Cần truy tận gốc động cơ việc xử lý hình sự chủ quán Xin Chào

Pháp luật

Cần truy tận gốc động cơ việc xử lý hình sự chủ quán Xin Chào

(PLO)- “Vụ này đưa ra tín hiệu rất xấu. Nếu ông "Xin Chào" thua thì mọi người kinh doanh đều có thể đi tù”.

Bản tin liên quan


Ông Lê Mạnh Hà (giữa) cho rằng nếu chủ quán Xin Chào mà thua thì mọi người kinh doanh đều có thể đi tù. Ảnh: NN

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà cho biết khi chưa kịp tham mưu, báo cáo về vụ chủ quán Xin Chào bị khởi tố thì Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ngay bài báo, yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm.
Họp báo sáng 22-4, giới thiệu về hội nghị Thủ tướng với cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức ngày 29-4 tới tại TP.HCM, ông Lê Mạnh Hà cho biết như trên.


Quán cà phê điểm tâm Xin Chào của ông Nguyễn Văn Tấn.

Theo ông Hà, Thủ tướng đặc biệt quan tâm tới sự việc chủ quán Xin Chào bị truy tố tội kinh doanh trái phép. “Vụ này đưa ra tín hiệu rất xấu. Nếu ông Xin Chào thua thì mọi người kinh doanh đều có thể đi tù” - ông Hà nói.
Cũng theo ông Hà, công an đến giờ nói việc xử lý là có căn cứ pháp luật. Cho dù như vậy, vẫn phải truy tận gốc động cơ nào để xử lý vụ việc theo hướng hình sự như vậy.
Từng làm quản lý ở địa phương và thanh tra, kiểm tra với doanh nghiệp rất nhiều, ông cho rằng xử lý hình sự hành vi kinh doanh trái phép là vô cùng khó. Với những tình tiết như vụ Xin Chào, thì có chăng chỉ xử lý hành chính được việc kinh doanh không phép chứ không kế quy kết “trái phép”.

Ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán cà phê Xin chào (có địa điểm đối diện trụ sở Công an huyện Bình Chánh) bị cơ quan tố tụng huyện Bình Chánh khởi tố, truy tố về tội kinh doanh trái phép theo khoản 1 Điều 159 BLHS. Tòa án đã quyết định đưa vụ án ra xét xử vào ngày 28-4.

Ban đầu, Công an huyện Bình Chánh lập biên bản vi phạm hành chính rồi ra quyết định xử phạt ông Tấn 17 triệu đồng về năm hành vi, trong đó có hành vi không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sau đó, khi kiểm tra quán cà phê lần hai, công an lập biên bản ông Tấn vi phạm hai hành vi: Khu vực chế biến thực phẩm có côn trùng, sử dụng nước giếng khoan để sơ chế thực phẩm.

Nửa tháng sau ngày lập biên bản lần hai, công an huyện ra quyết định khởi tố ông Tấn về tội kinh doanh trái phép.

VKS nghiên cứu hồ sơ một tháng và phê chuẩn quyết định khởi tố ông Tấn. Cáo trạng xác định ông Tấn đang hoạt động kinh doanh khi chưa được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sau khi báo chí phản ánh, Công an TP.HCM và VKSND TP.HCM lấy hồ sơ lên kiểm tra. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng có ý kiến yêu cầu làm rõ.

Trưa hôm qua 21-4, TAND huyện Bình Chánh đã quyết định trả hồ sơ để làm rõ tính hợp pháp của quyết định xử phạt vi phạm hành chính ngày 18-8-2015 của Công an huyện Bình Chánh đối với ông Tấn. 

http://plo.vn/video-photo-hi-hoa/video/an-sach-song-khoe-di-tim-thuc-pham-sach-dich-thuc-624681.html

NGHĨA NHÂN

BÌNH LUẬN

Tien dat

Tôi tin chắc chắn là có động cơ nào khác đằng sau sự việc này chứ không chỉ đơn thuần là hoạt động nhằm quản lý trật tự xã hội thuần túy theo thẩm quyền của Công an huyện Bình Chánh. Cảm ơn nhà báo đã và theo dỏi vụ án này và truy tìm động cơ của ông trưởng CA Huyện bình Chánh này vì đã có hanh vi lợi dụng chức vụ uy hiếp đến nhân dân và mang lại công bằng cho nhân dân làm ăn đễ đóng góp đất nước càng ngày càng phát triễn.

Trinh

Qua cơn này ông Tấn tha hồ hốt bạc nhé, Xin Chào đã được Marketing miễn phí.

thanhTruc

Bạn vào quán này ăn sáng uống càfê, nên mang theo đầy đủ giấy tờ tùy thân nha

Sky Sim

Thời nay xã hội công bằng văn minh mà cũng có thể xảy ra chuyện như vậy ngay trung tâm tphcm ko thể tin nổi, vụ này nếu ông Tấn bị ở tù thì chắc ko ai dám sống ở tphcm quá, đề nghị truy tới cùng động cơ của vụ việc này .

Chu Minh

Hoan hô việc chỉ đạo kịp thời của Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, xong phải giải quyết vụ việc này tận gốc, truy xem động cơ nào dẫn đến xử lý hình sự quán Xin chào, để kịp thời răn đe những kẻ lạm dụng chức quyền,ức hiếp người dân làm xấu đi môi trường đầu tư của Tp

minh chi

có thể nói các tân bộ máy chính phủ mới , đã ghi một bán thắng rất đẹp , nhanh , hiệu quả một cách đồng bộ , hy vọng là luôn giữ ngọn lửa đó

Võ Cao Từ

Đúng là phải truy tận gốc " tại sao ,như thế , thế này thì sao ?"Hãy triệt tiêu tất cả những dâu hiệu hoặc việc làm " lợi dụng pháp luật để gây ảnh hưởng xấu đến danh dự nghành Công an và nhà nước pháp quyền Việt nam . Vụ này cả thế giới biết và họ nghĩ gì khi về tự do kinh doanh ?

fghjk

Thưa bác Hà, đã biết động cơ xử hình sự ông chủ Quán Phở rồi. Trên SGGP hôm nay đăng bài nữa là ông chủ đất cho ông Tấn thuê cũng bị nhóm người này truy tố hình sự vì "dựng chòi nuôi vịt 35m2". (Ông chủ đất này có anh trai liệt sĩ & hiện sống với mẹ 80 tuổi).

quân nguyễn

...Mong quán của a đầy đủ giấy tờ kd, bán đồ sạch ngon, phục vụ chú đáo, giá hợp lý. Hè này cty tôi nghỉ mát ở vũng tàu nhất định sẽ cho nv qua quán của a.

Miền tây

Rất đúng, vụ việc này nhìn vào thì "Ai cũng biết, chỉ mong người truy tận gốc cũng biết", như thế thì người dân bắt đầu thấy "hạnh phúc nho nhỏ rồi" từ vụ việc nhỏ này ở quán Xin Chào ./.

Duy Kha

Mọi công dân đều có thể đi tù là chuyện bình thường . Nhưng doanh nghiệp có tư cách pháp nhân không ai bắt được doanh nghiệp đi tù cả . Hai bên cán bộ CA và chủ quán cafe phạm pháp thì truy tố người đó . Cứ đúng luật pháp mà làm không thể có cái tình chen ngang . Cái lý, cái tình đã được ghi trong Luật rồi .

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM