Chánh án Tối cao: Chưa xây dựng tượng vua Lý Thái Tông

Pháp luật

Chánh án Tối cao: Chưa xây dựng tượng vua Lý Thái Tông

(PLO)- Ông Nguyễn Hòa Bình cho biết trong tương lai nếu việc xây dựng tượng được tiến hành thì sẽ không dùng ngân sách mà là bằng sự đóng góp của ngành tòa án.

Bản tin liên quan

Như PLO đã đưa tin, chiều 28-4, TAND Tối cao tổ chức phiên họp hội đồng nghệ thuật xây dựng tượng vua Lý Thái Công và cố chánh án TAND Tối cao qua các thời kỳ. Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Hòa Bình, Chánh án TAND Tối cao, chủ trì phiên họp.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các thành viên hội đồng, Chánh án Nguyễn Hòa Bình đã đưa ra nhiều kết luận đáng chú ý.


Chánh án Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại phiên họp. Ảnh: CHÂN LUẬN

Theo chánh án, việc xây dựng tượng vua Lý Thái Tông không giống như việc xây dựng tượng hàng ngàn tỉ, cũng không phải việc làm vô ích mà là việc làm giáo dục truyền thống, nâng cao vị thế của dân tộc, đất nước trong lịch sử cũng như trong thời hiện tại.

Chánh án nói việc lựa chọn dựng tượng vua Lý Thái Tông làm nhân vật tiêu biểu cho hoạt động xét xử đã rất thận trọng, khoa học, tỉ mỉ, nhất quán và cần thiết. Các nhà khoa học, điêu khắc, văn hóa… đã làm việc hết sức tâm huyết, trí tuệ, trách nhiệm và khoa học.

“Tòa án không có chuyên môn về vấn đề này nên phải dựa vào các nhà khoa học, kiến trúc, điêu khắc và các vị đã rất lao tâm khổ tứ. Có nghiên cứu lịch sử, văn hóa từng thời kỳ, tham khảo ý kiến rộng rãi, gửi gắm các ý tưởng vào phác thảo” - Chánh án Nguyễn Hòa Bình nói.

Về dư luận xã hội và ý kiến nhân dân, chánh án cho rằng ý kiến người dân là rất tích cực. Tòa án đã lắng nghe dư luận xã hội, tiếp thu ý kiến xã hội. Ông lưu ý các thành viên hội đồng tiếp thu ý kiến của nhân dân một cách sáng suốt, minh mẫn để công việc chất lượng cao nhất. Ông cũng thông báo việc lấy ý kiến đông đảo người dân trên mạng xã hội đến hôm nay (tức 28-4) là kết thúc.

Về ý kiến đóng góp của các thành viên hội đồng, Chánh án Nguyễn Hòa Bình đề nghị tác giả tiếp thu và điều chỉnh hình mẫu.

Cuối cùng, Chánh án Nguyễn Hòa Bình nói: “Trước mắt, trong thời gian COVID-19 đang diễn ra, ngành tòa án chưa đặt ra vấn đề xây dựng tượng đài vua Lý Thái Tông mà dành thời gian tiếp tục hoàn thiện, sáng tác”.

Ông Bình nói thêm: “Việc xây dựng tượng vua Lý Thái Tông nếu tiến hành trong tương lai, vào thời điểm thích hợp sẽ không dùng ngân sách mà là bằng sự đóng góp của toàn thể ngành tòa án. Đây là việc ngành tòa án tự nguyện làm để ghi nhận, tôn vinh công trạng của vị hoàng đế”.

CHÂN LUẬN

BÌNH LUẬN

Đình Mạnh

Chiếc áo không làm nên thầy tu. Bức tượng không nâng tầm hiệu quả xét xử. Quan xét xử thanh liêm không phụ thuộc bức tượng. Lúc này cần xây đội ngũ quan thanh liêm hơn là xây tượng. Đề phòng tượng xây xong trở thành nơi cúng bái chốn công đường uy nghiêm. Xây bằng tiền nào cũng là tiền của dân, cần cẩn thận

Lê Quan

Việc gì cũng trừ lương của NLĐ, thì sao NLĐ tồn tại, các Ngài có tổng kết một năm NLĐ bị trích - trừ bao nhiêu ngày không nhỉ?

tri nguyễn

Theo lý luận ; Bác Hồ là người là lãnh tụ làm nên lịch sử vĩ đại nhất của dân tộc, Bác là tấm gương sáng về " Chí công vô tư ". Nhiều cuộc vận động " Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác ". Vậy thử hỏi có ai dám làm tượng Bác Hồ cầm " Cân công lý " không? . Chắc chắn không ai dám. Tượng của đấng minh quân có tầm cao hơn nhiều, không chỉ đại diện cho một ngành nào đó.

Hoài

Dựng tượng sẽ "không dùng ngân sách mà là bằng sự đóng góp của toàn thể ngành tòa án" như vậy là các cán bộ nhân viên ngàh toà án đóng góp mỗi người bao nhiêu ngày lương nhé, chứ không được lấy từ ngân sách được cấp hàng năm nhé! Nhớ nhé!

KSV

Nói đến toà án là nói đến sự công bằng và người ta nghĩ ngay đến thần công lí bịt mắt tay cầm cái cân không thiên vị ai, thế thôi!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM