'Cần bỏ án tử hình đối với tội phạm tham nhũng'

Pháp luật

'Cần bỏ án tử hình đối với tội phạm tham nhũng'

(PLO)- Đó là đề xuất của trung tướng Trần Văn Độ, nguyên phó chánh án TAND Tối cao.

Bản tin liên quan

Tại hội thảo về các nội dung cần sửa đổi, bổ sung trong dự án BLHS (sửa đổi) do Ủy ban Tư pháp Quốc hội tổ chức ngày 3-8, các đại biểu tranh luận sôi nổi xung quanh vấn nạn đưa, nhận hối lộ và trách nhiệm hình sự của pháp nhân.

Theo một số đại biểu, nên bỏ án tử hình với tội tham nhũng mà hướng vào việc truy thu tài sản do phạm tội mà có.


Trung tướng Trần Văn Độ tại hội thảo. Ảnh: Ngân Nga

Trung tướng Trần Văn Độ - nguyên phó chánh án TAND Tối cao cho rằng cần bỏ hình phạt tử hình ở tội tham nhũng vì lâu nay tham nhũng bị xử lý quá ít, áp dụng hình phạt tử hình lại càng ít hơn nên quy định tử hình cũng không hiệu quả.

Ông lập luận, tính nghiêm minh của pháp luật thể hiện ở chỗ, quy định pháp luật phải được áp dụng trên thực tế, mọi hành vi tham nhũng cấu thành tội phạm phải bị xử lý chứ không phải quy định thật nghiêm khắc nhưng tội phạm lại ít hoặc không được đưa ra xử lý.
“ĐBQH Nguyễn Thái Học (thành viên Ủy ban Tư pháp) không đồng tình vì không đáp ứng nguyện vọng ý chí người dân. “Phát hiện và xử lý tham nhũng đã rất khó, nay còn đề nghị bỏ mức án nghiêm khắc thì sao không đáp ứng được yêu cầu phòng chống tham nhũng, làm sao đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật”.
Liên quan đến tham nhũng, ĐBQH Nguyễn Đình Quyền, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho rằng tham nhũng hiện đang là quốc nạn, làm đảo lộn mọi giá trị xã hội và đảo lộn trật tự trong các cơ quan nhà nước. Từ đó ông đề xuất cần phi hình sự hóa hành vi hối lộ, bởi thực tế, những người buộc phải đưa hối lộ là người ta bị ép buộc phải hối lộ chứ không ai tự nguyện đi hối lộ cả…
Một vấn đề được bàn thảo nhiều lần mà vẫn chưa gút là có cần thiết truy cứu trách nhiệm hình sự pháp nhân hay không. Loại ý kiến ủng hộ cho rằng với tình hình vi phạm pháp luật do pháp nhân thực hiện diễn ra phức tạp và ngày càng nghiêm trọng, nhất là các hành vi gây ô nhiễm môi trường, buôn lậu, trốn thuế, sản xuất, vận chuyển, buôn bán hàng giả, hàng cấm, trốn đóng bảo hiểm cho người lao động... gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống an lành của người dân và gây mất trật tự, an toàn xã hội. Mặc dù đã có chế tài xử phạt vi phạm hành chính và có quy định trong pháp luật dân sự, kinh tế để buộc pháp nhân bồi thường thiệt hại nhưng vẫn kém hiệu quả. Thực tế nhiều pháp nhân biết luật phạm luật, vi phạm rồi chịu mức chế tài hành chính quá nhẹ, không đủ sức răn đe…
Ý kiến không ủng hộ thì cho rằng đã có các chế tài xử phạt vi phạm hành chính, hoặc cơ chế kiện đòi bồi thường thiệt hại trong tố tụng dân sự, kinh tế để xử lý các pháp nhân vi phạm, không phù hợp với quan niệm truyền thống về khoa học luật hình sự là chỉ truy cứu TNHS đối với cá nhân…
Ngày mai (4-8), hội thảo tiếp tục với phần góp ý cho dự án bộ luật Tố tụng hình sự.

PHƯƠNG LOAN- NGÂN NGA

BÌNH LUẬN

NGUYỂN THÁI THUẬN

KHÔNG NÊN BỎ ÁN TỬ HÌNH VỚI TỘI THAM NHŨNG...

Minh Nho

Tôi không đồng tình với ý kiến bảo vệ quan điểm bỏ hình phạt tử hình với tội phạm tham nhũng. Theo tôi, phải kiện toàn lại luật pháp về phòng , chống tham nhũng theo hướng siết chặt và kiểm soát kịp thời, đầy đủ việc kê khai tài sản của cán bộ, công chức (nhất là những vị trí có chức vụ) khi họ tham gia ứng cử, trúng cử, trước khi về hưu, thuyên chuyển công tác, nâng bậc hoặc thăng chức. Phải xây dựng bộ máy tư pháp hình sự đủ mạnh, đủ độc lập để truy tố, xét xử hiệu quả tội phạm tham nhũng. Phải xây dựng và vận hành có hiệu quả luật thi hành án hình sự cũng như áp dụng các biên pháp cần thiết kịp thời để thu hồi tài sản bất minh, tài sản phạm tội tham nhũng mà có.

thanhTruc

"Trung tướng Trần Văn Độ - nguyên phó chánh án TAND Tối cao cho rằng cần bỏ hình phạt tử hình ở tội tham nhũng vì lâu nay tham nhũng bị xử lý quá ít, áp dụng hình phạt tử hình lại càng ít hơn nên quy định tử hình cũng không hiệu quả." Như vậy là không đúng rồi.

vanhung

nếu bỏ tử hình cho tội tham nhũng thì những kẻ quan tham sẽ mọc như nấm sau mưa

lê trung tuấn

Quí báo thử trưng cầu ý kiến bạn đọc xem sao! Tôi tin đa số sẽ nói không bỏ vì lí do gì thì mọi người đã quá rõ.

Trần Minh Chính

Không thể bỏ án tử hình được, cần phải áp dụng án tử đối với quan tham, cần có quy định cụ thể mức vi phạm và hành vi vi phạm để áp dụng án tử, để răn đe bọn tham nhũng, còn việc truy thu tài sản của người tham nhũng cũng phải thực hiện triệt để, thế mới răn đe được bọn sâu mọt làm nghèo đất nước.

Sự Thật

Hãy xem các lập luận của trường phái đề nghị bỏ án tử tội Tham Nhũng, và giải pháp:
1/ Tội tham nhũng xử tử hình không được bao nhiêu, và cũng ít tử hình thật: nếu tham nhũng là quốc nạn, và nhiều vụ án đáng tử hình, mà thực tế như trên thì phải xem lại các họat động tư pháp xem đã nghiêm minh chưa? hay cũng tham nhũng để tiếp tai cho tham nhũng và chạy án.
2/Tội tham nhũng tập trung thu hồi tài sản là chính?, hòan tòan đúng và hòan tòan ủng hộ, nhưng phải tiếp tục tử hính để răn đe tại sao không? nhất là lòng dân là vậy.Công thức răn đe là: THAM NHŨNG= TỬ HÌNH+ TẬN THU TẤT CẢ TÀI SẢN DO THAM NHŨNG MÀ CÓ.
3/ Còn những vấn đề liên quan đến nhân quyền, nhân đạo v.v phải tùy vào tình hình tham nhũng?, tình hình đất nước? văn hóa xã hội v.v. mà sẽ xem xét sau này.

thuy

Khi các biện pháp quản lý và kiểm soát minh bạch khép kín khiến cán bộ không dám, không thể và không có cơ hội tham nhũng thì lúc ấy hảy bỏ án tử hình vì có áp dụng án tử hình cũng không có cơ hội để xử tử. hiện nay các biện pháp ấy cũng làm mà đã đòi bỏ án tử hình với tham nhũng thì chẳng khác nào vẽ đường cho hươu chạy

CÙNG HỘI CÙNG THUYỀN!?

LÝ DO BỎ TỬ HÌNH ĐỂ THU TÀI SẢN LÀ VÔ LÍ! LÀ KHÔNG THUYẾT PHỤC! KHI BẮT TỤI QUAN THAM THÌ PHẢI TỊCH THU TOÀN BỘ SỐ TÀI SẢN. CHÚNG MUỐN LẤY LẠI CÁI GÌ THÌ PHẢI CHỨNG MINH ĐƯỢC NHỮNG TÀI SẢN ĐÓ KHÔNG PHẢI LÀ THỨ ĂN CẮP! ĐƠN GIẢN CÓ THẾ MÀ CỨ PHẢI MẤT THÌ GIỜ LÀM DÂN BÚC XÚC. KHÔNG BIẾT CÓ ĐIỀU GÌ UẨN KHÚC KHÔNG MÀ AI ĐỜI QUAN THAM RA TÒA VỪA HÁT LẠI VỪA LÀM THƠ.

Ha Phan

Nếu bỏ hình thức tử hình thì sẽ không đảm bảo được tính răn đe và phòng ngừa một cách trọn vẹn của pháp luật. Bỏ tử hình thì tham ô, tham nhũng sẽ ngày càng gia tăng. Sẽ xuất hiện tư tưởng: cứ tham nhũng, nếu phát hiện thì chỉ bị tịch thu tài sản thôi,dù tịch thu gấp bao nhiêu lần thì chỉ là quy định, bởi gấp mấy lần không quan trọng, quan trọng là có tài sản để thực hiện không? Người ta đủ thông minh để che dấu bớt tài sản đó. Quá nửa đời người, chung thân cũng chẳng sao, vơ vét được khối tài sản khổng lồ cho con cháu. Chắc chắn đưa hối lộ, tham nhũng sẽ ngày càng gia tăng nếu bỏ đi hình thức tử hình. Kiến nghị không nên bỏ hình thức tử hình. Không có hình thức nào thay thế mang tính răn đe hơn cả.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM