Cần xem xét vụ ‘mời đúng quy trình’ như bắt cóc

Pháp luật

Cần xem xét vụ ‘mời đúng quy trình’ như bắt cóc

1. Cho dù người có thẩm quyền nói vụ “mời” ông Lê Hồng Phong (xã Tân Hải, thị xã La Gi, Bình Thuận) là “đúng quy trình” thì người dân vẫn tưởng đây là một vụ bắt cóc.

Bản tin liên quan

 Bởi sự việc xảy ra ngay trước cổng trường mầm non, vào đầu giờ học, với diễn biến bất thường, không có dấu hiệu nào để người dân nhận biết yếu tố công vụ ở đây.

Theo thông tin trên nhiều báo, lúc ấy ông Phong lái ô tô chở con gái bốn tuổi vừa đến cổng trường thì bất ngờ có một chiếc xe bảy chỗ áp sát. Lập tức nhiều người trên xe này tiến đến khống chế ông Phong và cháu bé đưa ra ngồi ghế sau rồi người khác cầm lái chở cha con ông chạy về hướng TP.HCM…

Sự việc diễn ra khiến ban đầu Công an thị xã La Gi, Công an tỉnh Bình Thuận tưởng đây là một vụ bắt cóc nên đã huy động lực lượng vào cuộc để truy bắt, bảo vệ “con tin”. Cuối cùng, công luận được thông tin lại rằng ấy là Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đang thực hiện chuyên án đúng quy trình.

2. Đã có người lên tiếng cho rằng đây chỉ là mời ông Phong đi làm việc. Trời ạ, mời cái kiểu gì mà xung quanh ai cũng nghĩ đây là một vụ bắt cóc!

Mặc dù từ triệu tập theo từ điển tiếng Việt có nghĩa là gọi, mời nhưng khi nhận giấy triệu tập của cơ quan tố tụng, người dân (không phải là bị can/bị cáo) đã thấy khó chịu rồi. Vì từ triệu tập nghe cứ như là ra lệnh vậy. Bởi theo phép lịch sự trong giao tiếp, khi muốn mời ai đó thì người mời phải gửi giấy mời trước hoặc có lời nói, cử chỉ khi mời phải lịch sự, tử tế. Khi đó, người được mời cảm thấy mình thực hiện lời mời một cách tự nguyện, trong danh dự.

Đằng này, người ta đang đưa con đi học thì bị khống chế đưa đi mà bảo là mời! Cái kiểu mời “đúng quy trình” gì mà lạ lùng, quái đản vậy?! Nói mời như thế thì liệu có ai tin nổi không, hay đây chỉ là lời biện minh vụng về!

Còn nếu nói đây là vụ bắt người (để thực hiện công vụ) thì phải xét xem nó có đúng trình tự, thủ tục quy định của BLTTHS hay không. Điều 6 BLTTHS 2003 quy định: “Không ai bị bắt nếu không có quyết định của tòa án, quyết định hoặc phê chuẩn của VKS, trừ trường hợp phạm tội quả tang”. Ông Phong không phạm tội quả tang, không đang bị truy nã, không thuộc trường hợp bắt người khẩn cấp. Vì vậy nếu không có lệnh bắt giữ thì hành vi của các công an quận Hai Bà Trưng là sai luật.

Còn nếu có lệnh bắt tạm giữ, tạm giam thì việc bắt giữ đó cũng phải tuân thủ trình tự nghiêm ngặt theo khoản 2 Điều 80 BLTTHS. Đó là: “Người thi hành lệnh phải đọc lệnh, giải thích lệnh, quyền và nghĩa vụ của người bị bắt và phải lập biên bản về việc bắt. Khi tiến hành bắt người tại nơi người đó cư trú thì phải có đại diện chính quyền xã, phường... và người láng giềng của người bị bắt chứng kiến”.

Rõ ràng đối chiếu với quy định của luật, việc bắt người như thế là sai.

3. Trẻ em như búp trên cành. Đứa trẻ bốn tuổi không đủ sức chịu đựng khi phải chứng kiến cảnh cha cháu bị công an khống chế, bắt giữ. Nếu các công an quận Hai Bà Trưng chỉ phạm một sai lầm là khống chế, bắt giữ ông Phong trước mặt con ông đã là nghiêm trọng lắm rồi. Vậy mà ở đây họ lại bắt theo cả đứa trẻ bốn tuổi, để cháu nó phải chứng kiến những điều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của cháu.

Cứ giả dụ việc bắt hoặc mời ông Phong là cần thiết cho công vụ (dù việc làm ấy sai luật như đã nói) thì việc để cháu bé phải đi cùng cha là điều quá bất thường. Điều này ngoài việc tổn hại đến cháu, nó còn có thể gây áp lực buộc ông Phong phải khai báo sai sự thật. Bất cứ lời biện minh nào trong trường hợp này - chẳng hạn vì làm theo yêu cầu của ông Phong - cũng không thể chấp nhận được.

Hành vi bắt giữ cháu bé và cả ông Phong - cha cháu đã có dấu hiệu của tội bắt, giữ người trái pháp luật theo khoản 1 Điều 123 BLHS.

Nếu ông Phong vi phạm pháp luật hình sự thì ông phải bị xử nghiêm nhưng phải đúng quy trình của BLTTHS. Tương tự, nếu các công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội có hành vi sai luật thì cũng phải bị xem xét, xử lý đúng quy trình. Muốn vậy, thiết nghĩ Cục Điều tra VKSND Tối cao cần sớm vào cuộc.

PHẠM CÔNG HÙNG, nguyên Thẩm phán TAND Tối cao

BÌNH LUẬN

thiện lê

"Đúng qui trình",nghe rất nhiều mà chưa bao giờ thấy cái qui trình nào được đưa ra, chẳng biết nó tiếng tây, tàu hay việt, nội dung ra sao...

Trần Văn Toàn

Tôi đồng ý với phân tích của ông Phạm Công Hùng, nhưng đối với hành vi của "tổ công tác" CA đã có đủ dấu hiệu phạm tội bắt giữ người trái pháp luật quy định tại Khoản 2 Điều 123 BLHS ...có tổ chức, với nhiều người (ông Phong và con). Đề nghị Cục Điều tra VKSND tối cao khởi tố vụ án

Anh phuong

Tôi là một người dân tôi cũng chẳng bênh vực bên nào,nhưng việc làm của công an trong vụ việc này thì thấy công an làm việc quá nóng vội quá lạm quyền.cầm phải điều tra việc làm của công an xem đúng quy trình ở chỗ nào tại sao bắt người như bắt cóc vậy.

Anh Bay

Xin cám ơn Ông PHẠM CÔNG HÙNG, nguyên Thẩm phán TAND Tối cao . Phân tích Pháp luật về vụ án . Là người dân cá nhân tôi rất thích tìm hiểu về Pháp luật VN . Những gì ông Hùng phân tích , CA Quận Hai Bà Trưng Hà Nội thi hành nhiệm vụ không nắm rõ luật khiến dư luận xôn xao . CA Quận Hai Bà Trưng đã làm sai luật rồi thưa Ông đại tá Đinh Huy Hoàng trưởng CA Quận Hai Bà Trưng !!!

phạm anh dũng

Đọc báo thấy buồn . Cơ quan công quyền mà hàng xử như vậy. Xong nói cái gì cũng đúng quy trình.

thanh

Đúng hành vi bắt giữ 2 bố con ông Phong của Công an trong vụ này đã cấu thành tội bắt giữ người trái pháp luật với tình tiết tăng nặng là phạm tội với nhiều người(trong đó có trẻ em).VKS cần vào cuộc điều tra vụ việc để luật pháp được tôn nghiêm.

Cao Thuyên

Phải xử lý theo luật và nghiêm khắc nhóm CA bắt giữ người và trẻ em trái pháp luật đúng pháp luật để giữ nghiêm kỹ cương phép nước. Còn ông Phong nếu là đối tượng vi phạm pháp luật thì cũng phải xử lý đúng quy định của Bộ LTTHS.

Trần Ngọc Khương (Đà Nẵng)

Xin cảm ơn bài viết của ông PHẠM CÔNG HÙNG!mấy hôm nay đọc những bài báo về vấn đề này,tôi thấy bạn đọc bình luận rất nhiều mà hầu như 99% ý kiến bạn đọc không đồng tình với việc làm của Công an.Vấn đề này,kính đề nghị BCA nên xem xét và trả lời trước công luận,việc Công an làm như vậy đúng hay sai???

Minh Duy

Đối với trường hợp ông Phong nếu không phải là tội phạm bắt quả tang, tội phạm có lệnh truy nã, bắt nghi phạm có phê duyệt của Viện kiểm sát... thì đây là hành vi bắt giữ người trái pháp luật (cho dù đó là Công an bắt).
Đối với cháu bé 3 tuổi bị bắt chung thì chắc chắn đây là bắt giữ người trái pháp luật rồi.
Đề nghị khởi tố vụ án để xử lý nghiêm những cán bộ công an này.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM