Chánh án Nguyễn Hòa Bình làm chủ tọa giám đốc thẩm Hồ Duy Hải

Pháp luật

Chánh án Nguyễn Hòa Bình làm chủ tọa giám đốc thẩm Hồ Duy Hải

(PLO)- Phiên tòa giám đốc thẩm xét xử vụ án Hồ Duy Hải bị kết án về các tội giết người và cướp tài sản ở tỉnh Long An do Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình làm chủ tọa. 

Bản tin liên quan

TAND Tối cao vừa có thông báo mở phiên tòa giám đốc thẩm xét xử vụ án Hồ Duy Hải bị kết án về các tội giết người và cướp tài sản ở tỉnh Long An.

Theo đó, phiên tòa do Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình làm chủ tọa. Thời gian xét xử dự kiến từ ngày 6 đến 8-5. Ngoài ra, phiên xử giám đốc thẩm còn có các thành phần tham dự: Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, VKSND Tối cao, TAND Tối cao, cơ quan tố tụng và TAND tỉnh Long An.

Luật sư Trần Hồng Phong (Đoàn Luật sư TP.HCM) được mời tham gia bào chữa cho Hồ Duy Hải trong phiên xử giám đốc thẩm.


Mẹ Hồ Duy Hải đi khắp nơi kêu oan cho con trai. Ảnh: GĐCC


Công an khám nghiệm hiện trường vụ án. Ảnh: Tư liệu

Sáng 14-1-2008, công an phát hiện hai nạn nhân là Nguyễn Thị Ánh Hồng và Nguyễn Thị Thu Vân là nhân viên bưu cục Cầu Voi bị giết tại nơi làm việc. Qua điều tra, cơ quan công an đã tạm giữ nhiều đối tượng nghi vấn. Sau đó, Hồ Duy Hải bị bắt, khởi tố, truy tố và đưa ra xét xử.

Hồ Duy Hải đã bị hai cấp tòa sơ và phúc thẩm TAND tỉnh Long An và Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM (nay là TAND Cấp cao tại TP.HCM) tuyên án tử hình.

Sau khi hai bản án tử hình được tuyên với Hải, mẹ của Hải liên tục kêu oan cho con. Và trước khi thi hành án 20 giờ đồng hồ, chủ tịch nước đã chỉ đạo tạm hoãn thi hành án và chỉ đạo nhiều cơ quan vào cuộc xác minh.

Tháng 11-2019, VKSND Tối cao có kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị TAND Tối cao hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm đã kết tội Hải để điều tra lại theo thủ tục chung. Quyết định kháng nghị này thay thế quyết định không kháng nghị của viện trưởng VKSND Tối cao tại thời điểm năm 2011.

Theo quyết định kháng nghị mới, VKSND Tối cao cho là hai bản án tuyên tử hình Hải là chưa phù hợp với tình tiết khách quan vụ án; việc thu thập, đánh giá chứng cứ, tài liệu chưa đầy đủ; vụ án có nhiều nội dung cần chứng minh nhưng chưa được làm rõ.

Các cơ quan tiến hành tố tụng có nhiều vi phạm nghiêm trọng như bỏ sót chứng cứ vụ án, không trưng cầu giám định vết máu; không đưa lời khai của Hải và người làm chứng vào hồ sơ vụ án dẫn đến sai lầm nghiêm trọng... Đồng thời kháng nghị cũng chỉ ra hàng loạt mâu thuẫn trong lời khai, chứng cứ, dấu vết tại hiện trường chưa được làm rõ, thiếu sót, vi phạm tố tụng nghiêm trọng...

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

Lê Huỳnh Tấn Duy

Chánh án Nguyễn Hòa Bình là người Miền Tây chân chất và đức độ, tin tưởng ông sẽ chỉ đạo điều tra rõ ràng minh bạch vụ đại án này rồi và sẽ đưa ra xét xử đúng đắn và đúng quy định của pháp luật, cũng như không để oan ức cho người vô tội và làm cho linh hồn người chết oan uất được thanh thản nơi chín suối cũng như bắt kẻ thủ ác sát nhân đích thực phải cúi đầu nhận tội trước pháp luật và đền tội trước người đã bị chúng sát hại. Cầu mong vụ án được xét xử công minh và có hậu

Xỏ Lá

Nguyễn Hòa Bình chứ có phải Trương Hòa Bình đâu mà là người miền Tây.

ma chi thanh

Hy vọng công lý sẽ thuộc về người vô tội. Những người xét xử oan sai phải bị pháp luật trừng trị.

Nguyễn Hữu Khôi

Chúc mừng nạn nhân vụ án và người bị tình nghi Hồ Duy Hải. Nếu bạn Hải thực sự trong sạch, khả năng lớn bạn sẽ được tự do. Phó thủ tướng, trung tướng công an đã đích thân làm chủ tọa thì với "quy mô" vụ án của bạn, không ai có thể chạy án, và cũng không ai có thể vô trách nhiệm được nữa. Nhưng nếu bạn là người gây án, bạn chắc chắn sẽ phải nhận hình phạt cao nhất từ luật pháp. Vụ án kéo dài nhiều năm đã có hồi kết. Hi vọng thủ phạm sẽ phải đền tội, trách nhiệm từng cá nhân, đơn vị sẽ được truy cứu rõ ràng. Hi vọng cái kết thật công bằng nhất cho các bên.

Thương

Nguyễ Hoà Bình chứ không phải Trương Hoà Bình

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM