bến xe Mỹ Đình

TUYẾN PHAN
TUYẾN PHAN
Thứ Năm, ngày 7/4/2016 - 17:35

(PLO)- Với xe khách từ 29 chỗ trở xuống, nhóm này thu 150.000 đồng/lần xuất bến, còn xe khách từ 29 chỗ đến 50 chỗ và xe giường nằm thì mức phí là 200.000 đồng/lần xuất bến.  

Ngày 7-4, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đình Hoạt (39 tuổi) năm năm tù, Lê Văn Tùng (25 tuổi, cùng trú Hoài Đức, Hà Nội) 48 tháng tù về tội cưỡng đoạt tài sản. Các bị cáo khác trong đường dây bảo kê xe khách này cũng phải nhận mức án từ 30 tháng tù treo đến 48 tháng tù giam về tội danh tương tự.

Theo hồ sơ, do quen biết từ trước, Hoạt và Tùng rủ nhau đi cưỡng đoạt tiền của các xe khách chạy tuyến Hà Nội - Sơn La tại Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội). Các đối tượng phân công nhiệm vụ rất rành mạch, trong đó Hoạt sẽ trực tiếp gặp các chủ xe, lái xe hoặc phụ xe khách đòi tiền khi xe xuất bến.

Tùng là người trực tiếp đi thu tiền xe, đối với loại xe khách từ 29 chỗ trở xuống, Tùng thu 150.000 đồng/lần xuất bến; xe khách từ 29 chỗ đến 50 chỗ và xe giường nằm là 200.000 đồng/lần xuất bến.


Đường dây bảo kê xe khách của Hoạt và đồng bọn tại tòa.

Với những xe khách từ chối nộp tiền bảo kê, bọn chúng không cho khách lên xe và lôi kéo khách đưa lên những xe đã nộp tiền. Những chủ xe chống đối bị chúng đánh đập ngay tại bến xe.

Để tăng “hiệu quả” công việc, hai đối tượng rủ rê và phân công cho một loạt “chân rết” có nhiệm vụ đi tìm những hành khách có nhu cầu đi Sơn La. Nhóm đối tượng này đưa hành khách đến cho Tùng hoặc đưa đến những xe đã nộp tiền bảo kê.

Hoạt và Tùng còn thuê phòng tại một khu chung cư ngay sát bến xe để tiện hành sự. Những “chân rết” mà hai đối tượng này tuyển mộ sẽ được ở tại căn phòng trên và được trả thù lao cho mỗi người 100.000-200.000 đồng/ngày.

Quá trình cưỡng đoạt tài sản, nhiều nhà xe đã kiên quyết không chịu nộp tiền bảo kê và trình báo công an. Vào cuộc điều tra, công an xác định từ tháng 5 đến tháng 7-2015, nhóm đối tượng này đã ép buộc, cưỡng đoạt số tiền lên tới gần 70 triệu đồng của các chủ xe.

TUYẾN PHAN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục