Cần xem xét lại vụ 6 cựu chiến binh bị tù

Pháp luật

Cần xem xét lại vụ 6 cựu chiến binh bị tù

(PL)- Giả sử chứng minh được các bị cáo hủy hoại 4.000 m2 rừng sản xuất thì cũng chưa đủ định lượng để xử lý hình sự.

Bản tin liên quan

TAND tỉnh Đắk Nông vừa phát hành bản án phúc thẩm vụ sáu cựu chiến binh bị xử phạt từ sáu đến bảy tháng tù về tội hủy hoại rừng. Đây là vụ án mà Pháp Luật TP.HCM đã phân tích cho rằng hành vi của sáu cựu chiến binh chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự. Hiện các cựu chiến binh cũng đã gửi đơn kêu oan đến các cơ quan có thẩm quyền kháng nghị giám đốc thẩm.

Chúng tôi xin giới thiệu bài phân tích của PGS-TS Trần Văn Độ (cựu Phó Chánh án TAND Tối cao) về vụ án này.

Theo ông Độ, để có thể kết tội các bị cáo về tội hủy hoại rừng, cần phải xuất phát từ kết quả tranh tụng tại tòa và kết quả điều tra, lời khai của các nhân chứng có mặt. Đặc biệt là phải căn cứ vào hồ sơ quản lý rừng của UBND các cấp thuộc tỉnh Đắk Nông và Sở NN&PTNT tỉnh về tình trạng rừng khi các bị cáo tham gia dọn dẹp.

Về thủ tục tố tụng, việc TAND tỉnh Đắk Nông căn cứ vào lời khai của một số nhân chứng có trong hồ sơ nhưng họ không có mặt tại tòa để buộc tội là chưa phù hợp với nguyên tắc tranh tụng. Trường hợp này tòa cần dẫn giải các nhân chứng tới tòa để lấy lời khai và đối chất vì đã được tòa triệu tập hợp lệ nhưng họ không đến. Mặt khác, cả hai lần giám định đều do cùng một giám định viên thực hiện là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.


Các cựu chiến binh tại phiên xử phúc thẩm lần hai. Ảnh: N.NGA

Về nội dung, đối với tội hủy hoại rừng phải chứng minh các bị cáo có lỗi cố ý, nhận thức được hành vi đốt phá rừng trái phép hoặc có hành vi khác hủy hoại rừng là nguy hiểm cho xã hội nhưng vẫn mong muốn thực hiện hoặc phó mặc cho hậu quả xảy ra. Căn cứ vào hồ sơ và các lời khai trong vụ án này, các bị cáo hoàn toàn không có ý thức hủy hoại rừng.

Bởi các cựu chiến binh này cho rằng một phần diện tích rừng của Chi hội Cựu chiến binh giao cho một hộ dân quản lý đang bị người dân lấn chiếm và rừng không còn. Mặt khác, tháng 3-2015, Hạt Kiểm lâm thị xã Gia Nghĩa đã xác định diện tích rừng (nơi các bị cáo dọn dẹp) đã bị thiệt hại 100%. Chi hội sẽ tổ chức phát dọn bụi cây để lấy đất trồng cây keo, sản xuất gây quỹ hoạt động.

Nếu thực tế không còn rừng thì khó có thể buộc các bị cáo chặt 0,38 ha rừng trong hai ngày của tháng 4-2015 được. Giả sử chứng minh được bảy bị cáo có hành vi hủy hoại 0,4 ha (4.000 m2) rừng sản xuất trong tháng 1-2015 đi chăng nữa thì cũng chưa đủ định lượng để xử lý hình sự vì phải từ 5.000 m2 trở lên. Nếu chặt 4.000 m2 rừng sản xuất thì chỉ có thể xử phạt hành chính theo Nghị định 157/2013 của Chính phủ và Thông tư liên tịch số 19/2007 của Bộ NN&PTNT - Bộ Tư pháp - Bộ Công an - VKSND Tối cao - TAND Tối cao.

Ông Độ nhấn mạnh: “Những phân tích trên cho thấy chứng cứ buộc tội các bị cáo là chưa có cơ sở vững chắc, chưa thật sự xuất phát từ kết quả tranh tụng theo tinh thần hiến pháp và BLTTHS. Theo tôi, cấp có thẩm quyền, người có thẩm quyền cần kháng nghị giám đốc thẩm để xem xét lại vụ án này đảm bảo công bằng cho các cựu chiến binh”.

Tòa tỉnh từng hủy án

Như đã phản ánh, tại cuộc họp tháng 1-2015, cho rằng rừng sản xuất đã bị lấn chiếm nên Chi hội Cựu chiến binh thôn 6 (xã Trường Xuân, huyện Đắk Song) thống nhất phát dọn để lấy đất trồng cây keo gây quỹ. Các bị cáo thuộc chi hội đã chặt cây bụi, cây nhỏ, dây leo với diện tích 0,4 ha. Trong hai ngày tháng 4-2015 họ dọn dẹp tiếp 0,38 ha.

Sau đó bảy cựu chiến binh bị khởi tố vì bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 42 triệu đồng. Các bị cáo kháng cáo kêu oan, cho rằng thời điểm họ dọn dẹp thì rừng không còn nữa. Tháng 4-2016, TAND thị xã Gia Nghĩa xử sơ thẩm lần đầu đã phạt họ từ sáu đến bảy tháng tù. Xử phúc thẩm sau đó TAND tỉnh Đắk Nông đã hủy án theo đề nghị của đại diện VKSND tỉnh. Theo đó, VKS cho rằng Hạt Kiểm lâm thị xã Gia Nghĩa xác định cả khu rừng 0,98 ha (nơi các bị cáo phát dọn 0,78 ha) đã thiệt hại 100% từ trước tháng 3-2015. Vì vậy, việc cấp sơ thẩm tính cả 0,38 ha mà các bị cáo dọn dẹp hồi tháng 4-2015 vào diện tích rừng bị hủy hoại là không phù hợp...

Tháng 9-2017, xử sơ thẩm lần hai, TAND thị xã Gia Nghĩa vẫn buộc các bị cáo hủy hoại tổng cộng 0,78 ha rừng và phạt họ mức án như cũ. Trước phiên xử này một bị cáo đã qua đời, sáu bị cáo còn lại thì bị tòa sơ thẩm ra lệnh bắt tạm giam. Các bị cáo tiếp tục kêu oan. Mới đây TAND tỉnh xử phúc thẩm lần hai, nhận định mặc dù giai đoạn điều tra có thiếu sót nhưng không ảnh hưởng tới nội dung vụ án. Từ đó tòa bác kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

NGÂN NGA

BÌNH LUẬN

hong van

Người ta phá rừng đủ mọi cách không sao, các cựu binh dọn dẹp rừng thì bị xử tù, còn vụ án công ty long sơn nữa, xử án kiểu nầy có còn niềm tin công lý nữa không? Mong có kết thúc tốt đẹp

người quan tâm

Luôn có nhiều chữ SÁT trong số phận của mỗi người có quyền lập, truy và kết án. Nếu gây ra oan sai, số chữ đó luôn tỷ lệ thuận với quả báo nhãn tiền.

Ngãi Cứu

Bác Độ nói đúng quá. Các Cựu chiến binh không và không có ý thức Cố ý hoặc vô ý hủy hoại rừng. Họ chỉ dọn dẹp rừng để phát triển kinh tế gây quỹ hội theo Chi hội phân công. Rừng thuộc loại nghèo kiệt, kiwweem Lâm xác định đã bị thiệt hại 100% trước khi các Cựu chiến binh phát dọn. Giả dụ nếu còn cây rừng thì 7 thanh niên hay điều tra viên, kiểm sát viên khỏe mạnh họ có phát dọn được 0,78 ha trong 2 ngày không? Nếu còn rừng, sao người mua cây con các cụ dọn dẹp về làm củi chỉ tốn 10. 000. 000đ? Tóm lại cần xem lại vụ án này, giải oan cho các cựu chiến binh.

Nguyễn Thanh Năm

Cầu mong giám đốc thẩm giải cứu các cựu chiến binh va xử lý cán bộ xử sai.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM