Chấn động ở TP.HCM: Tòa án huyện tuyên án... tử hình

Pháp luật

Chấn động ở TP.HCM: Tòa án huyện tuyên án... tử hình

(PLO)- Thẩm phán chủ tọa phiên tòa là phó chánh án, còn kiểm sát viên giữ quyền công tố và kiểm sát xét xử là viện trưởng. Phiên tòa được cho là đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật tố tụng hình sự.

Bản tin liên quan

Sáng 4-6, VKSND TP.HCM cho biết vừa kháng nghị một bản án tử hình của TAND huyện Bình Chánh và đề nghị TAND TP.HCM xét xử phúc thẩm theo hướng hủy bản án này, đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ, vật chứng vụ án (nếu có) đến VKSND TP.HCM để giải quyết theo thẩm quyền.
Lãnh đạo TAND TP.HCM cũng cho biết tòa này đã tiếp nhận và thụ lý hồ sơ vụ án cùng kháng nghị của VKSND TP.HCM, phân công thẩm phán nghiên cứu hồ sơ để chuẩn bị xét xử phúc thẩm.
Lý do của việc kháng nghị là do cả tòa và VKSND huyện Bình Chánh đều “không thuộc bài”, dẫn đến việc truy tố, xét xử không đúng thẩm quyền, vi phạm nghiêm trọng pháp luật tố tụng hình sự.
Cụ thể là bị cáo Phạm Tuất Linh (sinh năm 1991, ngụ ấp Đông Hậu, xã Đông Bình, thị xã Bình Minh, Vĩnh Long) đã bị TAND tỉnh Kiên Giang tuyên xử tử hình về các tội giết người, cướp tài sản và hủy hoại tài sản. Linh cùng hai đồng phạm đã có hành vi giết chủ tàu kiêm tài công và một thuyền viên nấu bếp, sau đó cướp tàu để bán dầu, rồi phá tàu cho chìm xuống biển để phi tang chứng cứ…


Bị cáo Linh (bên phải ảnh) tại phiên tòa sơ thẩm tháng 8-2017 của TAND tỉnh Kiên Giang.

Tháng 1-2018, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã bác kháng cáo xin giảm nhẹ án của Linh, tuyên y án tử hình đối với Linh.
Trước đó, do tháng 7-2013, Linh đã có hành vi lấy trộm chiếc máy tính bảng trị giá 3,15 triệu đồng trong khu phòng trọ ở ấp 3, xã Phạm Văn Hai nên Linh bị VKSND huyện Bình Chánh truy tố tội trộm cắp tài sản.
Ngày 23-4-2018, HĐXX TAND huyện Bình Chánh do thẩm phán Nguyễn Văn Quý, Phó Chánh án tòa này, làm chủ tọa đã mở phiên tòa xét xử Linh về tội trộm cắp tài sản. Do Linh đang bị giam tại trại tạm giam tỉnh Kiên Giang, không kịp di lý đến TP.HCM nên HĐXX đã thống nhất quan điểm với đại diện VKS tại tòa là kiểm sát viên Võ Gia Bình, Viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh, xét xử vắng mặt Linh.
HĐXX tuyên bố Linh phạm tội trộm cắp tài sản và xử phạt một năm tù giam. Tổng hợp hình phạt của bản án phúc thẩm hồi tháng 1-2018 của TAND Cấp cao tại TP.HCM đã có hiệu lực pháp luật, buộc Linh chấp hành hình phạt chung của hai bản án là tử hình.
Trường hợp này lẽ ra TAND huyện Bình Chánh phải báo cáo với TAND TP.HCM để TAND TP.HCM thống nhất với VKSND TP.HCM rút hồ sơ lên để truy tố, xét xử.
Bởi lẽ Linh tuy bị truy tố về một tội thuộc thẩm quyền xét xử của TAND huyện Bình Chánh nhưng khi tòa này thụ lý vụ án thì Linh đã bị áp dụng hình phạt tử hình tại một bản án khác và bản án đó đã có hiệu lực pháp luật. Theo quy định tại khoản 2 Điều 1 Nghị quyết 02/2010 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao (về việc bổ sung một số hướng dẫn của Nghị quyết 01/2007 và Nghị quyết 02/2007) thì trường hợp này, thẩm quyền truy tố, xét xử thuộc cấp TP.
Theo Chỉ thị 01 ngày 28-12-2016 của Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí chỉ đạo công tác của ngành kiểm sát nhân dân năm 2017 thì viện trưởng ngoài nhiệm vụ chỉ đạo chung thì còn phải tham gia kiểm sát xét xử. Theo đó, mỗi lãnh đạo VKSND cấp cao, cấp tỉnh, cấp huyện trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử 2-3 vụ án/năm.
Được biết đây là vụ án đầu tiên mà ông Võ Gia Bình giữ quyền công tố và kiểm sát xét xử kể từ sau khi ngồi ghế viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh tháng 9-2017. 

PHƯƠNG LOAN

BÌNH LUẬN

Giang

Đọc tít chưa đọc nội dung đã nghi huyện Bình Chánh hé hé nội dung y chang

Người Liên Quan

Cảm ơn báo pl đã chỉ ra cái sai của tụi a, các a sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc. Từ đây về sau khi xách cặp đi xử tụi a sẽ chọn đứa tham mưu giỏi, chứ k dám nhờ mấy đứa cũ viết bài cho xử nữa đâu, lỡ viết sai tụi a k biết gây hậu quả nghiêm trọng nữa chắc bị mất ghế. Hic hic

V. Quyết

Sếp chủ quan ấy mà, do ksv yếu, tham mưu tầm bậy mới ra cớ sự vậy, chứ xử vắng mặt sếp có xem hs đâu. Xử xong còn k biết đến khi vkstp đt báo mới biết ấy mà, lỗi này gặp hoài có gì đâu to tát.

Ls Tâm

Đã có Nghị quyết hướng dẫn rồi mà còn sai.

My

Ấy da, làm nghề này mà không nắm được luật thì có ngày xử tử hình thi hành xong hình phạt rồi lại tuyên vô tội, khi đó đào mồ họ lên mà xin lỗi hay sao?

cô giáo Ngọc

Tôi nhớ không lầm Ông Võ Gia Bình khi còn làm phó viện trưởng VKSND quận Bình Tân đã phê chuẩn quyết định không khởi tố vụ án đánh người gây thương tích xảy ra tại phường Bình Hưng Hòa B quận Bình Tân TPHCM. Báo chí có đăng tin. Đánh người gây thương tích vì chuyện con chó. Báo CATPHCM - Báo bảo vệ Pháp luật - Báo PLO. Vụ án bị chìm xuồng do quyết định của VKSND quận Bình Tân không khởi tố vụ án. Ông Võ Gia Bình đã ký, khiến cho nạn nhân bị thương tật 21/100 phải chịu oan ức...

út cafe

Vụ án này tôi có theo dõi, đúng như lời cô giáo Ngọc nói, nạn nhân tới nay vẫn còn đội đơn kêu oan, do quyết định của ông phó Viện trưởng VKSND quận Bình Tân, ông Võ Gia Bình đã ký. Không khởi tố vụ án...

Như Ngọc

Các bố cứ phán như thánh, quy trình bổ nhiệm lãnh đạo ngành công an, kiểm sát, toa án... Rất nghiêm ngặt, các bố có nắm không hay đoán mò. Làm trăm ngàn vụ vất vả không sao, bất cẩn lú lẩn 1 xíu mấy bố la làng như heo thiến. Thằng bị cáo này giết người không gớm tay, xử có oan nó đâu, lỗi của Bình Chánh lúc tổng hợp bị sai sót chứ có bắt, truy tố oan sai đâu mà la như nghóe. Thấy mấy cha nội ngành tư pháp làm trật mặt mới bảo vệ được bình yên cho các bố, lúc người ta làm tốt thấy bố nào khen đâu? 1 bộ hồ sơ đến lúc xử các bố biết nó phải gồm những gì không? Dày cui mấy bố đọc chơi thôi còn ngán, người ta 1 tháng biết bao nhiêu hồ sơ như vậy, và phải làm những công việc gì mới có được bộ hồ sơ đó không? Nếu buộc trả lời là có sai hay không thì xin thưa là có, nhưng đó là sai sót nhỏ chứ có gì đâu mà la toáng lên như động đất.

Minh LS

Đề nghị xem xét lại trình độ của 2 vị này gấp....

Người dân Bình Chánh

Mất mặt dân Bình Chánh quá, hết Xin Chào, Đi tè quy tội cướp... rồi đến vụ này nữa. Lúc trước tui bỏ phiếu cho a Viện trưởng làm đại biểu HĐND huyện, thành viên Ban pháp chế, vì tin a có năng lực có thể lấy lại uy tín cho huyện nhà. Bây giờ biết được sự thật ngỡ ngàng luôn.

Thien thu

Pho chanh an thi qua noi tieng voi vu an oan “Di te thanh cuop”, con Vien Truong nay moi len chuc, nghe noi may chuyen khac thi ghe ghom lam , nhung nghiep vu nghiep thi kem coi. Nguoi yeu ma lai rat thich lam lanh dao lam. Vu an dau doi cua Vien truong da sai co ban vay roi, biet trinh do toi dau roi do. De nghi Vks tpho xem xet lai vi vien truong Binh chanh nay som, kg thi con tiep tuc nhieu an oan, la xay ra ta bchanh nua.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM