Chánh án Cấp cao kháng nghị vụ cụ bà 107 tuổi ở Bạc Liêu

Pháp luật

Chánh án Cấp cao kháng nghị vụ cụ bà 107 tuổi ở Bạc Liêu

(PLO)- Cho rằng tòa sơ thẩm có sai sót về tố tụng, tòa phúc thẩm xét xử chưa hợp tình, hợp lý nên TAND Cấp cao đã quyết định kháng nghị đề nghị hủy cả hai bản án để xét xử lại từ đầu. 

Bản tin liên quan

Ngày 7-8, phía gia đình cụ Nguyễn Thị Tài cho hay vừa nhận được quyết định kháng nghị của chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM đối với bản án phúc thẩm (số 93/2018/DS-PT ngày 12-10-2018) của TAND tỉnh Bạc Liêu. 

Theo đó, chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM cho rằng án sơ thẩm có sơ suất về tố tụng, án phúc thẩm xét xử chưa hợp tình, hợp lý nên đã kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM hủy hai bản án, xét xử lại từ đầu.

Chánh án TAND Cấp cao cũng nêu rõ: Ngoài anh Trần Văn Tâm, đại diện nguyên đơn, đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm còn có văn bản kiến nghị kháng nghị giám đốc thẩm của Hội Người cao tuổi tỉnh Bạc Liêu và Ban Nội chính Tỉnh ủy Bạc Liêu. 


Cụ Tài nay đã 107 tuổi. Ảnh: Trần Vũ

Như PLO phản ánh, năm 2018, cụ Nguyễn Thị Tài (sinh năm 1912, ngụ phường Hộ Phòng, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) cùng 13 người con, cháu trong nhà khởi kiện người con gái út là Hàng Thị Hồng. Cụ và 13 người con, cháu đồng nguyên đơn yêu cầu tòa chia tài sản chung là căn nhà và đất mà cụ đang ở. Trong đó, bà Hồng nhận phần của mình bằng tiền, còn căn nhà sẽ giao lại cho cụ và người con gái thứ chín tên Hàng Thị Lan.

TAND thị xã Giá Rai tuyên chấp nhận yêu cầu của phía nguyên đơn, chia cho bị đơn Hồng 1/3 giá trị căn nhà, nhận bằng tiền và ra đi, còn căn nhà giao cho cụ Tài và bà Lan ở. Tuy nhiên, ngày 12-10-2018, TAND tỉnh Bạc Liêu xử phúc thẩm đã tuyên ngược lại, cho bà Lan nhận 1/3 giá trị căn nhà bằng tiền và ra đi; để bà Hồng và cụ Tài sử dụng căn nhà. 

Sau đó, cụ Tài kêu cứu đến cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu, trong đó có Hội Người cao tuổi, rằng không thể sống chung với bà Hồng.

Chánh án TAND Cấp cao nhận định: Cụ Tài có nguyện vọng tặng phần tài sản của mình cho bà Lan và được ở với bà Lan để bà Lan chăm sóc. Theo hồ sơ, phần lớn các con, cháu trong gia đình xác định bà Lan là người chăm sóc chính cụ Tài. Từ đó, tòa phúc thẩm tuyên cụ Tài và bà Hồng được giữ lấy nhà, bà Lan ra đi là không hợp tình, hợp lý. 

Kháng nghị giám đốc thẩm cũng nêu rõ tạm đình chỉ thi hành bản án số 93/2018/DS-PT của TAND tỉnh Bạc Liêu cho đến khi có quyết định giám đốc thẩm. 

TRẦN VŨ

BÌNH LUẬN

Tình Làng

Cám ơn ; Báo Pháp Luật và những đọc giả đã bình luận, đứa con gái út khủng bố mẹ mình 107 tuổi bằng cách quay phim chụp hình sáng, trưa chiều tối, nay mẹ ruột ở không được phải đi lánh nạn ở nơi khác "chuyện lạ có thật" "chuyện có một không hai "ở phường Hộ Phòng mong những người vì chân lý, những nhà pháp luật đến tham quan.

Minh Quân

Kẻ gian tạo cho bọn ác hoành hành cụ Tài bằng cách quay phim chụp hình, rồi cắt xén, đi thưa gia đình bà cụ thật tụi nghiệp. Mong các ngành chức năng vào cuộc, thể hiện tốt, nhà vì nước, vì dân vào cuộc để giải quyết sớm cho gia đình bà cụ bớt đau khổ.

Tình Làng

Được TATC hủy 2bản án nhà cụ Tài 107 tuổi, đứa con gái út tức tưởi quay phim chụp hình khủng bố mẹ mình sáng, trưa, chiều hàng ngày, rất mong các ngành chức năng vào cuộc để giúp bà cụ bớt đau khổ.

Dân Đen

Tôi theo dõi vụ án nhà bà cụ 107 tuổi, bị tòa án 2 cấp xử án sai, gia đình bà cụ chắc khổ sở lắm. Các ngành phải vào cuộc sớm để giúp đỡ bà cụ sống lâu, sống khỏe trong thời gian sắp tới.

Nghệ An

Thấy hình bà cụ 107 tuổi lại nhớ tới mẹ mình, cả cuộc đời lo cho các con, lo các cho cháu , qua theo dõi vụ án của bà cụ và những bài bình luận , thấy đứa con gái út khủng bố mẹ mình bằng cách quay phim, chụp hình hàng ngày, thật tội nghiệp bà cụ. Nhưng cũng có nhiều người theo dõi lên tiếng và được các ngành như VKS, Ban NC, NCT tỉnh Bạc Liêu, những cơ quan vì nước, vì dân lên tiếng và kháng nghị về TATC và được TATC hủy 2 bản án, đó là những cơ quan, vì nước, vì dân kháng nghị, Báo Pháp Luật theo dõi, đưa tin liên tục, nhằm cảnh tỉnh kẻ gian dừng lại, mà tự tu tâm tích đức, để làm người tốt. Mong các cơ quan pháp luật vào cuộc sớm giải quyết cho gia đình bà cụ bớt đau khổ.

Quảng Bình

Xã hội hiện nay là xã hội tiếng bộ, Đảng và Nhà nước đang xây Nhà nước đàn hoàn hơn, to đẹp hơn, xây dựng xã hội công bằng, văn minh, nên ngành Tòa án các cấp là rất quan trọng, đội ngũ cán bộ phải có đức, có tài, có công tâm mà phục vụ, qua xem nhiều tin mà Phóng viên Báo Pháp Luật đưa tin tôi rất ưng bụng và được TATC hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm, vậy thì tòa án tỉnh Bạc Liêu cần rút kinh nghiệm, theo tôi nghỉ gia đình bà cụ ở Bạc Liêu rất đau khổ, rất mong các ngành pháp luật sớm vào cuộc giải quyết, được nhân dân đồng tình và dư luận hoan nghênh, như có vị cứu tinh xuống trần giúp cho gia đình bà cụ sống vui, sống khỏe, những tháng ngày còn lại.

Đà Nẵng

Chuyện tranh chấp đất đai và nhà cửa là chuyện xảy ra ở tòa án hàng ngày, đúng ra tòa án phải rút kinh nghiệm, từng vụ án, về tranh chấp nhà cửa, để rút kinh nghiệm xử án lần sau cho đúng hơn, đằng này xử cấp sơ thẩm sai, tới xử án phúc thẩm càng chớt vớt, thật là tội nghiệp cho bà cụ , thấy bất bình báo Pháp luật đưa tin lên công chúng xem ra
sao? Được dư luận đồng tình và hoan nghênh, được TATC hủy án, như có " Bao thanh thiên lên tiếng " nhìn hình bà cụ thật tội nghiệp " mong các ngành pháp luật vào cuộc sớm giải quyết, để bà cụ sống những ngày còn lại với con cháu.

Huế

Tôi tuy lớn tuổi, nhưng nghiên cứu vụ án nhà cụ Tài 107 tuổi ở Bạc Liêu, chúng ta là người trong ngành chỉ cần xem luật cho kỹ, cho lưu loát thì ta xử án đúng ngay" quyền thừa kế, quyền nuôi dưỡng " theo luật pháp quy định, sau tòa án 2 cấp xử kỳ vậy, lý do tại sao? mà xử án kỳ vậy? Nhưng cũng nhờ báo Pháp Luật thay mặt công lý mà lên tiếng, còn TATC thấy sai mà hủy bỏ 2 bản án " sơ thẩm và phúc thẩm" được dư luận đồng tình, nhân dân hướng ứng, đồng nghiệp hoan nghinh, mong tòa án 2 cấp trên cần nghiêm túc sửa sai và rút kinh nghiệm, để xử án lần sau, đừng sai sót nữa nhé.

Tiền Giang

Sự vụ cụ Tài 107tuổi, nghe đã lâu, hình như tòa án 2 cấp xử án đều sai lý do vì sao vậy? Nên PV báo pháp luật phải vào cuộc, TATC hủy án, cộng đồng mạng lên tiếng, dư luận bất bình, không biết tại sao? Xử án sai quyền thừa kế theo pháp luật quy định, thứ hai là quyền nuôi dưỡng bà cụ, là do bà cụ chọn, mà luật NCT quy định mà xử không đúng nữa? Thật đáng tiếc. Mong TATC chỉ đạo cho TA sơ cấp xử án cho đúng luật.để nhân dân xử án đúng pháp luật và mọi người kính phục.

Long An

Được nhiều ngành các cấp của tỉnh dám bảo vệ cái đúng, cái lẽ phải như " VKS, NCT, Khối Nội Chính tỉnh Bạc Liêu " kháng nghị lên TATC và nhiều bài bình luận có lý, có tình và phân tích đúng pháp luật, đó là những người, vì công lý, vì nhân dân mà phản ảnh và được TATC xét, hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm ở bạc liêu là rất đúng, như Bao Công ngày xưa vậy, để cho thiên hạ " nhân dân đặt lòng tin vào đó " là nhà nước pháp quyền XHCN.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM