Cán bộ chạy chức, chạy quyền bị xử lý ra sao?

Pháp luật

Cán bộ chạy chức, chạy quyền bị xử lý ra sao?

(PLO)- Tặng quà, tiền, bất động sản cho lãnh đạo nhằm mục đích được sự ủng hộ, tín nhiệm, được vị trí, chức vụ là hành vi chạy chức chạy quyền.

Bản tin liên quan

Bộ Chính trị vừa ban hành Quy định 205-QĐ/TW về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền.

Điểm mặt những hành vi chạy chức, chạy quyền

Điều 10 liệt kê 6 hành vi được xem là chạy chức, chạy quyền. Đáng chú ý là hành vi tranh thủ mọi lúc, mọi nơi, nhất là các dịp lễ tết, sinh nhật và các cơ hội khác, sử dụng danh nghĩa tình cảm cá nhân hoặc danh nghĩa tổ chức, cơ quan, đơn vị, cá nhân khác để tặng quà, tiền, bất động sản, sắp xếp các hoạt động vui chơi, giải trí cho cán bộ lãnh đạo, người có thẩm quyền hoặc người có liên quan nhằm mục đích được sự ủng hộ, tín nhiệm, được vị trí, chức vụ, quyền lợi là hành vi chạy chức, chạy quyền.

Mặt khác, người nào lợi dụng các mối quan hệ thân quen hoặc sử dụng lợi thế, vị trí công tác, uy tín của người khác để tác động, tranh thủ, gây sức ép với người có thẩm quyền, trách nhiệm trong việc giới thiệu, bổ nhiệm mình hoặc người khác, "cánh hẩu" vào vị trí, chức vụ theo ý đồ cá nhân hoặc một nhóm người cũng là hành vi chạy chức, chạy quyền.

Cạnh đó, Điều 11 quy định về các hành vi bao che, tiếp tay cho chạy chức, chạy quyền gồm những hành vi như biết nhân sự có hành vi chạy chức, chạy quyền nhưng che giấu, thỏa hiệp, không xử lý theo thẩm quyền hoặc không báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý; trực tiếp hoặc gián tiếp nhận hối lộ nhằm giúp cho người khác có được vị trí, chức vụ, quyền lợi không chính đáng …

Xử lý hành vi chạy chức, chạy quyền  

Nếu cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức có hành vi chạy chức, chạy quyền hoặc bao che, tiếp tay cho chạy chức, chạy quyền thì bị xử lý kỷ luật theo quy định hiện hành. Ngoài ra, nếu là cán bộ đang công tác tùy theo hình thức bị kỷ luật còn bị áp dụng các biện pháp xử lý như sau:

a) Bị khiển trách thì đưa ra khỏi quy hoạch cán bộ (nếu đang có trong quy hoạch). Sau thời hạn ít nhất 18 tháng kể từ ngày đưa ra khỏi quy hoạch mới được xem xét quy hoạch cán bộ, không bố trí làm công tác tham mưu, nghiệp vụ về tổ chức, cán bộ, kiểm tra, thanh tra.

b) Bị cảnh cáo thì xem xét cho thôi tham gia cấp ủy, thôi giữ chức vụ đang đảm nhiệm. Đưa ra khỏi quy hoạch cán bộ (nếu đang có trong quy hoạch). Sau thời hạn ít nhất 30 tháng kể từ ngày quyết định cho thôi cấp ủy, chức vụ mới được xem xét quy hoạch cán bộ. Không bố trí làm công tác tham mưu, nghiệp vụ về tổ chức, cán bộ, kiểm tra, thanh tra.

c) Bị cách chức thì đưa ra khỏi quy hoạch cán bộ (nếu đang có trong quy hoạch). Sau thời hạn ít nhất 60 tháng kể từ ngày đưa ra khỏi quy hoạch mới được xem xét quy hoạch cán bộ. Không bố trí làm công tác tham mưu, nghiệp vụ về tổ chức, cán bộ, kiểm tra, thanh tra.

d) Bị khai trừ ra khỏi Đảng thì xem xét buộc thôi việc hoặc chấm dứt hợp đồng lao động.

Đối với các hành vi chạy chức, chạy quyền, bao che, tiếp tay cho chạy chức, chạy quyền liên quan đến việc đưa, nhận hối lộ hoặc các hành vi vi phạm khác đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải chuyển hồ sơ sang cơ quan chức năng để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật; nghiêm cấm giữ lại để xử lý hành chính.

YẾN CHÂU

BÌNH LUẬN

Tình Bạn

Cũng khó, có lẽ đến nhà chơi, ngồi ăn cơm với nhau mà quy vào chạy chọt?

2lua

Cái quan trọng là cách thức, là làm sao để phát hiện ra các hành vi trên. Khi chưa khởi tố bị can thì bản tự đánh giá xếp loại của họ vẫn là hoàn thành tốt nhiệm vụ. Vẫn là chấp hành nghiêm... Mọi thứ. Cần có một phần thưởng xứng đáng cho tổ chức, cá nhân người phát hiện ra các hành vi trên thì sẽ kích thích, khuyến khích mọi người tố giác hành vi sai phạm.

Nhatnheo

Các đối tượng ung nhọt này phải đuổi khỏi bộ máy nhà nước, nhân tài đất nước đâu có thiếu, mà dùng loại đối tượng đó

Trần Khoa

Quy định thật chặt chẽ, nhưng làm cách nào để phát hiện. Có những người khi được đề bạt ai cũng thấy không xứng đáng, chỉ chăm chăm lên để có lợi ích nhưng khi ý kiến thì được trả lời đúng quy trình, đủ tiêu chuẩn. Theo tôi không nên đề bạt một người lên khi chưa chứng minh được nguồn gốc tài sản. Chồng làm công bộc cho dân, vợ buôn bán đơn thuần, mỗi năm đóng thuế TNCN chưa được 1 triệu vậy tiền đâu xây nhà lầu, con đi học nước ngoài. Cái cốt lõi chưa được giải quyết thì quy định khó thực hiện. Cứ căn cứ Thuế TNCN sẽ biết được thu nhập và cái gọi là lối sống.

Nguyễn Công Thắng

Người chạy chức chạy quyền là kẻ gian dối, không trung thực. Mà đã gian dối không chung thực thì nên loại bỏ hẳn khỏi cơ quan nhà nước và nhất là diện quy hoạch cán bộ. Đây không phải khuyết điểm điểm phạm phải trong quá trình công tác mà là bản chất xấu xa của người ấy. Nếu sau một thời gian lị đưa vào quy hoach cán bộ, họ có thể lên cao, vào trung ương, và với mưu đồ đen tối họ có thể nắm địa vị chủ chốt. Đó sẽ là nguy cơ cho đất nước. Tôi đề nghi không khoan nhượng với những người này.

Say

Vấn đề ai là người phát hiện ra khi người nhận và người đưa đồng tình, quy định thì chặt, nhưng để thực hiện thì... Đơn giản chỉ là nâng điểm thi mà cơ quan điều tra đã "dùng hết biện pháp " còn chả tìm ra được chứng cứ đưa nhận tiền, trong khi cả làng cả tổng ko ai ko biết việc đó là do tiền nói gì chạy chức, đọc mà thấy nản cho tương lai nước Việt

Mata

Vấn đề là chạy chức chạy quyền còn khó phát hiện hơn nhiều so với tham nhũng, trong khi phát hiện tham nhũng lâu nay cũng chẳng dễ dàng gì...

Trịnh Hà

Câu này là khẩu hiệu chứcddax bắt được ai chạy bao giờ?

Nguyễn Đình Phủ

Điều 10 và 11 quy định biện pháp xử lý các hành vi chạy chức chạy quyền là rất minh bạch, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, muốn thực hiện nghiêm túc, triệt để hai Điều này thì nhà nước cần khuyến khích sự giám sát và tố cáo của dân bằng chính sách khen thưởng xứng đáng bằng tiền, nhưng phải giữ bí mật người tố cáo. Dĩ nhiên cũng phải xử lý nghiêm nếu tố cáo sai sự thật do động cơ thù ghét cá nhân. Làm được như vậy thì những kẻ chạy chức chạy quyền "hết đất dụng võ"

Nguyễn Hoàng Khang

Làm sao biết được mà xử lý chứ /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM