Cặp đôi đóng giả vợ chồng lừa tiền tỉ

HOÀNG YẾN
HOÀNG YẾN
Thứ Ba, ngày 9/6/2020 - 14:11

(PLO)- Cặp đôi đóng giả vợ chồng lừa đảo tiền tỉ với tiền công chỉ từ hai đến ba triệu đồng.

Ngày 9-6, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Trần Thị Phi (sinh năm 1954, ngụ tại huyện Hóc Môn) 13 năm tù, Nguyễn Trung Hậu (sinh năm 1968, ngụ tại quận 12, làm nghề chạy xe ôm) 10 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hai bị cáo được xác định cùng một số người khác làm giả giấy tờ tùy thân của các chủ sở hữu nhà đất rồi trực tiếp đóng giả chủ để ký hợp đồng công chứng chuyển nhượng hoặc ủy quyền các căn nhà để chiếm đoạt tài sản.

Tổng cộng, Phi thực hiện bốn vụ chiếm đoạt tổng số tiền 4,4 tỉ đồng. Còn Hậu thực hiện trực tiếp một vụ chiếm đoạt 1,2 tỉ đồng. Tuy nhiên, thực tế, cả hai khai chỉ nhận được hai, ba triệu đồng mỗi phi vụ.


Hai bị cáo Phi và Hậu đang nghe toà tuyên án. Ảnh: HOÀNG YẾN

Phi khai tháng 4-2015 khi đi khám bệnh tại bệnh viện Nguyễn Trãi gặp một người phụ nữ tự xưng là Bảy. Người này cho biết là có nhiều người vay tiền thế chấp giấy chủ quyền nhà nhưng không trả tiền và đã bỏ trốn.

Nay bà cần thu hồi số tiền nợ trên nên cần người đóng giả chủ nhà ra phòng công chứng ký hợp đồng thế chấp nhà cho ngân hàng để vay tiền. Bà sẽ trả công cho Phi ba triệu đồng một lần đóng giả. Phi đồng ý và đưa chứng minh nhân dân để Bảy làm hồ sơ giả.

Ngày 27-4-2015, đang ở nhà thì có một phụ nữ (không rõ lai lịch) đến chở Phi đến phòng công chứng số 4 đóng giả bà Vũ Thị Kim Thành ký bán nhà cho ông Vũ Quốc Hưng.

Khi ký xong, Phi cùng đối tượng Nam đóng giả vai chồng (không biết lai lịch) ra ngân hàng để ông Hưng giao 700 triệu đồng. Phi viết giấy biên nhận số tiền này sau đó các đối tượng khác đến lấy số tiền mang đi. Phần Phi được người chở về và trả công ba triệu đồng.

Còn Hậu được hợp tác đóng vai chồng Phi trong phi vụ thứ hai. Cụ thể, năm 2015, vợ chồng chủ căn nhà số 47 Duy Tân (phường 15, quận Phú Nhuận) rao bán nhà và có nhiều người đến coi xin photo giấy sở hữu nhà.

Đến ngày 21-9-2015, vợ chồng này đến phòng công chứng làm thủ tục bán nhà thì mới biết có hai người đóng giả đã ký bán nhà cho một người khác tại văn phòng công chứng Gia Định trước đó ba tháng.

Trong khi đó, vợ chồng chủ nhà vẫn đang giữ giấy tờ chính và chưa ký hợp đồng mua bán nhà cho ai. Vì vậy hai vợ chồng này đã gửi đơn đến công an yêu cầu vào cuộc.

Quá trình điều tra, người mua trình bày thông qua giám đốc một công ty đấu giá tài sản mua căn nhà trên. Người này khi ký hợp đồng công chứng với hai người được xác định là Hậu và Phi đóng giả để mua căn nhà trên với giá 1,2 tỉ đồng. Sau khi ký công chứng xong, ông đã giao đủ tiền.

Phi khai nhận ngày hôm đó cũng có một phụ nữ đến chở đi ký công chứng như trên. Sau khi nhận 1,2 tỉ đồng tiền bán nhà giao lại, Phi được trả công ba triệu đồng.

Hậu khai cũng được một đối tượng chạy xe ôm đến gặp mà chở ra văn phòng công chứng ký hợp đồng bán nhà. Tại đây, Hậu được giải thích bà này giấu chồng bán nhà nên cần người đóng giả vai chồng.

Sau khi cùng người phụ nữ kia ký, lăn tay vào tờ hợp đồng. Cả hai ra ngoài để bên mua nhà đưa tiền. Trong phi vụ này, Hậu được trả công hai triệu đồng.

HOÀNG YẾN

Những quy định quan trọng về tiêm vaccine người dân cần nhớ

Thứ Sáu, ngày 18/6/2021

(PLO)- Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, có nhiều ca nhiễm trong cộng đồng. Hiện người dân, doanh nghiệp cả nước không kể ít hay nhiều, đang chung tay cùng Chính phủ góp vào Quỹ vắc xin phòng, chống COVID-19 với mong muốn sẽ sớm tiêm vaccine miễn phí cho toàn dân, nhằm đạt được sự miễn nhiễm trong cộng đồng.

Nóng hôm nay: Quy định về tiêm vaccine; Giá vàng lao dốc không phanh

Thứ Sáu, ngày 18/6/2021

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 18-6: 836.000 liều vaccine sẽ được tiêm cho những đối tượng nào ở TP.HCM?; Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ xin nghỉ việc vì lý do sức khỏe; Hồi hộp chờ đại chiến Anh và Scotland tại Euro 2020; Giá vàng lao dốc không phanh,...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục